rssheader

27/01/2021

Những bạn trẻ truyền lửa tình yêu Hà Nội đến khách quốc tế

Khánh Linh - 07/05/2014, 19:00 GMT+07 | Trẻ
Hành trình du lịch đầy ắp tiếng cười của Minh Trang và các vị khách ngoại quốc Hành trình du lịch đầy ắp tiếng cười của Minh Trang và các vị khách ngoại quốc

Một trong số đó là mô hình tình nguyện dẫn tour du lịch miễn phí cho khách nước ngoài thăm Thủ đô của CLB Hanoikids và Hanoi Free Tour Guides.

Hướng dẫn viên du lịch miễn phí

Điểm chung của các bạn trẻ khi tham gia các các câu lạc bộ này là đam mê ngoại ngữ, thích tìm hiểu văn hóa, lịch sử mảnh đất cố đô, mong muốn mang lại cho du khách từ khắp nơi trên thế giới một cái nhìn sâu sắc và gần gũi nhất về Hà Nội.

Đáng chú ý là tất cả các dịch vụ là hoàn toàn miễn phí. Các vị khách du lịch chỉ cần bỏ tiền túi chi trả cho việc đi lại và tiền ăn cùng các bạn tình nguyện viên.

Các tour do các bạn trẻ tổ chức thường đưa khách du lịch tới các địa điểm quen thuộc tại Hà Nội như: Văn Miếu Quốc Tử Giám, Hồ Gươm, Phố Cổ, Lăng Bác, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, nhà tù Hỏa Lò, làng lụa Vạn Phúc, làng nghề Bát Tràng, làng rắn Lệ Mật…

Không chỉ đơn thuần kể cho du khách các câu chuyện về lịch sử, các sự tích xoay quanh các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử của Hà Nội, các bạn tình nguyện viên trẻ tuổi còn đưa du khách khám phá Hà Nội theo một cách rất riêng, không giống bất cứ các tour chuyên nghiệp nào.

Đôi khi, hành trình khám phá có thể thay đổi bất chợt khi du khách bỗng dưng muốn dừng chân trước một cửa hàng nhỏ xinh bên đường, tản bộ trong một con ngõ sâu hun hút hay ngồi nhâm nhi trà chanh, lê la quán xá...

Cùng với tình nguyện viên, các vị khách được tận hưởng Hà Nội đời thường một cách trọn vẹn nhất, một Hà Nội cổ kính pha lẫn nét hiện đại, khi trầm lặng lúc lại huyên náo vô cùng.

Học hỏi được nhiều điều

Mỹ Duyên cùng 2 vị khách du lịch người Malaysia trên phố Tạ Hiện 

Đã từng dẫn gần 120 tour, Minh Trang - Sinh viên ĐH Ngoại thương, thành viên năng nổ của Hanoi Free Tour Guides hào hứng chia sẻ: 

“Qua mỗi chuyến đi, mình được trau dồi thêm kĩ năng giao tiếp tiếng Anh cũng như kiến thức về văn hóa, lịch sử của mảnh đất Hà Nội. Việc trò chuyện với các vị khách ngoại quốc giúp mình hiểu biết thêm về văn hóa nước họ, học hỏi từ họ kinh nghiệm sống và suy nghĩ cởi mở hơn”.

Còn Mỹ Duyên - Tình nguyện viên tích cực của CLB Hanoikids cho hay: “Mỗi lần đi tour là một trải nghiệm tuyệt vời. Mình tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm, tự tin hơn khi giao tiếp với người nước ngoài. Đặc biệt, càng đi nhiều mình càng cảm thấy yêu Hà Nội hơn, hiểu hơn về lịch sử - văn hóa Hà Nội”.

Trải nghiệm kiến thức lịch sử

Để có thể trở thành những “đại sứ du lịch” nhỏ, tự tin giới thiệu với bạn bè quốc tế, các bạn tình nguyện viên phải trải qua một quá trình thử thách về kiến thức lịch sử - văn hóa và ngoại ngữ. 

Bạn Mỹ Duyên cho biết: “Đợt mình tham gia số lượng đơn đăng ký rất nhiều, khoảng 700 – 800 đơn. Sau khi vượt qua các vòng thi, bọn mình được tham gia một khóa tập huấn nâng cao trong vòng 2 tháng các kiến thức về lịch sử - văn hóa tại các điểm du lịch, nhất là các kĩ năng ứng xử khi tiếp xúc với du khách".

Số lượng đơn đăng ký lớn là đã chứng tỏ giới trẻ ngày nay rất mong muốn đóng góp một phần sức lực của mình trong việc bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống, góp phần quảng bá những nét đẹp về cuộc sống, con người Hà Nội đến với du khách nước ngoài.

Thay vì nhồi nhét kiến thức qua sách vở, thông qua những hoạt động như thế này, các bạn có thể bổ sung và làm đầy kiến thức lịch sử, văn hóa cho mình một cách trực tiếp, nhanh chóng và thuận tiện nhất.

Có thể nói, những hướng dẫn viên “không chuyên” này dù không được đào tạo bài bản về du lịch, nhưng với tình yêu Hà Nội và lòng hiếu khách, họ đã và đang góp phần quảng bá những nét đẹp của Thủ đô ngàn năm văn hiến tới khách du lịch thập phương.

Họ chính là những người truyền lửa tình yêu Hà Nội, là những người bạn đồng hành giúp du khách khám phá Hà Nội một cách gần gũi và chân thực nhất, góp phần tạo dựng hình ảnh một Việt Nam thân thiện, hiếu khách trong mắt bạn bè quốc tế.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm