Những bạn trẻ bắc nhịp cầu văn hóa

Thành viên Câu lạc bộ Hanoi Free Tour Guides cùng các vị khách quốc tế tham quan đền Ngọc Sơn.Thành viên Câu lạc bộ Hanoi Free Tour Guides cùng các vị khách quốc tế tham quan đền Ngọc Sơn.

Có một nhóm bạn trẻ chuyên hướng dẫn khách du lịch quốc tế tham quan Hà Nội miễn phí.

Dù họ chưa được đào tạo chuyên nghiệp về du lịch, nhưng lại đem đến cho các vị khách nước ngoài những cảm nhận thú vị, bởi các bạn không chỉ đưa họ đến những danh lam thắng cảnh, mà còn giúp họ khám phá cả những “ngóc ngách” của Hà Nội, có những trải nghiệm về chính cuộc sống, con người nơi đây.

Ðó là Câu lạc bộ Hanoi Free Tour Guides (Hướng dẫn du lịch Hà Nội miễn phí), với 400 bạn trẻ đến từ nhiều trường đại học khác nhau trên địa bàn thành phố.

Nếu tình cờ gặp một bạn trẻ đang hướng dẫn cho những khách nước ngoài trên các con phố ở Thủ đô với một tác phong có thể chưa được chuyên nghiệp lắm, nhưng lại đầy sự nhiệt tình và gần gũi với các vị khách, rất có thể đó là một thành viên của Hanoi Free Tour Guides.

Với người Việt Nam, hoạt động của Hanoi Free Tour Guides có thể còn khá xa lạ. Nhưng với những người khách quốc tế muốn tìm hiểu về Hà Nội, đây là một cái tên quen thuộc.

Câu lạc bộ hoạt động được gần năm năm, có trang web riêng, xuất hiện trên nhiều diễn đàn… và được nhiều khách du lịch tìm kiếm. Ðào Thành Công – Chủ tịch Câu lạc bộ - cho biết: “Hà Nội là một trong những điểm đến được khách du lịch ưa thích.

Nhưng đến Hà Nội, không ít khách du lịch thất vọng vì không khám phá được vẻ đẹp tiềm ẩn của thành phố. Chúng tôi rất mong được giúp họ tìm hiểu điều này.

Mặt khác, với những người trẻ chúng mình, tiếp xúc với người nước ngoài để nâng cao khả năng ngoại ngữ là điều hết sức cần thiết. 

Vì vậy tháng 1/2010, Câu lạc bộ đã ra đời, luôn sẵn sàng tiếp nhận các “đơn đặt hàng” của khách quốc tế và điều đặc biệt là chúng tôi làm hoàn toàn miễn phí”.

Hanoi Free Tour Guides tập hợp những bạn trẻ yêu thích du lịch, có kiến thức về Hà Nội và ham mê học ngoại ngữ. Khi mới thành lập và đưa ra lời “chào hàng”, đã có không ít sự nghi ngờ. Nghi ngờ trước hết đến từ chính các bạn sinh viên.

Nhiều bạn băn khoăn về hiệu quả hoạt động, liệu nó có đem đến cho các bạn điều gì thật sự bổ ích không? Hay lại như một số câu lạc bộ lập ra rồi tan rã? Ra đời từ tháng 1 - 8/2010, Câu lạc bộ mới tập hợp được 25 tình nguyện viên.

Khó khăn thứ hai là làm thế nào để câu lạc bộ có thể… có khách. Lập trang web chào mời, rồi đến tận các khách sạn rải tờ rơi. Có vị khách quốc tế nghi ngờ, sợ bị lừa đảo. Có những vị khách khác lại băn khoăn cho rằng “chẳng có gì là miễn phí”…

Không “tìm” được khách, thậm chí các bạn trong Câu lạc bộ còn phải sử dụng quan hệ bè bạn ở nước ngoài để giới thiệu. “Săn tìm” mãi, cuối cùng một cặp vợ chồng người Ô-xtrây-li-a đã đề nghị nhóm hướng dẫn du lịch.

Niềm vui vỡ òa. Sau nhiều băn khoăn, lo lắng vì chưa có kinh nghiệm, tua dẫn khách đầu tiên của các bạn đã thành công. Và những thành công dần đến với

Câu lạc bộ của những bạn trẻ. Những người đứng đầu Câu lạc bộ như Ðào Thành Công theo dõi sự tăng dần của các tua du lịch mà nửa mừng, nửa lo.

Vì nhỡ đâu tăng lên, rồi lại có lúc tụt xuống, sẽ dễ làm nản lòng các thành viên khác, nhất là thành viên mới của Câu lạc bộ. Ðến khi mốc 100 tua/tháng được thành lập, mọi người bắt đầu yên tâm. Thế rồi mốc 100 tua/tháng lại bị phá. Năm 2013, Câu lạc bộ đã thực hiện tổng cộng 2.000 tua, một con số kỷ lục.

Ðiều hấp dẫn nhất với khách du lịch quốc tế khi tham gia các tua của Hanoi Free Tour Guides là họ được tìm hiểu những di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh của Hà Nội qua một lăng kính khác, không phải là những “bài” quen thuộc ở các nhà tổ chức tua chuyên nghiệp.

Thời gian tham quan mỗi địa danh không bó buộc như ở các tua chuyên nghiệp mà tùy thuộc vào mong muốn của các vị khách. Bởi thế, đây là điều kiện lý tưởng để các bạn trẻ có thể kể rất nhiều câu chuyện khác nhau về các danh lam thắng cảnh, về các huyền tích, câu chuyện lịch sử… quanh các di tích của Hà Nội.

Quan hệ giữa người hướng dẫn – khách du lịch không phải là quan hệ của nhà cung cấp dịch vụ và người trả tiền thuê dịch vụ mà là quan hệ bạn bè. 

Người ta có thể hiểu Hà Nội qua con mắt đời thường. Và đặc biệt hơn thế, là những chuyến “xâm nhập” cuộc sống đời thường của người Hà Nội.

Cùng với những tình nguyện viên, khách du lịch được khám phá những quán cà-phê truyền thống của Hà Nội như cà-phê Lâm, cà-phê Giảng…, được sà vào những gánh hàng rong thưởng thức bún ốc, bún riêu cua, hay bún chả, hoặc có những phút ngồi tại các quán trà chanh vốn được giới trẻ Hà thành ưa thích…

Ðang dạo trên phố, hành trình có thể bất chợt thay đổi khi vị khách muốn khám phá những con ngõ nhỏ sâu hun hút trên phố cổ. Mỗi lần như thế, họ đều tìm được những điều thú vị ẩn sau nét mộc mạc và có phần lộn xộn của thành phố… Hanoi Free Tour Guides đã tận dụng tối đa “lợi thế” của mình.

Và từ những chuyến đi đó, các thành viên trưởng thành hơn trong giao tiếp, trong kiến thức, được trau dồi ngoại ngữ và cũng biết thêm về Hà Nội. Minh Trang - Thành viên tích cực của Câu lạc bộ - chia sẻ: “Nhờ tham gia Câu lạc bộ, em đã quen với rất nhiều bạn bè tới từ hơn mười quốc gia.

Những câu chuyện của họ giúp em mở mang nhiều điều. Ngược lại, để đáp ứng yêu cầu của công việc, em phải đọc nhiều tài liệu để hiểu thêm về văn hóa Hà Nội và Việt Nam”.

 Hiện tại, Hanoi Free Tour Guides đã có 400 thành viên, sẵn sàng đáp ứng hướng dẫn khách du lịch bằng 6 ngôn ngữ: Anh, Pháp, Nhật, Hàn Quốc, Nga, Trung Quốc.

Câu lạc bộ không giới hạn tuổi tác người tham gia. Bất kỳ ai yêu du lịch, yêu Hà Nội, thích sử dụng hay rèn luyện ngoại ngữ đều có cơ hội trở thành thành viên.

Tất nhiên, giờ đây, để tăng chất lượng hướng dẫn, trở thành thành viên của Câu lạc bộ, các ứng viên phải trải qua kỳ thi tuyển, do chính lãnh đạo Câu lạc bộ làm Ban Giám khảo.

Ðiều đáng mừng nhất là kỷ lục 2.000 tua của năm 2013 hẳn sẽ nhanh chóng bị phá vỡ. Bởi như bạn Ðào Thành Công chia sẻ, chỉ trong hai tháng đầu năm nay, Câu lạc bộ đã thực hiện được 500 tua.

Nhiều khách quốc tế yêu mến gọi các bạn là “những đại sứ nhỏ”. Và những đại sứ ấy đang góp phần xây dựng hình ảnh một thành phố hòa bình, thân thiện, góp phần quảng bá hình ảnh Hà Nội đến bạn bè quốc tế.

Theo Giang Nam
Nhân dân

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận