Cuộc thi “Viết về cuốn sách yêu thích của em”:

“Nhờ cuốn sách này mà tôi hiểu về Trường Sa”

Em Tạ Ngân An đoạt giải Nhất cuộc thi Em Tạ Ngân An đoạt giải Nhất cuộc thi

GD&TĐ - Nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, dễ thương là ấn tượng ban đầu khi em Tạ Ngân An, học sinh lớp 5A1, Trường tiểu học Lý Thường Kiệt (Đống Đa, Hà Nội) bước lên sân khấu nhận giải Nhất cuộc thi “Viết về cuốn sách yêu thích của em” do báo Phụ nữ Thủ Đô tổ chức.

Mẹ đã truyền cảm hứng đọc sách

Em Tạ Ngân An đã chọn cuốn sách “Trường Sa nơi ta đến” của tác giả Nguyễn Mỹ Trà. Tất cả được ghi lại bằng cảm xúc, ngắn gọn, súc tích. “Cuốn sách “Trường Sa nơi ta đến” đã giúp tôi thay đổi suy nghĩ, không phải cái gì lấp lánh cũng chứa đựng những màu sắc thú vị, đôi khi giản dị lại mang tới hương vị tuyệt vời. Nhờ cuốn sách này mà tôi hiểu về Trường Sa, thấy tự hào và yêu đất nước mình hơn”, em Tạ Ngân An viết.

Cách viết của Ngân An thiên về viết theo cảm xúc hồn nhiên, trong trẻo của lứa tuổi học trò. Dù chưa một lần đọc cuốn sách này nhưng qua lời giới thiệu của Ngân An, cuốn sách như đang hiện ra trước mặt người đọc. Tất cả đều đặc biệt, đậm đà sắc màu của cảm xúc.

Hồi hộp và xúc động, Ngân An chia sẻ: “3 năm về trước, tại hội trường này, mẹ đã cho em tới đây để chúc mừng anh trai của em là Tạ Thành An nhận giải khuyến khích. Khi đó, em đã ước mơ sẽ tham dự cuộc thi này và nhất định sẽ có giải thưởng để làm kỷ niệm. Thật không ngờ điều ước đó đã thành hiện thực!

Em Tạ Ngân An đã dành nửa phần thưởng của mình đến các bạn nhỏ ở Trường Sa 

Điều đầu tiên, em gửi lời cảm ơn mẹ! Chính mẹ đã truyền cảm hứng đọc sách cho em và anh trai của em! Những phần thưởng thú vị mà mẹ hay dành tặng cho hai anh em chính là những lần được đến phố sách, nhà sách để chọn những cuốn sách bổ ích”.

Ngân An cho biết, Trường tiểu học Lý Thường Kiệt - nơi em đang học có khu thư viện sạch đẹp và phong trào đọc sách rất sôi nổi. Cô giáo Trần Thu Huyền, Chủ nhiệm lớp 5A1 khuyến khích em viết những bài văn hay, cô Hiệu phó Đào Thanh Xuân dành tặng cho em những cuốn sách mới. Nơi đây cũng là nguồn cảm hứng để em say mê đọc sách.

Cảm phục và yêu mến những người bạn nhỏ ở Trường Sa

Cuốn “Trường Sa nơi ta đến” do chính cô Mỹ Trà gửi tặng mẹ của em. Mẹ đọc xong cứ xuýt xoa, khen cô Trà vừa xinh đẹp, vừa tài giỏi và dũng cảm.

Ngân An cho biết, cuốn sách thoạt nhìn rất bình thường, không có màu sắc lấp lánh, bắt mắt như những cuốn truyện được bày trong nhà sách.

Nhưng càng đọc, những câu chuyện chân thực mà cô Trà đã ghi chép và kể lại trong chuyến công tác tại Trường Sa thật cảm động. Em thấy vô cùng khâm phục các chú bộ đội, yêu quý các ngư dân và thương các bạn nhỏ và đặc biệt thích những chú cún ở Trường Sa.

“Trường Sa nơi ta đến” mang lại cho em nhiều ấn tượng. Mở ra cho em một tầm nhìn xa hơn về lịch sử đất nước, quê hương mình.

Trong năm học vừa qua, trường tiểu học Lý Thường Kiệt tổ chức Ngày hội Sách. Trong cuộc đấu giá sách để lấy kinh phí xây dựng thư viện nhà trường và mua sách tặng các bạn có hoàn cảnh khó khăn, Ngân An đã trở thành người bán đấu giá thành công nhất khi mang về con số 1,2 triệu đồng cho cuốn sách “Trường Sa nơi ta đến” của tác giả Nguyễn Mỹ Trà.

Niềm vui lớn đã tới với ngôi trường tiểu học Lý Thường Kiệt, khi cô Mỹ Trà và một chú bộ đội ở Trường Sa đã về tận trường để tặng nhà trường cuốn sách có đầy đủ bút tích và con dấu của các nhân vật và các đảo, chú bộ đội còn tặng trường em một lá cờ Tổ quốc thấm nắng, gió và sóng biển Trường Sa.

“Cô Mỹ Trà đã dành thời gian trò chuyện với chúng em, kể về Trường Sa cho chúng em nghe. Đó là những kỷ niệm thật đẹp và đáng nhớ!

Những cảm xúc dào dạt của tác giả Mỹ Trà, sự cổ vũ từ Mẹ và anh trai đã thôi thúc em chọn cuốn sách “Trường Sa nơi ta đến” để tham dự cuộc thi “Viết về cuốn sách yêu thích của em!” ngày hôm nay.

Em Tạ Ngân An cùng các bạn tại lễ trao giải 

Em thấy mình và các bạn quá may mắn khi được sống giữa thủ đô, với nhiều điều kiện thuận lợi, vậy mà vẫn chưa thực sự cố gắng, vẫn hay đòi hỏi, vòi vĩnh cha mẹ nhiều thứ. Em cảm phục và yêu mến những người bạn nhỏ ở Trường Sa, các bạn giống như những người lính nhỏ, đầy nghị lực vượt qua khó khăn mà vẫn chăm học, hồn nhiên, ngoan ngoãn.

Em nhớ lời tác giả Mỹ Trà chia sẻ với cả lớp em rằng: “Cô và tất cả người dân nước Việt Nam mong muốn là Trường Sa sẽ không phải là vùng đất quân sự mà trở thành điểm du lịch để mọi người được tới trong bình yên và niềm tự hào” Ngân An chia sẻ.

Mẹ vẫn dành câu danh ngôn của tác giả Gustavơ Lebon để nhắc nhở chúng em mỗi khi chọn sách để đọc đó là: “Một cuốn sách hay cho ta một điều tốt, một người bạn tốt cho ta một điều hay”. Với em “Trường Sa nơi ta đến” của tác giả Nguyễn Mỹ Trà đã thực sự là một cuốn sách hay và yêu thích của em!

Lê Đăng

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận