Trẻ

Nghệ An:

Nhiều ý tưởng Khoa học Kỹ thuật học sinh tiếp cận giải pháp công nghệ 4.0

HỒ LÀI - 11:39 31/12/2019
Lãnh đạo Sở GD&ĐT nghe thuyết trình về dự án thi Khoa học kỹ thuật Lãnh đạo Sở GD&ĐT nghe thuyết trình về dự án thi Khoa học kỹ thuật

Sáng 31/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An tổ chức lễ tổng kết và trao giải cuộc thi Khoa học kỹ thuật học sinh Trung học năm học 2019 – 2020.

Năm nay, số lượng dự án Khoa học kỹ thuật lọt vào vòng thi cấp tỉnh được giới hạn hơn so với các năm trước, và có 129 dự án xuất sắc được tuyển chọn từ các trường THPT và Phòng GD&ĐT địa phương.

 Dự án của học sinh Trường THPT DTNT Nghệ An giành giải Nhất

Sau 3 ngày diễn ra cuộc thi, ban tổ chức đánh giá các dự án thể hiện được nhiều ý tưởng khoa học mới, có kỹ năng nghiên cứu, đề xuất các giải pháp khá hoàn chỉnh, nhiều dự án mang tính thực tiễn, có tính khả thi cao, nhiều dự án đã tiếp cận các giải pháp công nghệ trong thời đại 4.0.

 Nhiều dự án có giá trị giải quyết vấn đề thực tiễn cuộc sống

Bên cạnh đó, phần lớn các dự án dự thi có nội dung và phương pháp nghiên cứu phù hợp, thực hiện tiến trình nghiên cứu, ghi chép nhật trình và trình bày báo cáo khoa học đáp ứng được yêu cầu đổi mới của một công trình khoa học.

Một số dự án đã tiếp cận được những vấn đề lớn có tính khái quát hoặc đã sử dụng những kỹ thuật cao ở phòng thí nghiệp các trường đại học, bệnh viện, viện nghiên cứu, các cơ quan chuyên môn. Điều này, giúp học sinh rèn luyện năng lực NCKH và cho thấy sự kết nối giữa trường phổ thông với các trường đại học, cơ quan chuyên môn.

 Ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An trao giấy khen cho học sinh cho dự án đạt giải

Đặc biệt, nhiều dự án có ý nghĩa đời sống thực tế, được nghiên cứu từ trăn trở, khám phá qua kinh nghiệm dân gian, qua mong muốn cải tiến công việc, cuộc sống hàng ngày của các em học sinh. Kỳ thi năm nay, có sự tham gia của rất nhiều học sinh là người dân tộc thiểu số, trong đó có 11/19 dự án đạt giải cao.

 Trao giấy khen cho học sinh có dự án đạt giải Nhì

Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức đã trao giải cho 78 dự án đạt giải cấp tỉnh (60,46%), trong đó có 7 dự án đạt giải Nhất, 19 dự án đạt Giải Nhì, 27 dự án đạt giải Ba và 25 dự án đạt giải Tư.

Ngoài ra, 8 đơn vị khác đã được trao giải tập thể. Trong đó giải Nhất thuộc về Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu; giải Nhì thuộc về Phòng Giáo dục và Đào tạo Đô Lương, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng; giải Ba thuộc về Phòng Giáo dục và Đào tạo Diễn Châu, Nghĩa Đàn và Trường THPT DTNT Nghệ An.

 Lãnh đạo Sở GD&ĐT khen thưởng học sinh có dự án đạt giải Nhất

Ban tổ chức cũng đã chọn 2 dự án xuất sắc để tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật toàn quốc được tổ chức tại Thành phố Đà Nẵng. Đó là dự án Ứng dụng Deep Learning trong chẩn đoán ung thư di căn qua mẫu sinh thiết mô hạch bạch huyết và Dự án Thiết bị hỗ trợ vận động sớm chân bị liệt ở bệnh nhân bị đột quỵ não có liệt nửa người. Cả hai dự án đều của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

 
 
 Danh sách học sinh và các dự án đạt giải KHKT tỉnh Nghệ An năm học 2019 - 2020

Phát biểu tại lễ tổng kết và trao giải cuộc thi KHKT, ông Thái Văn Thành – Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An gửi lời cảm ơn đến nhà trường, thầy cô giáo đã nuôi dưỡng khích lệ ý tưởng sáng tạo lĩnh vực KHKT cho học sinh, qua đó thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực cao của tỉnh nhà.

Lãnh đạo ngành giáo dục tỉnh cũng cảm ơn các nhà khoa học tuổi học trò, đã con mắt nhìn từ thực tiễn cuộc sống mà nảy sinh ý tưởng và khái quát thành đề tài khoa học kỹ thuật. Tất cả các dự án dự thi cấp tỉnh đều rất xuất sắc và đáng quý.

Những em chưa đạt giải lần này cũng đừng nản chí mà hãy vững tin, bởi những ý tưởng KHKT này chính là động lực, cảm hứng trong tương lại, quan trọng nhất là các em có đam mê đem tri thức vào giải quyết những vấn đề cuộc sống.

Đồng thời, cũng xin chúc mừng các học sinh có dự án đạt giải, và mong các em không ngủ quên trên chiến thắng, tiếp tục phát huy, bổ sung hoàn thiện ý tưởng của mình, để đạt hiệu quả, khả thi, ứng dụng vào cuộc sống. 

Hồ Lài

Bình luận của bạn đọc