Nhà sáng chế không bằng cấp trở thành gương mặt trẻ tiêu biểu Thủ đô

Anh Tạ Đình Huy (Chương Mỹ, Hà Nội) chế tạo thành công chiếc máy nông nghiệp đa năng “15 trong 1” phục vụ nông nghiệp.Anh Tạ Đình Huy (Chương Mỹ, Hà Nội) chế tạo thành công chiếc máy nông nghiệp đa năng “15 trong 1” phục vụ nông nghiệp.

GD&TĐ - Tốt nghiệp trung học phổ thông, không qua trường lớp cơ khí, kỹ thuật nào nhưng với mong mỏi giúp người nông dân đỡ vất vả, anh Tạ Đình Huy (Chương Mỹ, Hà Nội) đã chế tạo thành công chiếc máy nông nghiệp đa năng “15 trong 1” phục vụ nông nghiệp.

Vật lộn với... đống sắt vụn

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê Chương Mỹ, anh Huy đã sớm quen với đồng ruộng từ nhỏ. Nhìn bố mẹ quanh năm lam lũ, đã bao lần, anh ấp ủ dự định chế tạo một loại máy móc giúp đỡ gia đình và những người nông dân quê anh.

Sau khi tốt nghiệp THPT, anh Huy bắt đầu tìm hiểu nghề sửa chữa xe máy và các thiết bị cơ khí. Anh bắt đầu tìm mua những chiếc xe máy cũ hỏng đã hết hạn sử dụng rồi đem về nghiên cứu, chế tạo chiếc máy nông nghiệp với tiêu chí giá thành rẻ, sử dụng dễ dàng, hiệu quả.

Thời gian đầu có những đêm phải thức trắng đêm để mày mò, học hỏi vẽ phác thảo các bộ phận, chi tiết, tính toán công năng, thông số kỹ thuật, cách sử dụng để chế tạo ra hình thù chiếc máy.

Chứng kiến cảnh ấy, hàng xóm đã không tiếc lời gièm pha, chế nhạo thậm chí nói anh là “thằng hâm”, suy nghĩ viển vông. Anh Huy chia sẻ: “Tôi đam mê lắm. Và tôi cũng không ngừng học hỏi để sáng chế ra các sản phẩm nhưng không hề có ai ủng hộ kể cả những người thân nhất trong gia đình, thậm chí có người còn bảo mình dở hơi khi đi bỏ nghề sửa xe kiếm tiền nuôi gia đình, quay sang vật lộn với đống sắt vụn.”

Sáng chế máy "15 trong 1"

Quyết tâm theo đuổi ước mơ, với niềm đam mê sáng chế và luôn nỗ lực, trong suốt mấy năm liên tục thử nghiệm, tìm tòi, anh Huy không quản ngại khó khăn đến tận xưởng cơ khí tỉnh ngoài để học hỏi, đọc thêm kiến thức trên sách báo… Anh cũng gặp những người đi trước trong lĩnh vực chế tạo máy móc nông nghiệp để nắm bắt thị trường. Qua đó tiếp cận được chi tiết của quá trình vận hành, xử lý máy móc trong những điều kiện cụ thể.

Anh Huy chia sẻ: “Lúc đầu tôi mới sáng chế ra độ vài ba chức năng đơn giản, sau đó tôi tích hợp được 4 - 5 chức năng. Tôi thử nghiệm trên cánh đồng thì mọi chức năng của máy đều tốt. Lúc đó trong suy nghĩ tôi chỉ mong máy hoạt động tốt chứ chưa nghĩ đến các vấn đề về mặt hình thức”.

Vậy nên chiếc máy đầu tiên ấy còn khá thô sơ và cồng kềnh, nhiều chi tiết chưa hợp lý. Máy được làm từ một động cơ xe máy, tích hợp thêm nhiều bộ phận để phục vụ công tác nông nghiệp từ khâu làm đất, cuốc xới cỏ, lên luống để trồng hoa màu đến khâu cày, bừa, phun thuốc bảo vệ cho cây trồng, thậm chí bơm cả nước tưới tiêu cho đồng ruộng và tời kéo thay cho việc gánh vác nặng nhọc của bà con xưa nay.

Hiện nay, chiếc máy nông nghiệp đa năng của anh Huy đã có tới 15 chức năng, thường gọi là “15 trong 1” và cũng đã được cải tạo nhiều về mặt hình thức. Nguyên phụ kiện chế máy vẫn chủ yếu là sắt thép, tận dụng từ phụ tùng xe máy đã qua sử dụng. Khi di chuyển trên đường nhựa thì dùng hai bánh xe có gắn lốp, nhưng khi lúc lội xuống ruộng làm thì hai bánh được thay bằng cặp bánh sắt để chống lầy lội.

Chiếc máy nông nghiệp đa chức năng phục vụ hầu hết các công đoạn từ đơn giản đến phức tạp trong sản xuất nông nghiệp thế nhưng lại có giá thành rất hợp lý phù hợp với túi tiền của người nông dân từ 7-12 triệu đồng/chiếc tùy theo nhu cầu lắp đặt ít hay nhiều chức năng khác nhau cho máy.

Chiếc máy nông nghiệp đa năng của Tạ Đình Huy đã đạt giải Nhất chương trình “Nhà sáng chế”. Anh cũng được Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tặng bằng khen “Gương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2010-2015”.

Ngày 19/3/2017, anh Tạ Đình Huy nhận được bằng khen và tuyên dương của T.Ư Đoàn TNCH Hồ Chí Minh và Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ. Anh còn là một trong mười gương mặt trẻ tiêu biểu thủ đô và được đề cử là gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam.

Đối với một người con đến từ nông thôn như anh Huy, đây là niềm vinh dự và tự hào to lớn. Anh mong rằng câu chuyện của anh sẽ là động lực cho các bạn trẻ không ngừng cố gắng theo đuổi ước mơ khởi nghiệp và làm giàu.

Ngọc Trang

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận