Quán quân Olympia lần thứ 19 – Trần Thế Trung:

Người truyền cảm hứng về giấc mơ đến đỉnh Olympia

Trần Thế Trung cùng bố mẹ và người thân trên bục vinh quang - Quán quân Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 19.Trần Thế Trung cùng bố mẹ và người thân trên bục vinh quang - Quán quân Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 19.

GD&TĐ - Trở thành nhà vô địch của Đường lên đỉnh Olympia, trên đài vinh quang, Trần Thế Trung bật khóc: "Chị ơi, cuối cùng Trung cũng đã được đứng trên sân khấu của trận chung kết năm thứ 19, đó là ước mơ mà chị từng nói với Trung ngày xưa… Cảm ơn chị luôn truyền cảm hứng cho Trung".

Ở đầu cầu Nghệ An, tất cả thầy cô giáo, người thân, bạn bè cũng vỡ òa hạnh phúc. Trần Thế Trung là người đầu tiên đưa chức vô địch Đường lên đỉnh Olympia về Nghệ An, xứng đáng và bản lĩnh. Giờ đây, em chính là người truyền cảm hứng cho hàng nghìn bạn trẻ khác. 

Cổ động viên tại Nghệ An vui mừng, phấn khởi.

Trọn vẹn lời hứa với chị gái

Khi MC Diệp Chi công bố chiến thắng đã thuộc về Thế Trung với 245 điểm, Trung nắm chặt hai bàn tay giơ lên cao ăn mừng chức vô địch Đường lên đỉnh Olympia đầu tiên của Nghệ An.

Trong âm thanh vỡ òa từ trường quay S14 lẫn đầu cầu Nghệ An tại Quảng trường Hồ Chí Minh, mọi người vẫn kịp nhìn thấy Trung bật khóc trên đài vinh quang.

 Niềm xúc động vỡ òa của Trần Thế Trung khi giành chiến thắng ở vòng thi chung kết năm. 

Tất cả đều xúc động, niềm hạnh phúc khó diễn tả. Lời chia sẻ cảm xúc đầu tiên sau khi chính thức giành chức quán quân Trung đã dành cho chị gái. Người chị thân thiết không may qua đời cách đây hơn 3 năm, khi em đang là học sinh lớp 9. Ở phía dưới, bố mẹ em cũng ôm nhau khóc.

Nói về con trai sau trận chung kết, chị Nguyễn Thị Tuất không cầm được nước mắt: “Trung và chị gái rất thân thiết với nhau, từ nhỏ đã quấn quýt, vui buồn cùng chia sẻ. Chị gái là người đầu tiên biết Trung thích Cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia, luôn hết mình ủng hộ Trung, hai chị em cùng xem không bỏ buổi phát sóng nào.

 Trung đã lần lượt thực hiện giấc mơ Olympia qua từng vòng thi tuần, tháng, quý.

Khi chị gái qua đời, Trung suy sụp rất nhiều. Đó cũng là cú sốc lớn đối với cả gia đình chúng tôi. Nhưng sau đó, cháu lại là người vực cả nhà dậy bằng sự quyết tâm, bằng niềm tin vào cuộc sống. Và suốt thời gian qua, Trung luôn cố gắng không ngừng nghỉ để đến hôm nay đã hực hiện trọn vẹn lời hứa đến tới Đường lên đỉnh Olympia với chị gái”.

Chúng tôi tin Trung sẽ “tự tin – trí tuệ - tất thắng”

Cùng với Trần Thế Trung, trận chung kết năm nay có sự tham gia của 3 thí sinh khác là em Nguyễn Hải Đăng (Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Khánh Hòa), Nguyễn Bá Vinh (Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng, Cần Thơ), Đoàn Nam Thắng (Trường THPT chuyên Nguyễn Du, Đắk Lắk). Cả 3 đều là những học sinh xuất sắc, nắm giữ nhiều kỷ lục về học tập và trong nhiều cuộc thi khác.

Trần Thế Trung cùng thầy Trần Ngọc Thắng - GV chủ nhiệm lớp.  

Thầy Trần Ngọc Thắng – Giáo viên chủ nhiệm của Trung và là người theo dõi phần thi của học trò tại trường quay S14 chia sẻ: “Khi đến phần thi Về đích, dù không nói ra nhưng tất cả chúng tôi đều vô cùng hồi hộp, chờ đợi. Lúc đó, em đã có lợi thế khi có số điểm dẫn đầu và đang bị theo sát bởi Hải Đăng. Nhưng em rất chắc chắn, làm chủ phần chơi của mình. Gói câu hỏi 40 điểm mà Trung lựa chọn cũng không làm chúng tôi bất ngờ và tin rằng em có sự lựa chọn đúng đắn cho phần chơi của mình”.

 Các bạn ở đầu cầu Nghệ An nín thở trước câu hỏi quyết định ở phần thi Về đích

Với việc trả lời chính xác 2/3 câu hỏi của phần Về đích, Trần Thế Trung đã đưa vòng nguyệt quế vinh quang, chức vô địch Đường lên đỉnh Olympia đầu tiên về cho Nghệ An sau nhiều năm chờ đợi.

Dõi theo Trần Thế Trung từ khi em vào lớp 10, thầy Trần Ngọc Thắng cho biết: Trung là một học sinh có tố chất thông minh, nghiêm túc trong học tập và có trách nhiệm trong mọi hoạt động của lớp.

 Rồi vỡ òa hạnh phúc chiến thắng.

“Kể từ khi tham gia cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia từ vòng thi tuần, tháng, quý cho đến chung kết ngày hôm nay, Trung ngày càng chắc chắn hơn, bản lĩnh hơn, tâm lý vững vàng, tự tin vào kiến thức của bản thân mình. Đó là điều khiến cho gia đình, thầy cô và các bạn cũng đặt niềm tin, hi vọng vào Trung. Và em đã biến niềm tin đó thành sự thật. Chúng tôi vô cùng xúc động và tự hào về em Trung”, thầy Thắng nói.

Quán quân Olympia gọi tên Nghệ An

Tại đầu cầu Nghệ An, thầy Ngô Sỹ Thủy – Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Phan Bội Châu tự hào nói: Tôi không biết nói gì hơn vào lúc này. Cảm giác của mọi người như đang ở trên mây!

Còn thầy Mai Văn Quyền – giáo viên Vật Lý của nhà trường cũng vui mừng : “Tôi từng đưa nhiều học sinh tham gia nhiều cuộc thi khác nhau nhưng chưa bao giờ tôi có cảm xúc vỡ òa như hôm nay. Quả thực là một ngày đáng nhớ khi chúng tôi, những thầy cô cùng học sinh trong trường chung một niềm tự hào”.

 Các thầy cô giáo cùng các bạn đã làm bùng nổ Quảng trường Hồ Chí Minh sau chiến thắng của Thế Trung.

Ở trường quay S14, khi Trần Thế Trung bước lên bục vinh quang thì ở quê nhà, mọi người cũng cùng nắm tay nhau hát vang bài ca truyền thống của Trường chuyên Phan Bội Châu, bài hát “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng” và nắm tay nhau nhảy múa dù trời trưa nắng gắt.

Dù không có mặt trực tiếp tại trường quay S14, nhưng các bạn bè vẫn luôn có mặt dõi theo cổ vũ cho Thế Trung theo cách của mình. 

“Chúng em vỡ òa, bùng nổ thực sự trước khoảnh khắc bạn bước lên vị trí thứ nhất. Em thấy bạn rất bình tĩnh bởi có những câu hỏi bạn trả lời không đúng và bị trừ số điểm nhưng bạn vẫn không hề nao núng hoặc bạn nhận được số điểm từ câu hỏi của thí sinh khác bạn ấy cũng không tỏ ra quá vui mừng. Chính sự tự tin ấy là một phần giúp cho Trung chiến thắng”, em Lê Linh Đan – học sinh trường THPT chuyên Phan Bội Châu cho biết.

Chức vô địch Olympia đã lần đầu tiên về với Nghệ An 

Được biết, ngay trước khi bước vào trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia, Trần Thế Trung đã kịp thành lập CLB của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, và fanpage của CLB đã có hàng nghìn bạn tham gia.

Dự định của cậu học trò chuyên Vật Lý là sẽ tổ chức các cuộc thi Olympia trong trường, truyền cảm hứng cho các bạn. Để sau Thế Trung, sẽ còn nhiều học sinh khác của trường Phan, của Nghệ An tự tin thực hiện ước mơ Olympia của mình.

 Trần Thế Trung là cậu học trò thông minh, nghiêm túc trong học tập và trách nhiệm trong các hoạt động và truyền cảm hứng đến nhiều bạn bè

Thầy Trần Ngọc Thắng – GV chủ nhiệm của Trung cũng tiết lộ thêm: Năm lớp 10, Trung đậu thủ khoa đầu vào lớp chuyên Vật lý, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, và là học sinh nguồn cho đội tuyển HSG quốc gia của nhà trường. Nhưng em đã xin rút khỏi đội tuyển để tập trung dự thi Olympia.

Trung cùng với 1 bạn lớp chuyên Tin đã xin phép các thầy cô Ban giám hiệu cho tổ chức cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia cấp trường. Lúc đó, thầy Thắng nói với Trung: “Nếu em đã quyết định như thế, thì em phải giành chiến thắng ở cuộc thi trường để chứng minh năng lực của mình với các thầy cô, để thấy cô tin tưởng và ủng hộ em”, và em đã làm được điều đó!


  Mọi người ăn mừng chiến thắng của Trần Thế Trung tại Quảng trường Hồ Chí Minh

Hồ Lài

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận