Người trẻ đi bằng... trái tim

GD&TĐ - Được đi phượt, khám phá những vùng đất xa xôi luôn là ước mơ và niềm đam mê của nhiều bạn trẻ. Không chỉ thoả chí phiêu lưu, niềm đam mê khám phá vùng đất mới, mà đối với họ, các cung đường phượt còn là nơi để họ gửi theo cả tri thức và tình cảm đến với những người dân nghèo

 

Các thành viên nhóm phượt SCD

 

 

Cùng trẻ em vùng cao vượt qua khó khăn

 

 

Nhóm phượt tổ chức Tết trung thu cho trẻ em vùng cao.

 

 

Các bạn trẻ cảm thấy cuộc sống thêm ý nghĩa sau mỗi chuyến đi.

 

Đi bằng… trái tim

Phượt tình nguyện là khái niệm không còn xa lạ đối với các bạn trẻ hiện nay với các nhóm: Dự án du lịch thiện nguyện (HumaniTour) của các bạn trẻ trong câu lạc bộ vì sự phát triển bền vững SDC; Nhóm phượt thiện nguyện The Great Pens (những cây bút vĩ đại ), Trekking fan (một nhóm phượt được thành lập năm 2010)…

Lưu Đình Hưng - Chủ tịch câu lạc bộ SDC - cho biết: “Nhóm chúng em ban đầu đều có chung sở thích đi phượt để trải nghiệm những vùng đất xa xôi, ngắm nhìn quê hương đất nước, được tìm hiểu bản sắc văn hóa từng địa phương. 

Nhưng mỗi nơi đi qua, thấy cảnh quan thiên nhiên đang bị ô nhiễm, người dân địa phương còn gặp nhiều khó khăn, chúng đã lên kế hoạch cho nhóm để giúp đỡ mọi người, để phượt thêm phần ý nghĩa hơn”.

Cùng chung ý tưởng, chung tâm hồn, các thành viên câu lạc bộ SDC đã háo hức trải nghiệm những chuyến phượt thiện nguyện với điểm đến là những vùng núi xa xôi hẻo lánh của tổ quốc và tổ chức rất nhiều hoạt động có ý nghĩa, mang lại niềm vui cho cộng đồng, họ đang đi bằng... trái tim yêu thương.

Điển hình là chương trình như tết ấm yêu thương, thắp sáng tết thiếu nhi, dự án vệ sinh học đường, Nậm Chạc - Mùa xuân yêu thương ở Bắc Giang, cùng những chương trình từ thiện như trao tặng sách vở, lương thực, áo ấm, dạy chữ, tham gia quét dọn, sửa nhà giúp đỡ người dân nghèo và trẻ em ở vùng cao như Tuyên Quang, Hà Giang, Lạng Sơn ….

"Em rất háo hức mong chờ những chuyến đi phượt tình nguyện lên vùng cao. Mỗi chuyến đi là một cảm xúc khó tả, lúc xót xa khi nhìn những em nhỏ đôi chân trần giá lạnh, người dân không đủ áo ấm qua mùa đông, lúc lại vui mừng khi giúp đỡ được mọi người và nhìn những nụ cười của bà con nơi đây mới thấy ấm lòng và là động lực để có những chuyến đi tiếp theo" -  Nguyễn Việt Anh - Thành viên SCD chia sẻ.

Để phượt mang đến tiếng cười vui

Mục đích của nhiều nhóm phượt thiện nguyện là đưa các du khách có mong muốn và khả năng giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn đến thăm các cơ sở nhân đạo trên cả nước. 

Tùy theo lịch trình, du khách sẽ được đưa đến các trung tâm dạy nghề cho người khuyết tật, các trung tâm bảo trợ xã hội nuôi dưỡng trẻ mồ côi và người già neo đơn, các vùng núi vùng sâu vùng xa…

Thông qua chuyến đi, du khách có cơ hội làm từ thiện, hiểu thêm cuộc sống khó khăn của các em nhỏ hay cụ già neo đơn, mang niềm vui nhỏ tới những cuộc đời kém may mắn.

Sau những chuyến phượt tình nguyện, cảm giác căng thẳng mệt mỏi như được xua tan bởi nụ cười và niềm vui khi được làm những việc có ích cho cộng đồng, niềm vui như được nhân lên gấp bội.

Đây cũng là hình thức tốt mang đến cho giới trẻ những trải nghiệm mới mẻ và lý thú về quê hương cũng như con người Việt Nam, giúp các bạn trẻ sống tích cực hơn.

Tham gia vào những chuyến phượt tình nguyện, giới trẻ trưởng thành hơn rất nhiều, họ cảm thấy mình sống có trách nhiệm và yêu đời, quý trọng từng hạnh phúc mà mình đang có.

Bạn Lê Thị Hương, thành viên nhóm phượt tình nguyện của Trường Đại học Thương mại bày tỏ niềm hạnh phúc khi được tham gia chuyến phượt kết hợp làm tình nguyện:

“Mỗi tuần đến với các em ở vùng núi, mình cảm thấy yêu và gắn bó với các em hơn, yêu cuộc sống hơn và cảm thấy chính các em đã làm cho mình thấy yêu cuộc sống này hơn, tự tin vào tương lai tươi sáng phía trước.

Giới trẻ ngày nay chủ động và luôn muốn vươn tới những trải nghiệm mới trong cuộc đời. Hiện đang có rất nhiều những nhóm, câu lạc bộ lên kế hoạch cho phượt từ thiện. 

Mong rằng trong tương lai gần, hình thức phượt mang tính nhân văn này sẽ được nhân rộng hơn nữa bởi nó không chỉ đáp ứng nhu cầu của những bạn trẻ muốn làm việc thiện mà còn giải quyết vấn đề xã hội. 

Tất cả những gì các thành viên phượt tình nguyện hướng đến là nụ cười và  cuộc sống bớt khó khăn hơn cho những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống để tiếng cười ngân vang mãi khắp đát nước hình chữ S thân thương.

Ngọc Trang - Trần Thanh

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận