Người " chở đò" miễn phí

Giảng viên Tạ Quang Quyết.Giảng viên Tạ Quang Quyết.

GD&TĐ -Tự bỏ tiền túi ra để mở lớp miễn phí ôn thi cho học sinh nghèo, thầy giáo 28 tuổi Tạ Quang Quyết – giảng viên Học viện An ninh Nhân dân – là người "chèo đò" đầy lòng  nhân ái.

Một ngày của thầy Quyết

Thầy Quyết là giáo viên trực tiếp giảng dạy chuyên ngành. Quyết tốt nghiệp Học viện An ninh và được giữ lại trường, có năng khiếu đam mê giảng dạy từ nhỏ và những thành tích cao trong học tập nên khi được ở lại Học viện, Quyết nhận lời ngay.

Là một giảng viên trẻ, thầy Quyết không ngừng học hỏi cả về chuyên môn nghiệp vụ lẫn kinh nghiệm cho mỗi giờ giảng ý nghĩa. Thầy giáo trẻ cho rằng muốn làm tốt công việc của mình cần có sự chuẩn bị tốt, có bản lĩnh vững vàng và lòng nhiệt thành với mỗi tiết học.

Hàng ngày, công việc ở Học viện An ninh nhân dân rất bận, cả ngày ở trường nhưng hết 5h chiều, thầy lại tất tả chạy về lớp học để ôn luyện cho học sinh. Lớp học tuy chật nhưng lại đầy ắp tiếng cười và nghị lực vươn lên của cả thầy và trò.

Một ngày của thầy Quyết kéo dài từ 7h30 đến 22 giờ đêm. Và lớp học không có ai mang màu áo lính của thầy Quyết bắt đầu từ 5h chiều cho đến tận khuya, hết ca này đến ca khác và ôn tập các môn Toán, Lý, Hóa, Văn, Sử, Địa, Tiếng Anh.

Bắt đầu mở lớp ôn thi miễn phí cách đây 3 năm, ban đầu lớp còn vắng học sinh, sau dần số lượng tăng lên và cho đến giờ, thầy Quyết phải thuê thêm địa điểm để đáp ứng đủ nhu cầu ôn tập của các em.

Lớp học chủ yếu ôn thi Đại học và miễn phí hoàn toàn cho các em thuộc hộ nghèo, cận nghèo, con em thương binh liệt sĩ và các gia đình chính sách. Đặc biệt, thầy Quyết còn tìm cách hỗ trợ các phương tiện và chỗ ăn ở cho các học sinh ở xa.

Thầy giáo trẻ chia sẻ: Các em từ những nơi xa xôi đến đây ôn tập, nhìn các em thuê nhà trọ chật chội, nóng bức và thiếu thốn, tôi thương lắm. Các em vẫn quyết tâm lên lớp đều, và chính nỗ lực của các sĩ tử chuẩn bị vượt vũ môn, tôi lại đồng hành cùng các em dù trải qua nhiều khó khăn.

Trả lương bằng tinh thần!

Không giấu được sự vất vả khi một mình trên thành phố bươn chải, có công việc ổn định lại lo cho học trò nghèo khắp các tỉnh thành, thầy Quyết cho biết cũng nhiều lần nản lòng lắm, vì có một mình, làm không xuể. Lương không đủ vì còn sinh hoạt cá nhân và chi phí cho lớp học.

Thầy Quyết đã tham gia giảng dạy ở trung tâm khác để đủ tiền bù vào lớp học. “Nhiều lúc nản lòng lắm vì không thể gồng mình mãi được nhưng nhìn các em đỗ đạt, nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn quá mà các em lại chăm chỉ học tập với ước mơ còn dang dở, nên tôi lại cố gắng” – Thầy Quyết nói.

May mắn, bên cạnh thầy Quyết có những người bạn tốt, họ không chỉ động viên thầy tiếp tục mà còn cùng thầy đứng lớp ôn tập cho các em thi vào Đại học. Thầy Quyết nói: Tôi trả lương cho họ cao lắm, đó là lương tinh thần, còn về tiền bạc, họ giúp tôi như giúp chính học trò.

Lớp học ấy, thầy và trò cùng truyền lửa cho nhau, ngoài những phương pháp ôn tập, ngoài những bài giảng là câu chuyện ngoài cuộc sống, là những hoàn cảnh khó khăn cần được cảm thông và sẻ chia.

Hỏi về các khóa học trò, thầy giáo trẻ không nhớ hết. Chỉ nhớ nhất những kỉ niệm của mỗi mùa thi đến. Thầy đứng ngoài cổng hồi hộp chờ thí sinh thi như chính mình đang bước vào trận chiến. Rồi khi các em vỡ òa trong niềm vui báo tin đỗ đạt, thầy mừng phát khóc.

Học sinh Hữu Cường là học sinh khóa đầu tiên thầy Quyết ôn luyện, giờ Cường đang là sinh viên Học viện An ninh Nhân dân, Cường chia sẻ: Phương pháp giảng dạy của thầy Quyết rất đặc biệt, thầy thường ghép cả lý thuyết với bài tập khiến học sinh cảm thấy dễ nhỡ, không bị nhàm chán. Hiện, em cũng hỗ trợ thầy Quyết trong việc ôn tập cho các em học sinh nghèo. Với tấm lòng của thầy, chắc chắn sẽ có nhiều khóa học sinh thành đạt.

Ngọc Trang

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận