Ngôi trường có hai cô giáo học làm phi hành gia

8 giáo viên Việt Nam tham gia kháo đào tạo mô phỏng phi hành gia của HESA tại Hoa Kỳ.8 giáo viên Việt Nam tham gia kháo đào tạo mô phỏng phi hành gia của HESA tại Hoa Kỳ.

GD&TĐ -Cô giáo Lâm Nguyễn Tường Vy và cô giáo Lý Thị Thùy Duyên là hai trong số tám giáo viên được chọn tham gia chương trình đào tạo mô phỏng phi hành gia tại Hoa Kỳ.

Khi cô giáo “đóng vai”…học trò!

Cô giáo Lâm Nguyễn Tường Vy là giáo viên môn Lý tại trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa ( TPHCM) được 15 năm. Cô từng là ủy viên Ban Chấp Hành Chi Đoàn Giáo viên, và từng là phó trợ lý thanh niên của trường.

 Cô Lâm Nguyễn Tường Vy

Trong suốt 15 năm tham gia giảng dạy, cô Vy đã có rất nhiều thành tích lớn nhỏ. Cô là một trong các giáo viên đầu tiên của TPHCM tổ chức Hội thi Nhà Khoa học trẻ dành cho học sinh cấp THCS Và THPT.

Bên cạnh đó, cô còn tham gia điều phối và giảng dạy chương trình dạy Toán và các môn Khoa học bằng tiếng Anh, và là giáo viên hướng dẫn cho câu lạc bộ văn hóa Nhật Bản, và câu lạc bộ Vật Lý.

Trong suốt 5 ngày tập huấn, cô Vy vừa được là giáo viên, tham gia xây dựng các trò chơi, các tiết học, các bước xây dựng một kiến thức mới cho học sinh sao cho dễ hiễu nhất, và sinh động nhất.

Cùng lúc đó cô được đóng vai trò là một học sinh cùng tham gia hết mình vào các hoạt động kỹ năng sống tại khu giả lập 51 (zone 51), Zipline, thoát hiểm khi trực thăng bị chìm..., hoặc lắng nghe các bài giảng rất hay của chính nhà du hành vũ trụ, của người sáng lập Spacecam, và HESA.

Đặc biệt là cô Vy đã có cơ hội giao lưu với bạn bè quốc tế từ Jordany, India, Indonesia, Singapore, Mỹ, Nauy, Thổ Nhĩ Kỳ. Đó sẽ là những kỷ niệm rất khó quên đối với cô.

 Cô Vy cùng bạn bè trong đội

Cô giáo dạy Vật lý chia sẻ: Kỷ niệm đáng nhớ trong suốt chuyến đi chắc không thể kể hết, từ việc mình bị cơn bão mưa và sét níu chân lại ở sân bay Chicago suốt 28h, hoặc sự giúp đỡ tận tình của chị Karla dành cho mình, và cả những trận cười giòn tan của cả đội Destiny khi hướng dẫn không thành công tàu con thoi Discovery quay vòng vòng quanh quỹ đạo…

Nhắc đến là nhớ lắm những thầy cô hướng dẫn, hai anh chị trưởng nhóm dễ thương và các thành viên rất yêu đời, nhiệt tình và luôn dành cho nhau những tình cảm yêu thương nhất bất kể tuổi tác, quốc tịch”.

Trong thời gian tới, cô Tường Vy ấp ủ dự định được tổ chức các hoạt động mà cô đã học được qua chương trình HESA để áp dụng tại trường cho học sinh.

Kinh nghiệm tạo hứng thú cho học sinh

Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa không chỉ có cô Lâm Nguyễn Tường Vy mà còn có cô Lý Thị Thùy Duyên cũng tham gia khóa học này.

Được biết, Ban Giám Hiệu nhà trường, thầy tổ trưởng đã khuyến khích, hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất cho hai cô giáo đăng ký tham gia chương trình. Việc bố trí công tác hè của hai cô giáo cũng được ban Giám Hiệu xem xét và phân công rất hợp lý và được sự chấp thuận của Ban Giám Đốc Sở Giáo dục TPHCM.

Cô Duyên là giáo viên trẻ, giảng dạy bộ môn Sinh học của nhà trường. Đối với cô, chuyến đi này là một kỉ niệm không bao giờ quên bởi mỗi ngày, mỗi giờ, cô đã học được những bài học kinh nghiệm rất quý báu, đặc biệt là việc tạo hứng thú trong các tiết học cho học sinh của mình.

“Trước khi đến khóa học, tôi không hiểu nhiều về không gian và tên lửa và 5 ngày ở HESA đã cho tôi những kiến thức khoa học sinh động, dễ hiểu và khó quên. Tôi rất ấn tượng và vô cùng ngưỡng mộ về những suy nghĩ táo bạo vĩ mô và cách biến những suy nghĩ đó thành sự thật của các nhà khoa học. Từ đó, tôi nghĩ học sinh trong thời đại khoa học phát triển cần dám nghĩ, dám ước mơ chính đáng, rồi học tập tìm cách thực hiện ước mơ đó.” – Cô Duyên chia sẻ.

Cô giáo trẻ cũng cho biết cách tổ chức khóa trải nghiệm của HESA rất nghiêm túc và khoa học, một ngày bắt đầu từ 7h sáng và kết thúc là 7h tối, các hoạt động nối tiếp nhau hợp lí và nhịp nhàng. Tuy lịch hoạt động dày đặc nhưng ai nấy đều cảm thấy cuốn hút.

Tạo điều kiện cho giới trẻ đam mê khoa học

Thầy Lâm Triều Nghi – Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa – nhận xét về hai cô giáo của trường tham gia chương trình: “Đây là hai giáo viên trẻ có năng lực tốt, giảng dạy môn Sinh học và Vật lý của trường, hai cô cũng có khả năng dạy môn của mình bằng tiếng Anh cho học sinh;

Cô Vy và cô Duyên rất năng động trong công việc, có tư chất tốt, phẩm chất tốt và cả hai cô đều đứng trong hàng ngũ của Đảng. Ngoài ra, hai giáo viên này còn là nòng cốt của hoạt động nghiên cứu khoa học của nhà trường”.

Thầy Nghi cũng cho biết việc tạo điều kiện cho các bạn trẻ được tiếp cận các chương trình tiên tiến là rất cần thiết nên thầy và Ban giám hiệu nhà trường luôn tạo điều kiện hết sức để có thể tham gia nghiên cứu khoa học, các khóa đào tạo có ý nghĩa trong công tác giảng dạy.

Ngọc Trang

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận