Nghệ An: Nữ sinh lớp 6 dũng cảm cứu 2 em nhỏ bị đuối nước

GD&TĐ - Đang đi chăn trâu thì nghe tiếng kêu cứu thất thanh, em Nguyễn Thị Vân Anh đã vội vàng chạy tới, rồi lao xuống ao, cứu 2 em nhỏ đang chấp chới dưới nước.

Câu chuyện đã xảy ra cách đây khoảng 1 tuần nhưng tìm đến xóm 14 xã Nghi Văn (Nghi Lộc, Nghệ An) người dân nơi đây vẫn nhắc nhau về sự dũng cảm, gan dạ của em Nguyễn Thị Vân Anh (lớp 6A, trường THCS Nghi Văn), đã cứu sống được 2 em nhỏ khỏi bị đuối nước.

Theo đó, vào khoảng 16h30 ngày 31/10, em Vân Anh như thường ngày dắt trâu ra đồng. Lúc đó, cháu Nguyễn Thị Lan (5 tuổi) Nguyễn Bảo Việt (5 tuổi) và Đặng Quang Long (4 tuổi) cùng mấy em nhỏ khác rủ nhau ra ao nước gần làng để chơi trò câu cá. Trong lúc đang chơi quanh ao nước, 2 cháu Việt và cháu Long không may trượt chân rơi xuống ao. Do không biết bơi nên 2 cháu vùng vẫy, chấp chới một lúc rồi bắt đầu chìm xuống nước.

Các bạn ở trên bờ thấy vậy hốt hoảng kêu cứu. Lúc đó, Vân Anh đang chăn trâu ở gần thì nghe thấy vội vàng chạy tới: “Lúc đó em đang chăn trâu chỗ các em bị nạn khoảng 50-60m. Nghe tiếng kêu cứu em chạy lại thì thấy Long đang bị chìm ở gần bờ hơn, em Việt thì ở xa, chỉ còn thấy một chỏm tóc. Không kịp nghĩ chi cả, em nhảy ùm xuống nước, bơi ra chỗ em Việt, lặn xuống nắm lấy chân và kéo vào bờ. Lúc bơi vào, thấy em Long đang chới với, em vừa kéo Việt, vừa lấy chân đẩy Long vào bờ”, Vân Anh kể.

Hôm ấy trời mới mưa, nước ngập nên bờ ao trơn trượt. Khi đưa được hai em nhỏ chạm vào bờ, Vân Anh một tay ôm bụng Việt, một tay túm bờ cỏ để lấy điểm tự kéo 2 chị em cùng lên. Đặt Việt nằm lên bờ, Vân Anh nhảy xuống đưa Long lên.

Lúc đó, người trong làng nghe thấy tiếng kêu cứu cũng vừa kịp chạy tới nơi. Chị Nguyễn Thị Thanh (SN 1962, trú xóm 14, Nghi Văn) trầm trồ: “Khi con bé (em Vân Anh – PV) đưa được Việt và Long lên bờ, tôi cũng vừa chạy tới nơi. Hai dì cháu sơ cứu, xoa dầu rồi đưa hai đứa nhỏ vào nhà. Con bé gan thật đó. Tôi mà ở trường hợp đó chắc cũng chỉ biết đứng trên bờ mà ú ớ chứ chẳng không biết làm răng mà nhảy xuống ao nước sâu để cứu được cả 2 đứa lên”.

Chị Nguyễn Thị Viết – mẹ của em Việt - vẫn chưa kịp “hoàn hồn” khi nhắc lại chuyện xảy ra với con trai mình. “Hôm đó là tôi đi gặt, Việt theo anh trai và bạn ra ao chơi. Đi gặt về, nghe mọi người kể mà tôi rụng rời cả tay chân. Phúc nhà tôi còn lớn. Nếu không có cháu Vân Anh cứu thì quả thật không dám nghĩ tiếp nữa”.

Còn cháu Đặng Quang Long hôm nay đã mạnh khỏe, và hồn nhiên kể lại sự việc: “Bữa đó con đang đi câu cá thì bị trượt chân, cả con với anh Bảo Việt bị rơi xuống ao. Sau đó chị Vân (tên thường gọi của Vân Anh) bơi xuống nước đưa đưa con lên. Con có uống một ít nước, còn anh Bảo Việt thì uống nhiều hơn”.

Ôm con vào lòng, chị Nguyễn Thị Tâm – mẹ cháu Long xúc động : “Nếu bữa đó mà không có cháu Vân Anh thì không biết chuyện gì xảy ra. Nghe tin con rơi xuống ao là tôi không còn hồn vía nào nữa, chân run không bước được. Nhìn thấy con ướt lướt thướt, mặt tái xanh vì sợ đứng trên bở ao mà tôi nhẹ cả người”.

Được biết, ao nước nơi 2 cháu Long và Việt bị rơi xuống được một hộ dân trong làng múc đất làm gạch, có độ sâu khoảng 3,5-4m. Xung quanh không có rào chắn hoặc bờ kè.

Theo ông Nguyễn Văn Xuân (SN 1967) – bố Vân Anh, em được học bơi từ khi lên 7 tuổi. Xã Nghi Văn là xã bán sơn địa, nhưng nhiều ao chuôm. Ông Xuân cũng hướng dẫn con cách cứu người bị đuối nước như thế nào để tránh việc trong lúc nạn nhân hoảng loạn có thể dìm người cứu xuống sâu hơn, và cách sơ cứu nạn nhân sau khi bị đuối nước.

Được biết, 3 năm liền (lớp 3-4-5) Vân Anh là học sinh tiên tiến, học sinh giỏi cấp trường môn Tiếng Việt. Em cũng rất chăm chỉ, sau giờ học thường về nhà giúp đỡ bố mẹ việc nhà, chăn trâu, cắt cỏ, cho gà ăn...

 

Em Nguyễn Thị Vân Anh (lớp 6A trường THCS Nghi Văn, Nghi Lộc, Nghệ An) dũng cảm cứu 2 em nhỏ đuối nước

 

 

Ao nước nơi 2 cháu Việt, Long đi câu cá và trượt chân rơi xuống

 

 

Cháu Đặng Quang Long “được chị Vân Anh kéo lên bờ” khi bị rơi xuống ao.

Hồ Lài

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận