Trẻ

Ngày tết của dân tộc Khmer qua lời kể của nam sinh “Sao tháng giêng“

NGỌC TRANG - 13:08 25/01/2020
Nam sinh Lý Hoàng Khánh. Nam sinh Lý Hoàng Khánh.

Lý Hoàng Khánh sinh ra và lớn lên ở vùng đất Sóc Trăng, thuộc dân tộc Khmer. Gia đình có hoàn cảnh khó khăn bởi không có đất canh tác nên bố mẹ phải đi làm công nhân xa nhà. Cũng vì lý do đó, Lý Hoàng Khánh đã sớm có ý thức tự lập từ nhỏ.

Lên lớp 6, Lý Hoàng Khánh bắt đầu vào học nội trú và luôn tự giác ý thức trong việc học, vì vậy, Khánh luôn là học sinh khá giỏi của trường.

Ngoài việc học ở trường, Hoàng Khánh còn tranh thủ đi làm đủ mọi việc để trang trải cuộc sống như phục vụ nhà hàng, chạy tiệc lưu động, dẫn tour du lịch…

Yêu thích tìm hiểu văn hóa ở các vùng miền và có tính hướng ngoại, Khánh đăng ký học Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành. Ở trường, chàng trai này tích cực tham gia các hoạt động Đoàn và Hội Sinh viên. Mới đây, chàng trai này còn là 1 trong 100 cán bộ Đoàn, Hội xuất sắc giành giải thưởng "Sao tháng Giêng" cấp Trung ương năm 2019.

Là người con của dân tộc Khmer, Lý Hoàng Khánh hào hứng kể về ngày Tết : “Tết đón năm mới của người Khmer là Tết Chôl Chnăm Thmây thường diễn ra vào Tháng Tư dương lịch.Tết dân tộc Khmer cũng có đón giao thừa hay gói bánh tương tự như tết Nguyên đán của nước mình, nhưng chỉ diễn ra 3 ngày"  - Khánh cho biết.

Cũng theo lời chàng trai này, trong 3 ngày đó mọi người hay đi chùa để cầu nguyện cũng như là tạ ơn với tổ tiên của mình. Đặc biệt trong ngày thứ 3 có một hoạt động rất đặc trưng đó chính là tắm Phật để mình tích đức cho năm mới, mong Phật sẽ phù hộ cho mình suốt một năm may mắn. Còn đối với Tết Nguyên đán của cả nước thì cả gia đình sẽ sum họp bên nhau và tổ chức ăn uống rất đầm ấm.

Ngọc Trang

Bình luận của bạn đọc