Nam sinh xứ Nghệ trúng tuyển vào 4 trường THPT chuyên nổi tiếng cả nước

Nguyễn Thành Đạt trúng tuyển vào 4 trường chuyên nổi tiếng của cả nướcNguyễn Thành Đạt trúng tuyển vào 4 trường chuyên nổi tiếng của cả nước

GD&TĐ - Là học sinh của một ngôi trường bình thường, vùng ven thị xã Cửa Lò (Nghệ An), nhưng Nguyễn Thành Đạt đã lập nên kỳ tích khi cùng lúc trúng tuyển vào 4 trường THPT chuyên nổi tiếng của cả nước.

Trong kỳ thi chọn HSG tỉnh năm lớp 9, em Nguyễn Thành Đạt (Trường THCS Hải Hòa, thị xã Cửa Lò, Nghệ An) xuất sắc giành giải Nhất. Với kết quả này, em được tuyển thẳng vào Trường THPT chuyên Đại học Vinh.

Tuy nhiên, không tự thỏa mãn với thành tích đã đạt được, nam sinh “trường làng” tiếp tục nỗ lực trong học tập chuẩn bị cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019 – 2020.

Em tiếp tục đăng ký dự thi vào lớp chuyên Vật lý của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An), Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và Trường Phổ thông Năng khiếu - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Chia sẻ về trải nghiệm thi chuyên, Đạt cho biết: Lần vào TP Hồ Chí Minh thi làm em khá lo lắng, hồi hộp hơn lần thi ở sân nhà. Hai trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và PT năng khiếu là những trường chuyên nổi tiếng, có rất nhiều bạn học sinh giỏi của TP Hồ Chí Minh và các tỉnh trong Nam.

Nhưng khi vào thi, đọc đề, em thấy bình tĩnh và thoải mái. Bởi so với đề chuyên ở tỉnh Nghệ An thì không khó bằng, còn có phần dễ hơn. Sau khi thi xong, tự chấm và đối chiếu với điểm chuẩn các năm trước, Đạt hi vọng mình sẽ trúng tuyển.

 Nguyễn Thành Đạt (thứ 2 từ phải sang) cùng các bạn tham dự trại hè Singapore

Kết quả, nam sinh trúng tuyển ở cả 3 ngôi trường chuyên trên. Trong đó, điểm vào Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, em nằm trong tốp học sinh có thành tích tốt nhất, với điểm 2 môn Toán và Vật lý đều được 10.

Ở Trường Phổ thông Năng khiếu, dù làm bài không tốt như 2 trường kia, nhưng Đạt vẫn giành được 9,75 điểm Toán và 8 điểm Vật lý.

Kết quả này còn là niềm vui, tự hào của gia đình, thầy cô và các bạn của Đạt. Trong suốt thời gian học tại Trường THCS Hải Hòa (Thị xã Cửa Lò), em đã thể hiện năng lực của mình đặc biệt là ở các môn KHTN. Năm lớp 8, trong kỳ thi HSG thị xã, Đạt giành 2 giải Nhất môn Lý, Hóa và giải Ba môn Toán.

Đến năm lớp 9, em mới chuyển hướng tập trung vào môn Vật lý. “Vì em thấy đây là môn học lý thú, có nhiều kiến thức ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống, hợp với sở thích của em. Vì thế em muốn dành thời gian học chuyên sâu hơn”.

Nam sinh cũng cho biết để thi đạt điểm cao thì cần nắm chắc kiến thức, công thức để vận dụng làm bài. Ngoài ra phải luyện đề nhiều để làm quen với các dạng câu hỏi, dạng đề khác nhau.

Được biết, năm Đạt lên lớp 7 thì bố em chuyển công tác vào TP Hồ Chí Minh. Bố không thường xuyên ở bên cạnh, nhưng may mắn mẹ Đạt lại là một giáo viên dạy Toán. Chị không gây áp lực học hành cho con, nhưng giúp con hình thành phương pháp học tập hiệu quả.

Nói về con trai, chị Nguyễn Hương, mẹ Đạt chia sẻ: "Tính cách của Đạt sôi nổi, hòa đồng. Ngoài học tập, Đạt dành thời gian cho các hoạt động ngoại khóa, xem phim, đọc sách. Cháu đặc biệt thích những sách khoa học viễn tưởng, thiên văn, sách trả lời các hiện tượng trong thiên nhiên…

Đạt có ý thức tự học tốt, và có chính kiến, nên bố mẹ luôn tôn trọng và để con đưa ra các quyết định trong việc học của mình".

Đứng trước nhiều lựa chọn vào lớp 10, Nguyễn Thành Đạt cho biết em sẽ nhập học ở Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP Hồ Chí Minh vì em muốn thử sức mình ở môi trường mới mẻ, rèn luyện khả năng hòa nhập, thích ứng với những nơi mới lạ.

Hồ Lài

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận