Nam sinh xứ Nghệ đạt 3 điểm 10: Bí quyết tự chủ, chọn lọc trong học tập

Em Hồ Phi Khánh đạt điểm tuyệt đối 3 môn Toán, Hóa học, Sinh họcEm Hồ Phi Khánh đạt điểm tuyệt đối 3 môn Toán, Hóa học, Sinh học

GD&TĐ - “Tất cả kiến thức trong sách giáo khoa, mình chỉ cần nắm vững và học tốt là được. Điều quan trọng nhất là phải tự xác định được mình cần học cái gì tại kỳ thi THPT quốc gia. ” – Đó là chia sẻ của em Hồ Khánh Phi, nam sinh đạt điểm tuyệt đối 3 môn Toán, Hóa học, Sinh học trong kỳ thi THPT quốc gia 2017.

Mừng vui nhưng không bất ngờ

Là thí sinh duy nhất của Nghệ An đạt 3 điểm 10 Toán, Hóa học, Sinh học trong kỳ thi THPT quốc gia nhưng em Hồ Phi Khánh không quá bất ngờ với kết quả này. “Cô giáo dạy Toán là người đầu tiên báo cho em biết là em đạt 30 điểm, lúc đó em mới vội chạy về nhà mở máy tính lên để tra cứu điểm thi lần nữa cho chắc chắn. Thật ra, lúc đi thi về, đối chiếu với đáp án của Bộ em đã tự chấm được điểm của mình nhưng cảm giác khi biết điểm chính thức nó khác hơn nhiều, em thấy rất vui mừng và phấn chấn”, Khánh cho biết.

Niềm vui này càng được nhân lên và chia sẻ cùng với bạn bè, thầy cô khi lớp của Khánh cũng có nhiều bạn đạt điểm cao tại kỳ thi này. Cô Lê Thúy Bảy, giáo viên chủ nhiệm của Khánh xúc động: “Tôi chỉ biết chúc mừng em Khánh và các em khác cũng đạt điểm tốt tại kỳ thi. Đây là kết quả xứng đáng cho những nỗ lực suốt 12 năm học của em và là niềm mong đợi nhất của giáo viên đối với học sinh thân yêu”!

Nhưng người vui nhất lúc này có lẽ là bố mẹ của Khánh. Ngôi nhà nhỏ tại xã Quỳnh Dị, (Hoàng Mai, Nghệ An) đầy áp tiếng cười, lời chia vui của mọi người. Ông Đậu Phi Trí, bố của Khánh nói: “Thấy con đạt kết quả tốt như vậy, tôi mừng lắm. Mừng vì con đạt được ước mơ của mình”!

Là con út trong nhà, nhưng sinh ra là con nhà nông, mẹ làm ruộng, bố sửa xe kiếm thêm đồng tiền, Hồ Phi Khánh tự lập từ nhỏ. Việc học hành “cũng là nhờ thầy cô và nó tự học, chứ bố mẹ ngày chỉ học hết lớp 7 làm răng bày được cho con”, ông Trí cười hiền lành.

Cũng chính vì vậy mà khi con lên lớp 12, bố mẹ thử định hướng cho con trai thi vào ngành công an, sau này đỡ đi chi phí học hành, nhưng Khánh không đồng ý và bày tỏ ý muốn tự quyết định tương lai cho mình. Bởi ước mơ của cậu học trò này là làm bác sĩ, để chữa bệnh cứu người, để giúp đỡ những ai đau yếu, khó khăn.

Giờ đây, ước mơ đó đang đến gần hơn, khi em giành điểm tuyệt đối cả 3 môn khối B với 30 điểm, có thể tự tin đăng ký vào bất kỳ ngành học nào.

Kết hợp học offline với online

Chia sẻ về bí quyết của bản thân để có được 3 điểm 10, Hồ Khánh Phi thật thà kể: “Em thấy mình cũng không có bí quyết gì to lớn cả. Tất cả kiến thức trong sách giáo khoa, mình chỉ cần nắm vững và học tốt trong đó là được. Điều quan trọng nhất là phải tự xác định được mình cần học cái gì tại kỳ thi THPT quốc gia. Không học và cố giải những đề thi thử quá khó, không học ngoài chương trình giới hạn. Đồng thời, khi làm thử các đề thi, cũng cần phải chọn lọc, đề càng gần với đề thi minh họa của Bộ GD&ĐT càng tốt”.

Đối với 2 môn Toán và Hóa học, em giữ phong độ khá tốt vì đã có nền tảng từ trước và chuẩn bị được lượng tài liệu phong phú, đầy đủ. Riêng môn Sinh, Khánh cho biết em chỉ tập trung thời gian học trước khi thi khoảng 2 tháng. Trước đó, mặc dù xác định khối B là tổ hợp môn đăng ký xét tuyển đại học, nhưng Khánh vẫn học hành theo kiểu “thích môn nào thì lao vào học môn đó”. Em thích Toán và Hóa nên chểnh mảng môn Sinh, phong độ thất thường. Điểm Sinh trên lớp cao thì được 8 điểm, có lúc chỉ được 5, 6 điểm. Lúc kỳ thi đến gần, Khánh thấy như thế không ổn chút nào nên mới đầu tư thời gian để lấp chỗ trống cho môn học này.

Ngoài buổi học chính khóa và học ôn tập do trường tổ chức, Khánh tìm hiểu thêm tài liệu, thông tin trên mạng Internet, và đăng ký học online tại một số lớp như hoc24h.com.

Khánh nhớ lại: Bài kiểm tra kiến thức đầu tiên khi đăng ký học lớp online, em chỉ đúng 5/20 câu. Nhưng em không buồn hay lo lắng nhiều về điều đó. Kiến thức của môn Sinh thực ra rộng hơn so với Toán và Hóa, mà lại dễ trả lời sai nếu không đọc kỹ yêu cầu đề. Với em, càng sai lại càng tốt, vì mình sẽ nhớ lâu hơn lỗi mình gặp phải, để sau này khi thi thật thì làm cho đúng”.

Thầy Thịnh Văn Nam, giáo viên dạy online của Khánh cũng chia sẻ thêm: Mặc dù 2 thầy trò chưa lần nào gặp nhau ngoài đời, mà chỉ trao đổi trực tuyết qua lớp học trên mạng Internet, nhưng tôi rất ấn tượng với cậu học trò xứ Nghệ. Khánh là một học sinh thông minh, có tư duy độc lập trong học tập, không chạy theo trào lưu đám đông biết tách mình ra để biết được mình cần học gì, mình thiếu hụt cái gì để kịp thời bổ sung, lấp chỗ trống. Có gì không hiểu em đều mạnh dạn hỏi thầy cô.

Đến trước ngày thi, Hồ Phi Khánh cũng đã kịp củng cố, phủ kiến thức toàn bộ chương trình học. Và giữ tâm lý vững vàng để bước vào kỳ vượt vũ môn. Em tâm sự: Một số lần thi học sinh giỏi, em luôn hồi hộp, càng gần ngày thi lại càng cố học nhiều hơn. Nhưng sau này, em nhận ra như thế là tự tạo áp lức lực cho mình, đặt qua nhiều kỳ vọng cho bản thân. Tại kỳ thi THPT quốc gia, em đã rút kinh nghiệm, học ôn nhẹ nhàng, giữ sức khỏe. Vào phòng thi, em đọc qua một lượt đề để nhận định độ khó, độ phân loại đề để chia thời gian làm bài hợp lý. Vì thế, các môn thi em đều rất thoải mái”.

Với kết quả 30 điểm tổ hợp môn khối B, Hồ Phi Khánh đăng ký 5 nguyện vọng xét tuyển vào ngành y đa khoa của ĐH Y Hà Nội và ĐH Y dược Thái Bình, cơ điện tử - ĐH Bách khoa Hà Nội, ngành kinh tế quốc tế của ĐH Kinh tế quốc dân, sư phạm toán - ĐH Sư phạm Hà Nội.

" Mức độ của từng đề riêng lẻ thì có vẻ dễ hơn, nhưng thi gộp cả 3 môn tổ hợp trong một buổi thi cũng khá căng thẳng, nên em nghĩ đề ra như thế hợp lý. Còn về độ may rủi trong làm bài thi trắc nghiệm, em nghĩ khả năng rất ít đối với các bạn đạt điểm tuyệt đối. Vì để trả lời chính xác toàn bộ đề thi thì kiến thức phải thật tốt”, Hồ Phi Khánh chia sẻ.

Hồ Lài

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận