Nam sinh vùng đất nắng viết ước mơ bằng giọng hát

Nguyễn Khắc Hòa hát tiếng Việt trên Đài Truyền hình Quốc gia MoldovaNguyễn Khắc Hòa hát tiếng Việt trên Đài Truyền hình Quốc gia Moldova

GD&TĐ - Chiều muộn một ngày tháng 4/2012, cậu học trò miền núi nghèo Nguyễn Khắc Hòa gò lưng đạp xe 1 tiếng đến trường THPT nộp hồ sơ thi ĐH. Đến nơi mới biết mình bỏ quên bộ hồ sơ thi Trường ĐH Sư phạm Huế ở nhà. Sắp hết giờ làm thủ tục, Khắc Hòa quyết định nộp hai bộ hồ sơ còn lại ghi danh vào hai trường âm nhạc. Con đường chinh phục những nốt nhạc của chàng trai Quảng Bình bắt đầu từ đó.

Cậu học trò nghèo đam mê âm nhạc

Nhà Nguyễn Khắc Hòa ở miền núi Tuyên Hóa, sát đèo Ngang. Lúc nhỏ theo bà ngoại đi chơi, nghe bà hát ở các lễ hội, cuộc họp làng, Hòa mê hát lúc nào không hay. Đam mê thanh nhạc theo Hòa qua các sân khấu trường học và những hoạt động phong trào ở địa phương. Đôi lúc giữa xanh thẳm của núi rừng đèo Ngang, Hòa lại mơ mình trở thành ca sĩ.

Chưa được đào tạo bài bản về thanh nhạc, Hòa không đỗ được vào Học viện Âm nhạc Huế. Theo học Trường Cao đẳng Văn hoá Nghệ thuật và Du lịch Nha Trang nhưng ước mơ học trường ĐH vẫn len lỏi trong giấc mơ của chàng trai Khắc Hòa. Thời gian sau đấy Hòa vừa nỗ lực học để làm sao xếp được loại giỏi ở trường CĐ, vừa nhờ các thầy cô ở ngoài trường ôn thi ĐH năm tới. Ôn thi trong vòng 4 tháng, cuối cùng Hòa thi đỗ Học viện Âm nhạc Huế, chuyên ngành Thanh nhạc, vừa đủ điểm chuẩn 18,75 điểm.

Biết mình còn thua kém nhiều bạn học đã có quá trình rèn luyện ở trung cấp, Hòa tự nhủ phải cố gắng thật nhiều, cần cù bù thông minh! Miệt mài học tập, luyện thanh, luôn nhờ thầy cô tư vấn giải đáp những khúc mắc…, dần dần, Hòa đã tự tin hơn, thể hiện tài năng của mình.

Hai năm học ở Học viện Âm nhạc Huế, Nguyễn Khắc Hòa được vinh danh là sinh viên giỏi của khoa, đủ tiêu chuẩn du học Nga chuyên ngành Thanh nhạc theo Học bổng chính phủ Liên bang Nga. Tháng 10/2014, Nguyễn Khắc Hòa đặt chân đến Trường ĐH Văn hóa Nghệ thuật Mát-xcơ-va; hành trang mang theo là vài bộ quần áo, một ít sách vở và trình độ tiếng Nga là con số 0 tròn trĩnh!

Sinh viên điểm 5 và bảng thành tích Huy chương Vàng

 Nguyễn Khắc Hòa nhận học bổng Master-class của Đại học Âm nhạc và Biểu diễn Nghệ thuật Vienna (Cộng hoà Áo )

Học tập ở xứ người, thời gian đầu Hòa nhớ nhà da diết. Mùa đông nước Nga tuyết rơi trắng trời, bạn bè không có, không hiểu những người xung quanh nói gì… nhiều lúc Hòa cảm giác như mình bị bỏ rơi ở giữa thế giới. Lắng lại bình tĩnh suy nghĩ, Hòa nhận ra chìa khóa thành công cho sinh viên du học là ngôn ngữ. Và chàng trai lên lịch học tập từ sáng đến tối ở trường học, về nhà lại vùi đầu vào bài vở, như quay lại thời học cấp 3.

Sau 1 năm, có nền kiến thức cơ bản tiếng Nga, Hòa đặt mục tiêu làm thế nào để nghe hiểu tiếng Nga. Hòa vào mạng xã hội của Nga để đọc báo, xem phim Nga, tranh thủ trao đổi với cô giáo, bạn bè trong lớp khi đi dã ngoại, học các kiến thức về lịch sử của Nga… Hòa đã vượt qua trở ngại về ngôn ngữ với sự quyết tâm, cần cù cùng bảng điểm toàn điểm 5 - điểm cao nhất ở Nga.

Hòa tự nhận mình gặp may mắn khi được học tập với các thầy cô giáo rất nhiệt tình, tốt bụng. Thầy giáo ở Nga của Hòa là một chuyên gia uy tín trong ngành, hiện công tác ở Nhà hát lớn Mát-xcơ-va. Thầy tận tình chỉ bảo Hòa ở trên lớp, còn như một người cha nắm tay học trò đưa đi thi các cuộc thi thanh nhạc tổ chức ở Nga và quốc tế. Không phụ sự kỳ vọng của thầy giáo, lần đầu tiên thi quốc tế tại Moldova, Hòa giành giải Vàng. Sau cuộc thi đó và những cuộc thi sau này, Khắc Hòa có rất nhiều người mến mộ ở Moldova, được mời hát trong các buổi biểu diễn lớn, trong các chương trình sự kiện ở quốc gia này.

Sau lần đầu tiên đi thi thành công là “mùa Huy chương Vàng” với Nguyễn Khắc Hòa. Năm 2016, Hòa tham dự 7 cuộc thi và đều giành giải cao nhất. Năm 2017, viết tiếp thành tích với 3 cuộc thi, trong đó có cuộc thi Opera quốc tế tại Cộng hòa Séc. Đầu năm 2018 đến nay, Hòa đã dự 4 cuộc thi và đều giành giải Nhất, giải Đặc biệt.

Là người học âm nhạc cổ điển, nhưng Hòa rất mê hát dân ca. Đam mê này vừa mang lại cho Hòa huy chương Vàng và giải đặc biệt hát dân ca hay nhất trong cuộc thi “Tôi yêu tiếng nước tôi” - Cuộc thi do Hội Bảo vệ quyền của nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam tổ chức phối hợp với Đài Tiếng nói Việt Nam cùng một số các đơn vị lần đầu tiên tổ chức tại CH Séc. Bạn bè, các thầy cô giáo, ban giám khảo khi nhắc đến Hòa thường “nói yêu” rằng “Ngựa ô Huế tung hoành cuộc thi”.

Thì ra chàng trai miền Trung muốn cho mọi người thấy con người vùng đất nắng lửa mộc mạc, cứng cỏi nhưng cũng không kém phần lãng mạn, trữ tình - như lời bài hát “Lý ngựa ô” vậy. Với Nguyễn Khắc Hòa, lần biểu diễn đó là lần thăng hoa khi lần đầu tiên tham gia cuộc thi do Việt Nam tổ chức, cũng là cơ hội để thể hiện khả năng của mình với bạn bè Việt Nam và quốc tế sau một thời gian tu nghiệp ở nước ngoài.

Hiện, một ngày của SV năm thứ 4 Nguyễn Khắc Hòa ở nước Nga là niềm vui được học thêm kiến thức mới, là những giờ làm thêm kiếm thêm tài chính trang trải cho các cuộc thi quốc tế, là trách nhiệm tự bản thân đặt ra hỗ trợ các du học sinh Việt Nam sang học tại Trường ĐH Văn hóa Nghệ thuật Mát-xcơ-va, là tham gia các hoạt động Đoàn của Hội sinh viên Việt Nam tại Mát-xcơ-va...

Tự hào là sinh viên Việt Nam, lúc nào có cơ hội, Hòa lại kể những câu chuyện về đất nước, con người, văn hóa Việt Nam bằng giọng hát truyền lửa của mình. Đài Truyền hình quốc gia Moldova đã phát riêng một chương trình phỏng vấn Nguyễn Khắc Hòa. Hôm đó, chàng trai Việt Nam tươi tắn nụ cười, tự hào mặc áo dài, cất cao giọng hát “Ta đi trên đường tự hào rực rỡ chiến công...” trên đài truyền hình quốc tế.

Năm 2016, Nguyễn Khắc Hòa vinh dự nhận học bổng Master - class của Đại học Âm nhạc và Biểu diễn Nghệ thuật Vienna - Cộng hoà Áo. Nguyễn Khắc Hòa đang mài rũa tiếng Đức, mong muốn tiếp tục nhận học bổng sang Áo học tập.

Gia Hân

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận