Nam sinh Khmer đạt điểm 10 môn Địa và ước mơ mang quân hàm xanh

 Em Dương Xuân Lộc, Em Dương Xuân Lộc,

GD&TĐ - Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017, với tổng điểm 27,25 khối C, em Dương Xuân Lộc, người dân tộc Khmer, học sinh trường Trung học phổ thông dân tộc nội trú (THPTDTNT) Huỳnh Cương (Sóc Trăng) đã xuất sắc trở thành thí sinh có điểm thi khối C cao nhất của trường….

Những ngày qua, ngôi nhà nhỏ của Lộc ở ấp Tam Sóc C2, xã Mỹ Thuận, huyện Mỹ Tú (tỉnh Sóc Trăng) tràn ngập niềm vui bởi thành tích xuất sắc mà Lộc mang về cho gia đình, cho địa phương. Nhiều thầy cô, bạn bè và bà con lối xóm khi nghe tin đã đến chúc mừng chia vui cùng em và gia đình.

Trò chuyện với PV, Dương Xuân Lộc cho biết: Em xuất thân trong một gia đình nông dân người Khmer ở ấp Tam Sóc C2, xã vùng sâu khó khăn Mỹ Thuận. Sau khi học hết Tiểu học ở xã nhà, Lộc rời quê lên theo học ở trường THCSDTNT huyện Mỹ Tú rồi học ở trường THPTDTNT Huỳnh Cương, cách nhà hàng mấy chục cây số.

Trong suốt 12 năm học, bảng thành tích học tập của em thật đáng nể: 12 năm liên tục là Học sinh giỏi toàn diện. Suốt 4 năm học THCSDTNT huyện Mỹ Tú, em là học sinh được Chủ tịch UBND huyện Mỹ Tú tặng giấy khen với thành tích “Học sinh giỏi toàn cấp” của huyện từ năm 2010-2014.

Lộc cũng từng đạt giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, giải Khuyến khích môn tiếng Anh trong cuộc thi giải Toán và tiếng Anh trên Internet cấp huyện năm học 2012-2013Ba kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện năm học 2013-2014; giải Ba kỳ thi tiếng Anh trên Internet cấp huyện năm học 2013-2014; giải Nhất môn Địa Lý trong kỳ thi chọn Học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2016-2017.

Là một học sinh chọn học khối C, trong đó dành nhiều đam mê cho môn Địa Lý, Dương Xuân Lộc đã thể hiện sở trường khối C của mình bằng bảng điểm xuất sắc tại kỳ thi THPT Quốc gia 2017 với tổng điểm khối C là 27,25 (Ngữ văn 8,0; Lịch sử 9,25), Địa lý 10,0, trở thành thí sinh có điểm cao nhất trường THPTDTNT Huỳnh Cương và cũng là một trong những thí sinh có điểm thi khối C cao của tỉnh. Cộng điểm ưu tiên thì tổng điểm của Lộc là 30,75 điểm.

Bảng thành tích học tập của Lộc 

Chia sẻ với PV, cậu học trò trường THPTDTNT Huỳnh Cương rất vui mừng khi biết kết quả thi: “Khi công bố điểm thi, em rất vui với kết quả của mình và chắc chắn đã thực hiện được ước mơ đỗ vào Học viện Biên phòng để trở thành người lính quân hàm xanh mà em đã mơ ước từ nhỏ. Nhưng, vui hơn nữa là khi nghe thầy cô cho biết mình là thì sinh có điểm thi cao nhất trường, điểm thi khối C nằm trong số những người cao nhất của tỉnh. Vui nhưng cũng bất ngờ, chưa thể tin ngay là mình lại đạt được điều đó”.

Tâm sự với PV, Xuân Lộc cho biết em rất thích học khối C và Địa lý là niềm đam mê lớn nhất của em.

Khi nói về môn Địa lý, khuôn mặt em sáng lên một cách lạ thường. Lộc tâm sự: “Khi bắt đầu được tiếp xúc với môn Địa lý trong nhà trường, em đã có sự hứng thú đặc biệt với môn học này. Học địa lý những giúp em hiểu hơn về thế giới tự nhiên, xã hội quanh mình và tạo cho em sự tư duy, khả năng xử lý và vận dụng số liệu. Với em, học cần phải có sự đam mê, hứng thú và quyết tâm lớn. Học khối C không khó nếu mình có phương pháp học đúng.

Trong khi nhiều bạn không thích học khối C vì vừa khó học bài vừa khó kiếm việc làm, khó thành đạt về sau thì em lại thấy khối có những cái hay đặc biệt, nếu mình đam mê sẽ thấy được điều này. Mọi người thường nghĩ khối C là những môn khó học và khó đạt điểm cao. Tuy nhiên em thấy những môn này không hề quá khó nếu có hứng thú, có phương pháp học và tìm ra sự mới mẻ trong các môn học đó”.

Theo Dương Xuân Lộc, ngoài yếu tố say mê, siêng năng cần cù, em thường xuyên theo dõi các thông tin trên hệ thống truyền thông để mở rộng kiến thức xã hội, tổ chức học nhóm với bạn bè nên giúp bài thi các môn khối C lấy điểm cao”.

Theo Xuân Lộc, để đạt điểm cao trong kỳ thi THPT Quốc gia không chỉ cần ghi nhớ và trình bày đầy đủ kiến thức mà còn phải biết vận dụng các kỹ năng làm bài để tạo sự logic, khoa học cho bài làm. Với môn Ngữ văn, phương pháp học văn tốt nhất là kết hợp đọc và viết; phải đọc tác phẩm, nắm được nội dung, ý nghĩa, chi tiết, hình ảnh độc đáo của tác phẩm, rồi đọc thêm tài liệu tham khảo để bổ sung kiến thức; phải tập viết nhiều lần mới có kết quả cao.

Với môn Lịch sử, cách học của Xuân Lộc là nhớ từng cụm sự kiện, học theo từng mốc thời gian, từng sự kiện và tìm ra mối liên hệ của chúng để khi nói đến một mốc thời gian, một sự kiện là nhớ ra tất cả. Ngoài ra, Lộc còn học nhóm với bạn bè để cùng hỗ trợ cho nhau theo hình thức người hỏi người trả lời. Cách học này vừa dễ nhớ lại vừa nhớ lâu hơn.

Về môn Địa lý, theo Xuân Lộc là môn rất dễ lấy điểm cao nếu mình biết cách học. Với lợi thế là kiến thức chủ yếu nằm ở sách lớp 12 nên không phải chịu áp lực của kiến thức ở các lớp dưới. Khi học trên lớp, chú ý nghe giáo viên giảng bài là nắm được nội dung, hiểu được bài. Ở nhà, Lộc và bạn bè tổ chức học theo nhóm để trao đổi, dò bài cho nhau để ai cũng hiểu, cũng nhớ bài lâu hơn. Vì vậy, môn Địa lý, Xuân Lộc đã “ẵm” trọn điểm 10,0.

Thầy Thạch Song, Hiệu trưởng trường THPTDTNT Huỳnh Cương cho biết thêm: “Trong những năm học ở trường, cách nhà gần 30km nên Lộc ở tại ký túc xá dành cho học sinh nội trú. Ở trường, em rất chăm chỉ, ngoan ngoãn, học giỏi, tích cực trong các hoạt động chung của nhà trường.

Điều khiến chúng tôi khâm phục em là trước kỳ thi khoảng 1 tháng, ba em là ông Dương Lợi mất do bệnh, ở nhà chỉ có mẹ và em trai đang học lớp 9. Hoàn cảnh như thế nhưng em vẫn vượt qua để đạt điểm cao trong kỳ thi THPT Quốc gia, toại nguyện ước mơ trở thành người lính biên phòng”.

Chia sẻ với chúng tôi về thành tích của con trai, chị Lý Thị Hạnh (38 tuổi) cho biết: “Chúng tôi rất vui, rất tự hào về thành tích học tập của con. Khi nghe tin con đỗ điểm cao, mừng lắm nhưng thấy buồn vì ba nó không sống để chứng kiến thánh tích của con trai mình.

Ba cháu cũng muốn cháu vào học trường Biên phòng như sở thích của con. Gia đình cũng ủng hộ, động viên con ráng học giỏi để đạt được ước mơ. Con đỗ rồi thì vui nhưng nghe nói sau này phải ra học ở ngoài Hà Nội xa quá lại thấy tội nghiệp con phải sống trong cảnh xa nhà, mỗi năm chỉ về được một vài lần. Nhưng thôi, mình cũng ráng để con yên tâm lên đường học tập tốt”.

Lương Cao Xuân

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận