Nam sinh Bình Phước lỡ hẹn tại kỳ thi Olympic Vật lý châu Á 2017

Nguyễn Văn Thành Lợi cùng bố mẹ và chị gáiNguyễn Văn Thành Lợi cùng bố mẹ và chị gái

GD&TĐ - Là học sinh duy nhất của đội tuyển không có giải tại Olympic Vật lý châu Á năm nay, nhưng đối với Nguyễn Văn Thành Lợi, việc được tham dự trong kì thi này đã là một thành công lớn và đem lại cho em những kỉ niệm khó quên.

Tại kì thi Olympic Vật lý châu Á 2017 tổ chức tại thành phố Yakutsk- CHLB Nga, Việt Nam cử 8 học sinh dự giải với thành tích 1 HCV, 3 HCB và 3 giải khuyến khích. Người duy nhất không có giải là Nguyễn Văn Thành Lợi đến từ Trường THPT chuyên Quang Trung, Bình Phước.

Lợi là học sinh nhỏ nhất trong đội tuyển và là học sinh đầu tiên của tỉnh Bình Phước - một tỉnh miền núi có điều kiện KTXH còn gặp nhiều khó khăn. Đây là thí sinh duy nhất của các tỉnh miền Nam tham dự kỳ thi này, là vinh dự lớn không chỉ đối với thầy - trò Trường THPT chuyên Quang Trung mà còn là niềm tự hào của ngành giáo dục Bình Phước.

Sau 14 năm thành lập, dù đã đạt rất nhiều giải cao trong các kỳ thi, nhất là kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia nhưng đây là lần đầu tiên Trường THPT chuyên Quang Trung, tỉnh Bình Phước vinh dự có học sinh được tham dự ở kỳ thi Olympic Vật lý châu Á Thái Bình dương.

Sinh ra trong một gia đình tại xã Bù Nho, huyện Phú Riềng, mẹ là giáo viên Trường Tiểu học Bù Nho nên từ nhỏ Lợi đã có nền nếp học tập tốt và học rất giỏi. Lợi yêu thích môn Vật lý do muốn tìm hiểu về thế giới xung quanh, muốn thực hành những bài thí nghiệm thú vị. Ngoài học tốt môn Vật lý, Lợi còn học tốt nhiều môn khác như Toán, Hóa học.

Chị gái Lợi là Nguyễn Thị Yến Nhi - cựu học sinh Trường THPT chuyên Quang Trung, khóa 2013-2016 - cũng là học sinh giỏi. Kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia năm 2015, Yến Nhi đoạt giải ba và năm 2016 đoạt giải nhì môn Hóa. Yến Nhi đang học năm nhất Trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh.

Thầy Hà Văn Quyền - Phó Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Quang Trung - giáo viên trực tiếp giảng dạy cho Nguyễn Văn Thành Lợi trong nhiều năm nhận xét: Lợi là học sinh năng nổ, thông minh, chịu khó. Lần đầu tiên tham dự kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia em đoạt giải nhì với số điểm rất cao (31,8). Tại kì thi tuyển chọn đội tuyển, Lợi đã lọt vào danh sách 8 học sinh dự thi Olympic Vật lý châu Á Thái Bình dương, tổ chức tại thành phố Yakutsk, Cộng hòa Liên bang Nga.

Một chút nuối tiếc do không đoạt giải, có lẽ do sức khỏe không tốt do thời tiết bên Nga quá lạnh, cộng với tâm lý không tốt do lần đầu tiên tham dự ở kỳ thi lớn. Nhưng dù sao, đây cũng là động lực để Lợi phấn đấu hơn nữa trong thời gian tới.

Vân Anh

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận