Muốn giàu phải học

Muốn giàu phải học

Phần lớn những người giàu có nhất trên thế giới, đều chưa hoàn thành chương trình đại học. Điều này không có nghĩa là bạn phải bỏ học mới thành công. Nhưng nếu bạn muốn làm giàu, nên có suy nghĩ thấu đáo về việc học gì, học thế nào?

Đó chính là  “học cách làm giàu”. Quan trọng nhất là bạn phải biết thực hành. Rất nhiều diễn giả nói rất hay về cách làm giàu, nhưng họ mãi chẳng giàu, vì họ chẳng thực hành những điều họ nói. Muốn giàu, học giỏi thôi chưa đủ, bạn phải rèn luyện thêm các thói quen sau:

 

Tính xa

 

Cuộc sống này có vô vàn biến chuyển và những tình huống khó lường. Những ai nuôi mộng làm giàu cần phải biết liều, bản lĩnh và chớp lấy thời cơ. Tuy nhiên tất cả phải dựa trên một nền tảng nhất định. 

 

Chẳng hạn như nếu bạn muốn kinh doanh, một số vốn thôi chưa đủ. Bạn cần có một chút ít tiền dự phòng, để nếu bạn kinh doanh thất bại, bạn cũng không “trắng tay”. 

 

Người giàu không sống cho hiện tại, họ luôn cố gắng ở hiện tại vì tương lai sau này. Hãy luôn nghĩ trong đầu, mọi hành động hôm nay của bạn có thể quyết định đến tương lai của bạn. 

 

Vì vậy, thay vì suốt ngày chơi game 5 tiếng một ngày, bạn nên dành 5 tiếng đó để học ngoại ngữ, học các khóa kinh doanh, hoặc đi làm thêm – đó chính là biểu hiện của việc biết tính xa.

 

Chi xài như người nghèolarge.jpg

 

Những người nghèo thường tiêu tiền như người giàu, và đó là lí do khiến họ mãi nghèo. Bạn muốn giàu, hãy biết nghĩ dài hạn. Có thể một bộ quần áo hay món trang sức đắt tiền khiến bạn thỏa mãn ở hiện tại, nhưng sau đó thì sao?

 

Bạn sẽ cảm thấy túng quẫn, thiếu thốn hoặc chán ngán ngay sau đó. Vì trong túi bạn đã hết tiền để hẹn hò cùng bạn bè, hoặc muốn mua quà sinh nhật cho bạn cũng không thể. 

 

Hãy chi xài như người nghèo, vì bạn còn cả một cuộc đời phía trước để hưởng thụ. Bây giờ chịu khó một chút để sau này dư dả và sống thoải mái hơn.

 

Chia tiền tiết kiệm ra làm nhiều phần

 

Có thể bạn nói: “Tiền tiết kiệm của tôi không nhiều, chia thêm để làm gì chứ?”. Nhưng nếu dồn tiền tiết kiệm vào một chỗ, có thể đến một lúc “cao hứng” nào đó, bạn sẽ rút ra và tiêu xài sạch. Chia tiền tiết kiệm ra giúp bạn học cách quản lí tiền bạc.

 

Bạn muốn giàu thì bạn phải biết quản lí tiền của mình, càng nhiều tiền càng phải quản lí tốt. Chia tiền tiết kiệm cũng là cách để “học”. Các khoản tiết kiệm này có thể dành cho những mục đích khác nhau: học tập, kinh doanh, giải trí, du lịch…

 

Không sĩ diện

 

5486052134_009cbe479a.jpg

 

Tính sĩ diện có thể cản trở bạn rất nhiều trên con đường làm giàu. Một người sĩ diện thường không thích nhận tiền lẻ được thối lại, luôn khao bạn bè để thể hiện “đẳng cấp”, không dám kinh doanh và ngại khi phải đòi nợ. 

 

Đừng tỏ ra ái ngại hay nhắc đến tiền, cũng đừng thể hiện rằng bạn không cần tiền. Tiền không là tất cả, nhưng nó rất quan trọng. Nhiều tiền, bạn có thể hạnh phúc hoặc không. 

 

Nhưng luôn thiếu tiền, chắc chắn bạn không hạnh phúc. Hãy tỏ ra thoải mái khi nói về vấn đề tiền bạc, vì nếu bạn ghét tiền thì tiền sẽ không chảy vào túi bạn được.

 

Muốn giàu, bạn cần phải có những thói quen tốt, các kế hoạch cụ thể và sự cố gắng mỗi ngày.

Theo Mực tím

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận