Muốn có Tết "rủng rỉnh", giới trẻ cần lưu ý điều này

Đừng vì nể nang mà các bạn trẻ thoải mái cho vay tiền, đặc biệt là trong thời điểm cận Tết bởi điều này có thể khiến bản thân chịu thiệt thòi.

Muon co Tet 'rung rinh', gioi tre can luu y dieu nay - Anh 1

"Vay tiền" và "cho vay tiền" là hai hành động rất quen thuộc trong đời sống thường ngày của tất cả mọi người nói chung và các bạn trẻ nói riêng. Trong chuyện vay tiền, điều quan trọng và cần được đề cao nhất chính là sự uy tín, rõ ràng giữa hai bên vay và cho vay.

Bị "bùng" nợ, bị "lơ toàn tập"... khi nhắc đến số tiền người khác đã vay mình chắc chắn là tình trạng mà hầu như mọi bạn trẻ đều đã gặp phải trong cuộc sống. Và trong dịp cận Tết, tình trạng này nếu có sẽ càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Muon co Tet 'rung rinh', gioi tre can luu y dieu nay - Anh 2

Cho vay tiền và đòi tiền người khác nợ mình với nhiều bạn trẻ là hai công việc "tưởng liên quan nhưng thực chất lại không liên quan đến nhau", bởi có thể "cho vay thì dễ như khi đòi lại không dễ chút nào".

Đen đủi nhất là trường hợp người vay tiền của mình là những người thiếu ý tứ, cố ý trì hoãn và không tỏ ra ngượng ngùng, xấu hổ khi "tiền vay mãi không thấy trả".

Muon co Tet 'rung rinh', gioi tre can luu y dieu nay - Anh 3

"Ngại" - là cảm giác duy nhất mà những bạn trẻ thường xuyên cảm nhận thấy khi phải đi đòi tiền người đã vay mình. Dù sao những lời nói mang ý đòi tiền luôn rất khó có thể được đưa ra bởi dường như ai cũng sợ mình trở nên kẹt xỉ, "ki bo" trong mắt người khác.

Muon co Tet 'rung rinh', gioi tre can luu y dieu nay - Anh 4

Muon co Tet 'rung rinh', gioi tre can luu y dieu nay - Anh 5

Nhưng kể cả khi đã bất chấp gạt bỏ sự "sĩ diện" của bản thân để đòi nợ, nhiều bạn trẻ vẫn "ôm hận" vì gặp phải thành phần vay tiền quá "lầy". Trước mặt luôn tỏ ra nghèo khổ, khốn khó để trì hoãn nợ nần nhưng sau đó họ vẫn mua sắm, tiêu xài thoải mái...

Muon co Tet 'rung rinh', gioi tre can luu y dieu nay - Anh 6

"Cuối tháng nhé", "Hay để sang tuần nhé"... có lẽ là câu nói gây "dị ứng" nhiều nhất cho các bạn trẻ trót dại cho người không đáng tin vay tiền.

Muon co Tet 'rung rinh', gioi tre can luu y dieu nay - Anh 7

Thậm chí, nhiều bạn trẻ còn cảm thấy bản thân mình rõ ràng là đi đòi tiền nợ nhưng lại giống như là đang đi xin tiền người khác bởi đối tượng vay tiền quá "cù nhầy", "lầy lội".

Muon co Tet 'rung rinh', gioi tre can luu y dieu nay - Anh 8

Với những bạn trẻ có kinh tế và túi tiền không quá rủng rỉnh, việc cho vay tiền vào dịp Tết nên được xem là "tối kị" bởi nó không chỉ gây ra rủi ro, phiền toái cho bản thân mà còn có thể tạo ra điều không may mắn, xui xẻo vào thời điểm đầu năm mới.

Muon co Tet 'rung rinh', gioi tre can luu y dieu nay - Anh 9

Nếu không phải là những người bạn thực sự tin tưởng, không phải là chuyện "nước sôi lửa bỏng", tốt nhất đừng cho ai vay tiền vào thời điểm "tháng củ mật".

Muon co Tet 'rung rinh', gioi tre can luu y dieu nay - Anh 10

Ảnh trong bài: Welax.

Theo Kiến Thức

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận