Trẻ

Mùa hè tình nguyện đưa tri thức đến con em công nhân

THÁI KHUÊ - 14:00 08/06/2018
Mùa hè tình nguyện đưa tri thức đến con em công nhân

Đem tri thức con em công nhân

Khởi động từ cuối tháng 5, Chương trình “Gia sư áo xanh” do Trung tâm Hỗ trợ HSSV (Thành đoàn TPHCM) tổ chức, triển khai 2 đội hình gồm: Sinh viên tình nguyện (SVTN) tại khu vực khu chế xuất, khu công nghiệp (KCX, KCN) và SVTN khu vực quận, huyện.. SV tham gia dạy kèm trên hai môn và 12 buổi trở lên sẽ được cấp giấy chứng nhận từ chương trình. Chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là cơ hội cho các SV, đặc biệt là SV sư phạm, có sự cống hiến thiết thực cho cộng đồng trong dịp hè này.

Chương trình nhằm hỗ trợ, giúp đỡ, bồi dưỡng kiến thức cho các em HS từ lớp 1 - 12, là con em gia đình có hoàn cảnh khó khăn, con em công nhân đang làm việc tại các KCX, KCN, khu vực quận, huyện ngoại thành để chuẩn bị cho năm học mới. Theo Trung tâm Hỗ trợ HSSV, điểm mới của Chương trình “Gia sư áo xanh” 2018 là: Các tình nguyện viên tập trung phụ đạo cho con em công nhân sinh sống tại các khu lưu trú nằm ở khu vực vùng ven hay ngay tại nơi làm việc ở các KCX, KCN thuộc các quận 7, 12, Tân Phú, Bình Tân và các huyện Nhà Bè, Hóc Môn, Bình Chánh.

Các SVTN sẽ tiến hành phụ đạo kiến thức cho con của công nhân sau giờ tan ca nhằm giúp phụ huynh yên tâm làm việc, các em không lãng phí thời gian trong dịp hè. Tổ chức công đoàn các KCX, KCN thành phố cũng như Công đoàn cơ sở tạo điều kiện, bố trí địa điểm ngay tại chỗ để các SVTN đến đây vừa ôn kiến thức cho con em công nhân, vừa tạo những sân chơi bổ ích ngoại khóa.

Theo ông Lê Xuân Dũng - Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ HSSV TPHCM, năm nay Chiến dịch tập trung vào ba nội dung chính: Các SVTN sẽ bù đắp lỗ hổng kiến thức cho những HS còn học lực yếu; cùng các đơn vị tạo những sân chơi bổ ích cho các em HS; định hướng giá trị sống và thái độ đúng đắn thông qua các chương trình rèn luyện kỹ năng để các em trở thành những công dân có ích cho xã hội sau này.

Để thuận tiện cho các bậc phụ huynh, SVTN phụ đạo cho tại các khu lưu trú, KCX, KCN hoặc ngay tại nhà riêng của công nhân. Nếu công nhân chưa có điều kiện tiếp cận thông tin của chương trình, có thể liên lạc với ban quản lý các KCX, KCN nơi mình làm việc hoặc Trung tâm Hỗ trợ HSSV để được hướng dẫn và hỗ trợ. Tính đến đầu tháng 6, số lượng HS đăng ký được phụ đạo theo chương trình đã lên tới hơn 200 em.

Những góc học tập, suất cơm miễn phí

Một chiến dịch tình nguyện khác cũng có quy mô lớn tại TPHCM trong mùa hè là chiến dịch tình nguyện “Hoa phượng đỏ”, quy tụ hơn 40.000 HSSV, giáo viên trẻ toàn thành phố tham gia, triển khai hoạt động trong cả tháng 6. Với chủ đề “Chiến sĩ tình nguyện Hoa phượng đỏ trải nghiệm và trưởng thành”, năm nay chiến dịch có nhiều hoạt động thiết thực như tình nguyện xây dựng nếp sống văn minh đô thị và bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu; các hoạt động tình nguyện “Uống nước nhớ nguồn”, tham gia bảo đảm an sinh xã hội; các hoạt động tình nguyện “Vì người bạn ngoại thành”; các hoạt động đồng hành cùng chiến sĩ…

Nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa của Chiến dịch tình nguyện Hoa phượng đỏ cũng được các đoàn viên, thanh niên tham gia cùng cơ sở đoàn như: Quận đoàn Tân Bình trao 300 suất cơm cho bệnh nhân nghèo, trao 20 góc học tập cho các em thiếu nhi trị giá 40 triệu đồng; Quận đoàn quận 1 tặng 100 cây xanh cho các hộ dân sống tại chung cư; Quận đoàn quận 2 đầu tư trang bị thiết chế sân chơi cho thiếu nhi tại phường Thạnh Mỹ Lợi trị giá 14 triệu đồng; Quận đoàn Tân Phú tổ chức thăm, tặng quà cho bảy Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, 10 gia đình có công với cách mạng...

Sau lễ ra quân Ngày Chủ nhật xanh lần thứ 126 tại Trường TH Phạm Văn Chiêu (Q.12), hơn 650 đoàn viên, thanh niên đã cùng nhau dọn vệ sinh rạch Tư Trang, phường An Phú Đông, quận 12. Rạch Tư Trang bị ô nhiễm nặng, rác và bèo làm tắc nghẽn dòng chảy. Nước bị đen, bốc mùi hôi thối, trở thành nơi trú ẩn của các loại mầm bệnh. Ngay lập tức, các tình nguyện viên tiến hành vớt rác, cắt cỏ, vớt bèo, khơi thông dòng chảy cho con rạch dài gần 800m. Ngoài ra, các tình nguyện viên cũng tiến hành phát quang bụi rậm, trồng cây xanh dọc 2 bên của con rạch.

Mùa hè chỉ mới bắt đầu, nhưng đã có thêm hàng trăm công trình, phần việc ý nghĩa sẽ được hoàn thành qua các chiến dịch tình nguyện trong dịp hè năm nay tại riêng TPHCM. Tham gia các chiến dịch tình nguyện, các bạn trẻ đã biết dành thời gian làm những việc có ích cho xã hội, cho cộng đồng. Đây chính là cơ hội tốt để các bạn tự rèn luyện, hiểu thêm cuộc sống và qua thực tế phong trào, các em sẽ trưởng thành hơn, góp thêm hành trang cho cuộc sống sau này.

Thái Khuê

Bình luận của bạn đọc