Múa để chiến đấu với ung thư

Ngọc Nữ đẹp rạng ngời trên sông Hàn. Ảnh: Lê Kim Bách KhoaNgọc Nữ đẹp rạng ngời trên sông Hàn. Ảnh: Lê Kim Bách Khoa

Câu chuyện về cô gái mắc bệnh ung thư máu Võ Thị Ngọc Nữ (27 tuổi, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) từng được biết đến khi là nhân vật chính trong chương trình Điều ước thứ 7 do VTV3 sản xuất cuối tháng 10/2014. 

Giấc mơ sải cánh của “thiên nga”

Bạn bè vẫn gọi Ngọc Nữ là cô gái của hạnh phúc, bởi vì cô có nụ cười tỏa nắng mê hoặc người đối diện. Ngay cả MC Diệp Chi, người dẫn chương trình Điều ước thứ 7 cũng từng thốt lên: “Đó là cô gái có nụ cười đẹp nhất tôi từng thấy”. Ấy vậy mà, hạnh phúc của Ngọc Nữ lại chẳng hề trọn vẹn.

Mồ côi cha từ năm 3 tuổi, Nữ lớn lên trong sự yêu thương của mẹ với quán cơm bình dân chắt chiu. Từ nhỏ, Nữ đã có ước mơ trở thành một diễn viên múa. 

Lớn lên, ước mơ ấy trở thành hiện thực, Ngọc Nữ là một con thiên nga trắng quen thuộc trong nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật ở Đà Nẵng.

Thế nhưng, khi con thiên nga ấy chưa kịp sải hết cánh thì Ngọc Nữ đau đớn phát hiện ra mình mắc bệnh ung thư máu. “Lúc nghe thông báo từ bác sĩ, toàn thân em đơ ra và ngỡ rằng đó chỉ là trong mơ. 

Nhưng khi tự đưa tay bẹo vào má, em mới biết đó là một sự thật nghiệt ngã. Em thực sự gục ngã khi biết mình không còn được sống bao lâu nữa” - Ngọc Nữ kể lại.

Từ một cô gái khỏe mạnh, tươi tắn, Ngọc Nữ trở thành một người trầm cảm, yếu đuối. Con đường nghệ thuật của cô cũng tạm ngưng để nhập viện trị bệnh. 

Thường ngày, Nữ vẫn tham gia công tác từ thiện của các câu lạc bộ, là người truyền lửa cho các bệnh nhi ung thư ở Bệnh viện Ung thư và Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng, thế nhưng khi chính mình rơi vào trường hợp éo le đó, cô cũng không tránh khỏi những lúc mất bình tĩnh. 

Nữ không dám nhìn mình trong gương khi mái tóc dài óng mượt bao nhiêu năm nay đã rụng hết. Điều đó còn kinh khủng hơn việc phải giành lại sự sống từ tay thần chết.

Chỉ còn con đường tiến về phía trước

Những ngày nằm viện, chứng kiến mẹ đau khổ và bạn bè chạy đôn chạy đáo, Nữ có ý định buông xuôi. Nhưng nhờ sự động viên của mọi người, cô lấy lại được tinh thần. 

Anh Hồ Hoàng Nam, người bạn thân đồng hành bên cạnh suốt hành trình cô mắc bệnh, kể lại: “Em ấy nói số tiền điều trị quá lớn so với điều kiện kinh tế gia đình nên không muốn làm phiền mọi người nữa. 

Nhưng tôi đã gạt ngay ý nghĩ tiêu cực ấy, việc của Nữ bây giờ là phải mạnh mẽ để chiến thắng căn bệnh, mọi thứ còn lại, anh em chúng tôi sẽ lo được. Nghe tôi nói như vậy, Nữ gật đầu”.

Trên trang facebook cá nhân của mình, Nữ viết: “Nhiều người mắc bệnh như tôi đều nói, một người bị bệnh ung thư sẽ không có quyền lựa chọn điều gì nữa trong cuộc sống, không có quyền được yêu, không có quyền được ước mơ và hi vọng ngoài việc ngồi chờ… 

Ai cũng có thể chọn cách sống cho chính bản thân mình. Tôi chọn cho mình đi hết con đường đã chọn bằng sự nỗ lực và niềm tin. Tôi tin mình sẽ đem lại hạnh phúc cho những người yêu thương mình, dù đó chỉ là khoảnh khắc. Tôi sẽ sống cho tất cả yêu thương…Và bây giờ là lúc đam mê trở thành động lực”.

Đứng lên trên nỗi đau, Ngọc Nữ đã dành thời gian quay clip, tham gia múa và vẫn đều đặn tham gia từ thiện. Trong các clip múa, người ta luôn thấy một Ngọc Nữ với gương mặt rạng ngời, nụ cười không bao giờ vụt tắt trên môi. 

Nữ nói rằng, bây giờ cô không còn thời gian để ủ rũ và buồn chán nữa. Cô chỉ có mẹ là người thân duy nhất, vì thế điều cô nên làm bây giờ là sống trọn vẹn từng phút, từng giây bên mẹ và những người thân yêu.

Thời gian gần đây, sức khỏe của mẹ Nữ đã yếu đi nên một mình cô phải tự di chuyển chặng dài từ Đà Nẵng vào TPHCM rồi ra Hà Nội để tìm kiếm những phương pháp điều trị tối ưu.

Hôm 14/5, một đêm nhạc gây quỹ từ thiện do bạn bè, đồng nghiệp của Nữ được tổ chức tại phòng trà Memory (số 7, Bạch Đằng, Đà Nẵng) ngay trước lúc Nữ ra Hà Nội ghép tế bào cuống rốn vào sáng hôm sau.

Trong đêm nhạc, những đoạn clip và những chia sẻ của cô gái trẻ kém may mắn nhưng tinh thần luôn lạc quan, nụ cười tỏa nắng khiến cho những người có mặt trong khán phòng đều không kìm được giọt nước mắt. 

Ngọc Nữ nói: “Em ước giá như có nhiều thời gian để tự tay may cho mẹ những bộ đồ. Mẹ đã vất vả bao nhiêu năm để nuôi em khôn lớn, vậy mà em chưa thể làm được gì cho mẹ, dù là điều nhỏ nhất”.

Nhiều người mắc bệnh như tôi đều nói, một người bị bệnh ung thư sẽ không có quyền lựa chọn điều gì nữa trong cuộc sống, không có quyền được yêu, không có quyền được ước mơ và hi vọng ngoài việc ngồi chờ…

Theo tienphong.vn

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận