Mê nghiên cứu khoa học, nhận học bổng toàn phần

Mê nghiên cứu khoa học, nhận học bổng toàn phần

GD&TĐ - Sau những ngày miệt mài tìm hiểu, nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm khoa học thành công, 2 học sinh Điểu Linh (dân tộc Mơ Nông) và Voong Thị Hồng Hạnh (dân tộc Tày) - học lớp 12, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Đắk R’Lấp (huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông) đã được cấp học bổng toàn phần tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (TPHCM).

Ý tưởng được chắp cánh

Nói về ý tưởng đi đến thực hiện đề tài nghiên cứu của mình, Điểu Linh cho biết: Ở vùng em sinh sống, cũng như trong khu ký túc xá trường học cứ vào mỗi mùa mưa, môi trường thường bị ruồi, muỗi tra tấn, ảnh hưởng đến việc sinh hoạt và học tập. Để phòng tránh muỗi đốt, các bạn phải trùm mền, quấn chăn mới có thể yên tâm đọc sách, học bài. Từ thực tế đó mà chúng em có ý tưởng phải bào chế ra một sản phẩm có chức năng đuổi ruồi, đuổi muỗi.

Tình cờ trong một lần về nhà, Điểu Linh thấy bố cắt cây sả mang vào bỏ trong nhà để xua đuổi muỗi rất hiệu quả. Biết được loài cây có thể xua đuổi được ruồi, muỗi tấn công, nhiều người trong buôn đến nhà Linh xin giống cây về trồng. Từ đó, Linh nảy sinh ý tưởng chiết xuất tinh dầu cây sả để xua đuổi, phòng trừ ruồi, muỗi. Đến giữa năm 2015, khi nhà trường phát động cuộc thi nghiên cứu, sáng tạo khoa học, Linh đưa ý tưởng sử dụng sả chanh điều chế sản phẩm đuổi muỗi trao đổi với nhóm bạn.

Lúc đó, thầy Võ Như Sơn – vừa là giáo viên môn Hóa, vừa đảm nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng nhà trường - nhận thấy ý tưởng của Linh rất hay, có tính ứng dụng thực tế cao, lại phù hợp với điều kiện thực hiện nghiên cứu nên động viên nhóm của Linh bắt tay vào thực hiện đề tài. Để có nguồn nguyên liệu thực hiện bào chế, chiết xuất, Điểu Linh và Voong Thị Hồng Hạnh đã không quản ngại gian khó, vất vả cuốc đất, ươm vườn cây nguyên liệu. Chỉ sau một thời gian ngắn, khu đất rộng hơn 30m2 được nhà trường bố trí trở thành một vườn cây nguyên liệu, phục vụ công tác nghiên cứu.

Quả ngọt từ niềm đam mê NCKH

Chia sẻ về quá trình thực hiện và thành quả đề tài nghiên cứu của hai em học sinh, thầy Võ Như Sơn cho biết: Trong điều kiện nhà trường còn hạn chế về cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm không đủ máy móc để tạo ra tinh dầu sả, nên tôi cùng các em lặn lội sang Lâm Đồng, vào Trung tâm Khoa học và công nghệ Đà Lạt để nhờ sử dụng thiết bị chưng cất, xác định các thành phần hóa học. Sau khi đã có tinh dầu, cả ba thầy trò lại mày mò, tìm hiểu tài liệu trên mạng để tạo ra sản phẩm sữa tắm, có vừa có tác dụng đuổi muỗi, vừa diệt được khuẩn.

Hơn 1 năm, từ ngày ý tưởng được hình thành đến khi sản phẩm sữa tắm tinh dầu sả ra đời, cả ba thầy trò nếm trải không biết bao nhiêu lần thất bại. Cuối cùng sản phẩm hoàn thiện ra đời trong niềm vui sướng của thầy trò. Minh chứng cho thành công đó là các em học sinh ở trường đã sử dụng và có công dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa bệnh sốt rét, với sản phẩm sữa tắm có chức năng đuổi muỗi. Không dừng lại ở đó, sản phẩm này được Trung tâm Phân tích và Chứng nhận chất lượng (Sở Khoa học và Công nghệ Lâm Đồng) công nhận sữa tắm sả chanh đạt tiêu chuẩn yêu cầu đề ra.

Đặc biệt, sau khi đạt giải Cuộc thi nghiên cứu sáng tạo khoa học của tỉnh Đắk Nông, sản phẩm nghiên cứu này đã tham gia và tiếp tục đoạt giải trong Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia năm 2016.

Tuy nhiên, có lẽ thành quả mà đề tài nghiên cứu này mang lại lớn nhất cho Điểu Linh và Voong Thị Hồng Hạnh là 2 suất học bổng toàn phần tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (TP Hồ Chí Minh), với tổng giá trị 200 triệu đồng trong toàn khóa học ngay trong năm học 2017- 2018. Niềm vui lớn lao này không chỉ dành riêng cho cá nhân, gia đình các em, mà cho cả thầy cô giáo và học sinh nhà trường. Bởi nói như lời tâm sự của thầy Võ Như Sơn, đây là phần thưởng xứng đáng cho những ai luôn không ngừng phấn đấu học tập, rèn luyện, dám quyết tâm theo đuổi và thực hiện đam mê, ý tưởng của mình.

Đại Khải – Ngọc Giang

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận