Mẹ học hết lớp 6 nuôi con đỗ thủ khoa ĐH Quốc gia 28,5 điểm

Thủ khoa Nguyễn Văn Tuân. Ảnh: NVCCThủ khoa Nguyễn Văn Tuân. Ảnh: NVCC

Chỉ được học hết lớp 6 rồi phải đi làm kiếm tiền, nhưng người mẹ nghèo ấy vừa nhận được tin vui con trai đỗ thủ khoa ĐH Quốc gia Hà Nội với số điểm 28,5.

Tối 19/7, ĐH Quốc gia Hà Nội đã công bố điểm các thí sinh dự thi khối A, A1, B. Thủ khoa toàn trường là Nguyễn Văn Tuân (học sinh THPT Ứng Hòa B, Hà Nội), dự thi khối A vào ngành Công nghệ thông tin, ĐH Công nghệ đạt 28,5 điểm (Toán 9,25; Vật lý 9; Hóa 10).

Bố bốc vác, mẹ làm nông nuôi con thủ khoa

Sinh ra trong gia đình thuộc hộ cận nghèo vùng đồng quê chiêm trũng của huyện Ứng Hòa, Nguyễn Văn Tuân lớn lên bằng những bữa cơm chỉ có rau, mắm qua ngày.

Cũng vì hoàn cảnh khốn khó, bố mẹ của em phải nghỉ học từ sớm để lo kiếm tiền phụ giúp gia đình. Chị Đỗ Thị Thắm (mẹ Tuân) chỉ được học đến lớp 6, còn anh Nguyễn Văn Bốn (bố Tuấn) hết lớp 7 đã phải bôn ba vào Nam ra Bắc kiếm tiền phụ giúp gia đình.

Dù phải làm việc vất vả với nhiều nghề từ công việc đồng áng, cho đến khâu dep thuê, phụ hồ, bốc vác, chăn nuôi, họ vẫn cố gắng cho con được đều đặn đến trường.

Với thu nhập hàng tháng chỉ vỏn vẹn hơn 1 triệu đồng, tất cả chi phí trong nhà đều được chị Thắm cân đối, tiết kiệm để dành tiền cho con đi học. 

“Nhà nghèo nên bữa cơm có gì ăn nấy. Khi bố nó kiếm được chút tôm tép, hay con cá ngoài đồng thì cả nhà được cải thiện thêm” - Chị Thắm tâm sự.

Cũng vì hoàn cảnh gia đình lại vốn yếu ớt từ bé nên chàng thủ khoa 18 tuổi chỉ nặng vỏn vẹn 45 kg, cao 1m60. Nhà neo người, công việc đồng áng nhiều nên dù ốm Tuân vẫn phải giúp bố mẹ sau giờ lên lớp.

Đúng mùa cấy gặt, nên chị cả là người thay bố mẹ đưa Tuân đi thi đại học. Do đăng ký hai khối A và B nên chàng thủ khoa phải ở lại Hà Nội hơn 10 ngày.

Để có tiền cho con đi thi, chị Thắm ngậm ngùi chia sẻ: “Lúc ấy, trong túi tôi chỉ còn vài trăm nghìn, nhà chẳng có gì giá trị để bán, đàn gà thì mới thả, nên phải đi vay thêm người quen để cho cháu hơn 1 triệu đồng mang theo chi tiêu”. 

Dẫu vậy, chàng thủ khoa vẫn cảm thấy mình may mắn vì còn được bố mẹ, chị gái quan tâm lo lắng.

Kết thúc kỳ thi đại học căng thẳng, thay vì những ngày nghỉ ngơi, Tuân nhanh chóng trở về nhà để ra đồng giúp đỡ bố mẹ.

Niềm vui Nguyễn Văn Tuân đỗ thủ khoa vừa nở trên môi thì gia đình người nông dân này đã phải đau đầu lo tiền cho con đi học. Từ khi con gái lớn đỗ Đại học Ngân hàng đến nay, gia đình thường xuyên phải vay nợ để có tiền cho con đi học, sắp tới, gánh nặng đó sẽ nhân lên gấp bội.

Nhưng chàng thủ khoa vẫn rất lạc quan chia sẻ: “Ngay khi nhập học, em sẽ xin đi làm gia sư để kiếm thêm tiền phụ giúp bố mẹ”. Còn mẹ Tuân cũng tâm sự có lẽ để đủ tiền cho hai con đi học, bố em sẽ lên Hà Nội bươn chải kiếm thêm thu nhập.

Thi khối phụ vẫn đỗ thủ khoa

Với ước mơ trở thành bác sĩ để chữa bệnh cứu người và có được cơ hội việc làm ổn định, Nguyễn Văn Tuân theo học chính khối B và đăng ký dự thi vào ngành y đa khoa (ĐH Y Hà Nội). Vì vậy, việc nộp hồ sơ vào ngành công nghệ thông tin (ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội) chỉ là khối thi phụ của Tuân.

Không dành nhiều thời gian ôn tập môn Vật lý, nên chàng trai này rất bất ngờ khi biết tin mình trở thành thủ khoa. Hiện tại, Tuân vẫn đang hồi hộp chờ đợi kết quả khối B. 

“Nếu đỗ cả hai trường, chắc chắn em sẽ học y dù vất vả hơn nhưng đó là ước mơ của em từ rất lâu rồi” - Chàng thủ khoa nghèo chia sẻ.

Bận rộn với công việc nhà, nhưng Tuân vẫn duy trì được sức học loại giỏi suốt những năm phổ thông. Kỳ thi tốt nghiệp vừa qua em cũng đạt 37/40 điểm. 

Chàng thủ khoa chia sẻ chưa bao giờ phải thức khuya học bài: “Mỗi tối em thường dành 2 - 3 tiếng để học. Em thường tập trung ôn tập những vấn đề trọng tâm và bài toán khó”

Theo zing.vn

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận