Lý do nam sinh bị từ chối cấp visa sang Mỹ thi KHKT

Mai Nhật Anh và Phùng Văn Long và hệ thống chưng cất nước ngọt từ nước mặnMai Nhật Anh và Phùng Văn Long và hệ thống chưng cất nước ngọt từ nước mặn

GD&TĐ - Mai Nhật Anh chia sẻ: Trong lúc trả lời phỏng vấn Visa, người của ĐSQ Hoa Kỳ hỏi em sang Hoa Kỳ với tư cách gì? Em trả lời em đi với tư cách là tác giả dự án thi KHKT. Tuy nhiên, phía ĐSQ nói em trả lời không đúng với hồ sơ đăng ký”. Nam sinh cho rằng em bị từ chối cấp visa có khả năng em bị nhầm là quan sát viên.

Cũng trong lần phỏng vấn này, có một người tên Đức Anh đăng ký sang Mỹ với tư cách quan sát viên cũng bị từ chối cấp visa.

Mai Nhật Anh cùng với Phùng Văn Long (học sinh Trường THPT chyên Phan Bội Châu) là 2 tác giả dự án “Hệ thống chưng cất nước mặn thành nước ngọt với kỹ thuật chân không bằng bơm thủy lực bởi năng lượng sóng biển”.

Dự án giành giải Nhất cuộc thi KHKT quốc gia và được lựa chọn là 1 trong 8 dự án của cả nước tham dự cuộc thi KHKT quốc tế khai mạc vào 13/5 tại Hoa Kỳ

Tuy nhiên, sau 2 vòng phỏng vấn, trong khi Phùng Văn Long không gặp vấn đề gì thì Mai Nhật Anh cùng thầy giáo hướng dẫn trực tiếp là Mai Văn Quyền bị từ chối cấp visa sang Mỹ.

 Nhật Anh và thầy giáo hướng dẫn Mai Văn Quyền 

Gặp Nhật Anh sau khi em trở về từ Hà Nội, em cho biết: “Có 2 người phỏng vấn. Các câu hỏi rất đơn giản, như em sang Mỹ để làm gì? Thời gian bao lâu? Sang Mỹ với tư cách gì? Em trả lời em sang với tư cách là tác giả dự án dự thi thì họ mời ra ngoài và cho biết câu trả lời của em không khớp với thông tin trong hồ sơ đăng kí mà họ nhận được. Họ nói theo thông tin họ có được thì em là quan sát viên. Do đó Đại sứ quán Mỹ không thể cấp visa cho em”.

Được biết, trong số những người thuộc đoàn Nghệ An phỏng vấn visa sang Mỹ, có một bạn tên Đức Anh, khi được hỏi sang Mỹ để làm gì và trả lời là quan sát viên đi cùng đoàn thì cũng bị từ chối ngay.

  Mai Nhật Anh mong Bộ GD&ĐT, Bộ Ngoại giao hỗ trợ để em được cấp Visa sang Mỹ kịp dự thi

“Có khả năng trong danh sách đăng ký cấp visa sang Mỹ đã có sự nhầm lẫn về thông tin của em và bạn Đức Anh. Em rất mong Bộ GD&ĐT, Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng có thẩm quyền khác hỗ trợ, giúp đỡ để em sớm hoàn tất thủ tục, kịp sang Mỹ dự thi”, Mai Nhật Anh nói.

Thầy Mai Đức Quyền cũng chia sẻ: “Dự án mà 2 em đưa đi không chỉ góp phần giải quyết tình trạng thiếu nước sạch – vấn đề đang hết sức cấp bách trên thế giới mà còn rất thân thiện với môi trường vì sử dụng công nghệ sạch. Việc em Nhật Anh không được cấp visa đồng nghĩa với dự án sẽ bị ban tổ chức cuộc thi hủy bỏ, vì trong đăng ký dự án có 2 tác giả”.

Hiện, mặc dù rất buồn vì kết quả phỏng vấn, nhưng Nhật Anh vẫn cùng với Phùng Văn Long hoàn thành những phần việc để sẵn sàng đưa dự án đi dự thi. “Hệ thống khá cồng kềnh nên em dự tính chỉ đưa phần thiết bị quan trọng nhất đi thi. Chúng em cũng quay các clip về vận hành hệ thống trên thực tế để đưa vào phần thuyết trình. Nếu Nhật Anh được cấp visa thì cả 2 chúng em có thể lên đường ngay để kịp dự thi”, Phùng Văn Long nói.

 Clip chia sẻ của Mai Nhật Anh và thầy giáo hướng dẫn:

 

Chứng kiến và đồng hành cùng với con trai trong suốt gần 1 năm miệt mài nghiên cứu, thử nghiệm hệ thống chưng cất nước ngọt từ nước biển, ông Mai Văn Niên – bố của Nhật Anh cũng bày tỏ: “Tôi mong Bộ GD&ĐT, Bộ Ngoại giao hỗ trợ để cháu có thể hoàn tất thủ tục để mang dự án sang Mỹ dự thi. Dự án là công trình nghiên cứu đầy tâm huyết, thực chất của cả Nhật Anh và Long”.

Hồ Lài

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận