Lưu học sinh Lào hào hứng đón Tết cổ truyền Bunpimay

tết Bunpimay cho các  lưu học sinh Làotết Bunpimay cho các lưu học sinh Lào

GD&TĐ - Ngày 12/4, trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh đã tổ chức tết Bunpimay cho các em lưu học sinh Lào đang học tập tại trường.

Cũng giống như tết Nguyên đán Việt Nam, đất nước Lào cũng có ngày tết truyền thống của mình. Tết truyền thống của Lào có tên là Bunpimay, được diễn ra từ 13 đến 15/4 hàng năm. Đây là tết theo Phật lịch vì từ xa xưa, đạo Phật đã trở thành Quốc đạo.

Bunpimay không đơn giản chỉ là tết mà không biết tự bao giờ đã trở thành Lễ hội. Bunpimay mang ý nghĩa đem lại sự mát mẻ, phồn vinh cho con người và vạn vật. Trong 3 ngày Tết sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc để đón chào năm mới, như: Té nước, xây tháp cát, phóng sinh, hái hoa tươi, buộc chỉ cổ tay…

Chương trình Tết truyền thống Bunpimay 

Tại chương trình, sinh viên Trường Đại học Công nghiệp được thưởng thức các tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc nước Lào; tham gia một số nghi lễ truyền thống của Tết Bunpimay; tham quan mâm cỗ Tết Lào..

Được biết, hiện Trường Đại học Công nghiệp có các lưu học sinh Lào, đến từ 3 tỉnh phía Bắc Lào: Luông Pha Băng, Xay Nhạ Bu Ly, Hủa Phăn. Buổi lễ đã góp phần động viên tinh thần của các lưu học sinh Lào đang học tập tại trường khi phải đón Tết xa nhà, đồng thời tăng cường, thắt chặt tình đoàn kết giữa sinh viên Lào và sinh viên Việt Nam.

Một số hình ảnh tại lễ hội Tết cổ truyền Bunpimay:

Tết cổ truyền Bunpimay 
Buộc chỉ cổ tay 
Điệu múa Lào 
Văn nghệ chào mừng Tết  Bunpimay

Lê Đăng

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận