Lớp học tình thương của những người thầy áo xanh

Với mong muốn giúp đỡ các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Hà Nội học tập tốt hơn, CLB tình nguyện Hope đã xây dựng dự án “Lớp học tình thương”.
Lớp học đặc biệt giữa thành phố

Tại ngõ 13 Minh Khai, một lớp học tình thương của các tình nguyện viên được mở ra cách đây không lâu. Và những người đứng trên bục giảng, không ai khác là những tình nguyện viên, những sinh viên, cựu sinh viên đang học tập và làm việc tại Hà Nội.

Trần Hồng Hạnh - trưởng ban truyền thông của dự án chia sẻ: “Trước đây CLB cũng đã từng có một dự án lớp học tương tự. Tuy nhiên, vì nhiều lý do nên không duy trì lớp học được nữa. Điều đó khiến chúng mình luôn trăn trở. Chứng kiến thêm nhiều em nhỏ không được tới trường, hoặc kiến thức học tập ngày càng kém dần đi, chúng mình đã quyết định thực hiện lại mô hình lớp học. Đối với dự án cũ, chúng mình tập trung vào trẻ em khuyết tật hoặc trẻ mồ côi, còn dự án mới đối tượng của chúng mình chính là những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn”.

Lớp học tình thương của những người thầy áo xanh

Dự án mong muốn sẽ mang kiến thức đến cho các em có hoàn cảnh khó khăn.

Khi dự án khởi động, các em nhỏ trong độ tuổi từ 6-15 tuổi là con em trong các gia đình nhập cư có hoàn cảnh khó khăn sinh sống trên địa bàn Hà Nội sẽ có cơ hội được tới lớp miễn phí.

“Trong quá trình xây dựng dự án này, chúng mình đã nhận được sự giúp đỡ rất lớn từ các anh chị tình nguyện viên đi trước, từ việc hỗ trợ tài chính, địa điểm lớp học, danh sách, địa chỉ học sinh… Chính điều đó khiến chúng mình luôn hy vọng dự án sẽ thành công tốt đẹp”, Hồng Hạnh cho hay.

Nhen nhóm lên hy vọng

Bên cạnh việc dạy những kiến thức, bổ trợ kiến thức cho các cấp học, các tình nguyện viên còn tổ chức những buổi liên hoan văn nghệ, tổ chức các lớp học kỹ năng sống, trang bị kiến thức toàn diện cho các em nhỏ.

Trong quá trình hoạt động, có nhiều hoàn cảnh của học sinh để lại ấn tượng sâu sắc, khó quên đối với các tình nguyện viên.

Lớp học tình thương của những người thầy áo xanh

Buổi ngoại khóa vui vẻ.

Hồng Hạnh chia sẻ: “Trường hợp để lại ấn tượng sâu sắc với mình là em Thiên Lê Băng, sinh năm 2004. Đây là một em gái có lực học rất giỏi nhưng gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Cả nhà 5 thành viên chung sống trong căn phòng chỉ khoảng 20m2, thu nhập thấp nên bố mẹ em lo họ sẽ không có đủ tài chính cho em theo học bậc THCS.

Có lần, em đã phải cắt mái tóc dài của mình đi để bán lấy tiền học thêm môn tiếng Anh – môn học yêu thích của em. Chính tinh thần của Lê Băng đã khiến mình xúc động và khâm phục. Hy vọng, sau dự án này, các tình nguyện viên sẽ giúp em được học môn mà mình yêu thích và có tiến bộ vượt bậc”.

Lớp học tình thương của những người thầy áo xanh

Các học sinh còn được dạy kỹ năng sống.

Trong thời gian tới, dự án “Lớp học tình thương” kỳ vọng sẽ nhân rộng mô hình lớp học, trước hết là trên địa bàn các quận tập trung nhiều gia đình nhập cư. Đồng thời, các tình nguyện viên sẽ hợp tác với các CLB tình nguyện khác trên cả nước để mang mô hình lớp học nhân rộng.

Ngoài dạy học, các anh, chị trong CLB còn mong muốn sẽ hướng dẫn cho các em nhỏ làm đồ thủ công, để các em tận dụng thời gian rảnh rỗi sau buổi học làm những món đồ xinh xắn. Các tình nguyện viên sẽ bán món đồ thủ công này, và tặng lại số tiền cho gia đình các học sinh.

Theo Tiin

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận