Lời dặn của thầy trước lúc vào thi

Thầy Từ Đức Toàn cùng học trò chụp ảnh kỷ yếuThầy Từ Đức Toàn cùng học trò chụp ảnh kỷ yếu

GD&TĐ - Thầy giáo Từ Đức Toàn hiện đang là giáo viên chủ nhiệm lớp 12C4 Trường THPT Nam Đàn 2. Năm nay, 100% học sinh của thầy đều đăng ký thi để xét tuyển vào các trường đại học.

Lời dặn dò từ những điều nhỏ nhặt nhất nhưng không bao giờ thừa của thầy giáo Từ Đức Toàn - GV Trường THPT Nam Đàn 2, Nghệ An - khiến đông đảo học sinh xúc động và truyền tai nhau. Trong lòng các học trò, thầy được mệnh danh là “người thầy chu đáo nhất miền Trung”.

Khi kỳ thi đã cận kề, kiến thức trang bị cho học sinh cũng đã “hòm hòm”, thầy giáo Từ Đức Toàn không quên truyền bí kíp là kinh nghiệm của bao nhiêu mùa luyện thi cho các sĩ tử:

“Các trò thân mến!

Vậy là các em sắp bước vào kì thi quan trọng nhất của thời học sinh. Quan trọng vì nó là bước ngoặt cuộc đời, là tương lai, là danh dự của mỗi em, là niềm hi vọng, tự hào, mong đợi của cha mẹ, thầy cô và người thân trong gia đình...

Hãy tạm gác lại những tình cảm, những rung động mơ hồ để quyết tâm, biến ước mơ hoài bão thành hiện thực. Con đường học tập phía trước còn dài, thầy mong các em luôn cố gắng, đừng ngừng lại, đừng buông xuôi, lơ là học tập để rồi sau này phải hối tiếc, ăn năn...

Chỉ còn rất ít thời gian nữa thôi các em sẽ bước vào kì thi THPT quốc gia 2017. Thầy chỉ nhắc lại mấy điều quan trọng này để mong sao các em có kết quả tốt nhất nhé:

1. Trước khi thi:

Sáng 21/6, học nhẹ, nghỉ ngơi là chủ yếu. Chiều 21/6, sau khi hoàn tất các bước làm thủ tục dự thi ở điểm thi, các em nên nghỉ học để thảnh thơi và chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ: máy tính cá nhân, bút chì mềm, tẩy, thẻ dự thi, đồng hồ... Nhớ tuyệt đối không mang điện thoại và tài liệu đi nhé. Ăn mặc và đầu tóc gọn gàng để nhìn có thiện cảm.

Tối 21/6 ngủ sớm, sáng 22/6 dậy sớm. Mấy ngày thi chỉ ăn thực đơn quen thuộc và luôn nhớ phải ăn chín, uống sôi. Luôn để dự phòng (không sợ thừa) trong người các loại thuốc đau bụng liều cao.

Sáng ngày 22/6 đến địa điểm thi trước giờ vào phòng 30 phút.

2. Vào phòng thi:

Phải luôn tỏ ra lễ phép với giám thị và giao tiếp chừng mực với bạn trong phòng thi. Không thể hiện cái tôi vô nghĩa trong phòng thi nghĩa là không ra oai làm câu khó trước, để rồi lại bất cẩn, bị mất điểm câu dễ.

Khi giám thị phát phiếu trả lời trắc nghiệm thì điền ngay, điền cẩn thận số báo danh và ghi hết các mục cần thiết theo yêu cầu. Điều gì không hiểu thì cứ mạnh dạn hỏi giám thị. Nhớ giữ phiếu thẳng thắn không bị gấp hay nhàu vì máy chấm chứ không phải người chấm nhé!

Khi giám thị phát đề phải kiểm tra về số tờ, số câu. Khi đề đã đầy đủ thì tô ngay mã đề. Phải nhớ môn thi tổ hợp (Lý, Hóa, Sinh hoặc Sử, Địa, Giáo dục công dân) có cùng một mã đề, nếu phát hiện mã đề khác nhau phải báo với giám thị để đổi đề ngay.

Bình tĩnh cầm đề và làm ngay từ câu 1 chứ không cần phải đọc lướt qua toàn bộ đề 1 lần, hãy luôn nhớ câu dễ làm trước. Câu nào đọc xong làm ngay được thì làm ngay và tô ngay đáp án câu đó vào phiếu trả lời chứ không được để cuối buổi mới tô. Nhớ gạch chéo câu đã làm vào đề, tránh việc mất thời gian để đọc lại đề khi hoàn thành những câu còn lại.

Khi gần hết thời gian phải xem lại cẩn thận việc đánh số báo danh và mã đề. Trước khi nộp bài, nhớ phải tô hết cả 40 câu (kể cả những câu không làm được).

40 câu hỏi làm trong 50 phút thì tiết kiệm thời gian là một yếu tố hết sức quan trọng. Nhớ tuyệt đối không ra trước, ra sớm. Nếu vẫn còn thời gian thì hãy xem lại câu đã làm, suy nghĩ các câu khó để khỏi hối hận về sau.

Thầy chúc và tin chúng ta sẽ thành công!

Thầy chờ tin vui từ các em”!

Lời tâm sự và nhắn nhủ của thầy giáo ngay lập tức được đông đảo học sinh chia sẻ trên Facebook. Nhiều bình luận của học sinh và đồng nghiệp đầy xúc động: “Đúng là một thầy giáo tuyệt vời”, “Ôi tự hào thầy giáo tôi”, “Triệu like thầy ơi”. Nhiều phụ huynh, học sinh cũng đã chia sẻ bài viết này đến các sỹ tử và xem đây như một cẩm nang hữu ích trước kỳ thi.

Chia sẻ về suy nghĩ của mình trước khi viết những lời căn dặn này, thầy Toàn cho biết: "Là thầy cô, ai cũng mong muốn học trò mình đi thi đạt kết quả tốt nhất, xứng đáng với nỗ lực suốt 12 năm học. Những điều này là kinh nghiệm đúc rút từ nhiều năm dạy học và luyện thi cho các khóa học. Với thí sinh dự thi, quan trọng nhất là sức khỏe, tâm lý, sau đó mới đến kiến thức kỹ năng. Năm nào cũng vậy, dặn rất nhiều, mà các em vẫn hay quên và chủ quan.

Vì thế, ngày thi đến, tôi chia sẻ thêm một lần nữa trên Facebook để các em thật bình tĩnh trước khi làm bài. Đừng quá lo lắng, dù đây là lần đầu tiên thi các môn tổ hợp".

Ngoài “bí kíp” giúp học sinh tự tin bước vào kỳ thi, thầy Từ Đức Toàn còn thường xuyên chia sẻ lên trang cá nhân nhiều bài báo nhận định về đề thi minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cách làm bài thi các môn, lưu ý những lỗi thường gặp trong bài thi… Sự lo lắng và quan tâm sâu sát này khiến các học trò mệnh danh thầy Toàn là “thầy giáo chu đáo nhất miền Trung”.

“Nhớ tuyệt đối không mang điện thoại và tài liệu đi nhé. Ăn mặc và đầu tóc gọn gàng để nhìn có thiện cảm. Tối 21/6 ngủ sớm, sáng 22/6 dậy sớm. Mấy ngày thi chỉ ăn thực đơn quen thuộc và luôn nhớ phải ăn chín, uống sôi….”

Hồ Lài

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận