Lên giây cót tâm thế học - thi cho tân sinh viên

Lên giây cót tâm thế học - thi cho tân sinh viên

Đại học là một hệ thống hoàn chỉnh, nếu các tân sinh viên không chú ý và cố gắng ngay từ đầu, rất nhiều cơ hội sẽ trôi qua. Vì thế các bạn hãy chú ý học tập, cố gắng và nắm bắt cơ hội ngay từ năm đầu tiên.

Vì tâm lí thỏa mãn khi “vượt vũ môn” thành công, nên rất nhiều tân sinh viên đã “tự thưởng” cho mình những trò vui chơi thả ga mà quên mất nhiệm vụ trong học tập. 

Đó là lí do vì sao kết quả học tập của kì học đầu tiên của phần lớn sinh viên thường thấp hơn các năm sau. Đại học là một hệ thống hoàn chỉnh, nếu các bạn tân sinh viên không chú ý và cố gắng ngay từ đầu, rất nhiều cơ hội sẽ trôi qua. Vì thế, các bạn hãy chú ý học tập, cố gắng và nắm bắt cơ hội ngay từ năm đầu tiên.

Có một thực trạng rất phổ biến hiện nay, phân lớn sinh viên đều có kết quả không thực sự như ý trong những năm học đầu tiên. Một phần là do những khó khăn trong thời kì chuyển giao giữa học phổ thông và học đại học (khối lượng kiến thức, phương pháp học tập,…) nhưng một phần là do tâm lí lơ là, thảo mãn vì bản thân vừa đạt được thành quả là… trở thành sinh viên.

Chính vì thực trạng này, nhiều bậc tiền bối thường khuyên các “đàn em” phải chú ý học ngay từ năm học đầu tiên chứ không nên bỏ qua giai đoạn quan trọng này. 

Bạn Nguyễn Thị Minh Nguyệt, sinh viên năm 4, Học viện Báo chí và Tuyên truyền kể: “Năm đầu có hai môn Tiếng Anh và Tin học có số trình rất lớn là 5 trình/môn, vì tâm lí học chưa ổn định nên điểm thi của mình thấp, điểm hai môn chỉ được 5 điểm, mỗi môn 5 trình, nghĩa là mình bị mười “con” 5, dẫn đến kết quả kỳ đầu của mình chỉ đạt mức trung bình. 

Rất nhiều bạn trong lớp mình cũng mắc phải trường hợp này, bây giờ nghĩ lại ai cũng hối tiếc vì lúc đó không học nghiêm túc hơn. Vì thế, mình khuyên các em tân sinh viên hãy tập trung ngay từ đầu để không hối hận về sau này”.

Việc lơ là và bỏ lỡ năm đầu sẽ không chỉ làm ảnh hưởng đến kết quả học tập của năm học đó, mà còn gây ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả của cả quá trình. Nhiều sinh viên năm ba, năm tư hiện tại đang phải căng sức “cày” để kéo điểm trung bình lên, vì điểm của những năm đầu tiên quá thấp. 

Không những thế, nhiều sinh viên năm cuối không thể ra trường đúng thời gian vì nợ môn, mà đáng chú ý là việc nợ môn chủ yếu là các môn cơ bản(thuộc năm nhất), vì về sau này điểm cao dần lên khi học các môn chuyên ngành và ở chuyên ngành thì chỉ khi vi phạm lỗi quá nặng mới không qua được môn. Việc phải học lại vừa tốn thời gian, công sức, vừa tốn kém về mặt tài chính, tiền bạc.
Nhưng nếu chú ý và tập trung hơn ở năm đầu tiên bạn sẽ có được nhiều cơ hội. Việc học tốt ở năm đầu tiên không chỉ giúp bạn có kết quả học tập tốt, mà còn giúp bạn xác định được… vị thế trong lớp. Đầu tiên, bạn sẽ được thầy cô chú ý, việc này sẽ rất tốt cho mối quan hệ giữa bạn với thầy cô, bạn sẽ có nhiều ưu tiên hơn dù là nhỏ. 

Thứ hai, bạn sẽ tạo lập được uy tín trong lòng bạn bè trong lớp, việc này sẽ rất quan trọng để giúp bạn có được sự tôn trọng từ bạn bè và từ đó mở ra những cơ hội khác. Thứ ba, Khi bạn đã có được sự công nhận của thầy cô, sự tôn trọng của bạn bè, lúc đó bạn sẽ tự tin hơn, và sự tự tin sẽ là điểm tựa cho sự chiến thắng.

Trên đây chỉ là một phần nhỏ những sự lợi, sự hại cho những thái độ học tập của năm đầu tiên. Sẽ còn nhiều điều cần phải bàn tới về những cái lợi cái hại này. 

Tuy nhiên, chúng ta phải khẳng định cùng nhau là sự chăm chỉ và cố gắng luôn được đền đáp, và việc chăm chỉ, cố gắng đúng thời điểm sẽ thu được những kết quả tốt nhất. Ngược lại, sự lơ là, chủ quan, tâm lí thỏa mãn sẽ làm hại bản thân. 

Tất nhiên, việc học tập tích cực từ ngay từ năm đầu tiên không có nghĩa là bạn chỉ chăm chăm vào học tập mà quên đi việc “tự thưởng” cho mình sau một thời gian dài cố gắng học tập và thi cử. Thế nhưng, vui chơi và học tập luôn cần được dung hòa, và đảm bảo vui chơi không ảnh hưởng đến kết quả học tập.

Theo kenh14

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận