Lan tỏa tình yêu nghề

Lan tỏa tình yêu nghề

GD&TĐ - Gặp Hà Duy Cường thật khó vì anh là một trong những bác sĩ xung kích, tiên phong khám bệnh cho đồng bào trong Hành trình “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng” năm 2019 diễn ra trên cả nước từ ngày 1/5 - 28/6/2019. Với anh, được chăm sóc sức khỏe cho nhân dân là niềm hạnh phúc lớn và khi bệnh nhân dần khỏi bệnh là thấy… nhẹ người!

Cơ duyên đến với nghề y!

Ngày nhỏ thường xuyên ốm đau, qua hết Bệnh viện Đa khoa Thái Nguyên, Tai Mũi Họng Trung ương lại đến Nhi Trung ương… anh Cường nhiều lần phải phẫu thuật nên quyết tâm sau này sẽ trở thành một bác sĩ.

Khác nhiều bạn bè đồng trang lứa, 14 tuổi, anh Hà Duy Cường xa quê hương đi học tại trường phổ thông vùng cao Việt - Bắc (tỉnh Thái Nguyên). Trong hành trình từng bước chinh phục ước mơ từ thuở bé của mình, anh cũng thấu hiểu nhiều hơn nỗi nhọc nhằn, vất vả và cả những thách thức của nghề đầy vinh quang nhưng không hề dễ dàng này.

Từ năm thứ 4 - 6 đại học, anh và các bạn cùng khóa bắt đầu thực tập tại bệnh viện. Va vào thực tế, chàng trai mới thấy nghề y đòi hỏi nhiều tiêu chuẩn. “Người thầy thuốc trước hết phải có đạo đức nghề nghiệp. Đó không chỉ là tấm lòng, cách giao tiếp, ứng xử với người bệnh mà còn phải có chuyên môn tốt. Đáp ứng được tiêu chuẩn ấy, công tác chăm sóc, khám, điều trị cho bệnh nhân mới có kết quả cao”, anh Cường chia sẻ.

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống về nghề y, anh Cường cho biết bản thân đã được mẹ định hướng và chỉ bảo để có được ngày hôm nay. Mẹ của anh cũng là một bác sĩ hết lòng vì bệnh nhân. “Nhiều đêm được mẹ đưa đến viện đi trực cùng, tôi đã chứng kiến cảnh người bệnh ốm đau phải vào viện rất khổ sở. Nhiều gia đình không chỉ đau đớn về thể xác mà còn lo lắng các khoản kinh phí khám chữa. Xuất phát từ đó, ước mơ được làm gì đó giúp đỡ cộng đồng càng mạnh mẽ và tôi đã thực hiện được”, bác sĩ Cường giãi bày.

Ra trường được 8 năm, bác sĩ Cường theo đuổi chuyên ngành Tai Mũi Họng (Bệnh viện giao thông vận tải Trung ương) đã xử trí cấp cứu tai mũi họng như chảy máu sau mổ cắt amidan, chảy máu sau mổ chỉnh hình cuốn mũi, sau mổ phẫu thuật mũi xoang hay những ca đang trong bữa ăn bị hóc dị vật vào đường thở...

Dành cả thanh xuân để học hỏi và tích lũy kinh nghiệm, gặp không ít khó khăn khi làm nghề, nên anh luôn nhắc nhở bản thân mình lúc nào cũng phải tỉnh táo và cẩn trọng. Anh học trên giảng đường, trong sách vở, học ở các thầy, cô giáo và ngoài bệnh viện... Ngay từ khi mới bước vào ngành y, chàng trai trẻ đã thường xuyên lăn lộn tại các khoa, phòng khám tai – mũi - họng để trau dồi thêm kiến thức chuyên môn…

Những trải nghiệm quý hơn vàng!

Dù công việc bận rộn nhưng bác sĩ trẻ luôn hăng say với các hoạt động tình nguyện. Những chuyến đi đến vùng sâu, vùng xa trở nên quen thuộc với anh. Từ thời sinh viên, anh đã cùng các y bác sĩ, những người anh chị đi trước đến thật gần với người có hoàn cảnh khó khăn.

Bác sĩ Cường chia sẻ: “Mỗi lần đi khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho bà con, mình cảm thấy làm được điều gì đó có ý nghĩa. Những chuyến hành trình đến với đồng bào vùng khó, khám chữa bệnh cho nhân dân đều để lại kỉ niệm, ấn tượng sâu sắc. Mình nghĩ rằng, cuộc sống cần có sự cho đi thì mới cảm nhận được hạnh phúc một cách trọn vẹn”.

Theo anh, ngoài việc khám, chữa bệnh ở cơ quan là công việc hàng ngày, tham gia các hoạt động tình nguyện, đi cơ sở để y bác sĩ gần gũi nhân dân hơn. Từ những trải nghiệm quý hơn vàng ấy, người thầy thuốc thấu cảm với đời sống của bà con, nhất là đồng bào nghèo, khó khăn, không có điều kiện tiếp cận với dịch vụ y tế.

Bác sĩ Hà Duy Cường cho biết: “Mỗi y bác sĩ có chuyên môn sâu. Vậy nên, quá trình làm việc cùng trong một chuyến, chúng tôi có thể trao đổi chuyên môn, giúp đỡ, thậm chí làm thay cho nhau nếu cần thiết, chứ không giống ở bệnh viện, mỗi bác sĩ chỉ làm đúng theo kiến thức chuyên ngành được đào tạo”.

Tích cực tham gia các hoạt động xã hội liên quan đến sức khỏe cộng đồng, bác sĩ Hà Duy Cường đã nhận được nhiều bằng khen của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Cục Y tế giao thông vận tải - Bộ Giao thông Vận tải, Thành đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên - Hội Thầy thuốc trẻ thành phố Hà Nội và nước bạn Lào.

Trong tương lai, bác sĩ Cường dự định tiếp tục theo đuổi chuyên ngành Tai Mũi Họng của mình và học lên chuyên khoa 2, nghiên cứu sinh để hoàn thiện hơn nữa về chuyên môn, phục vụ tốt cho sức khỏe cộng đồng. Anh khẳng định: “Cứ khi nào có thời gian, tôi tiếp tục tham gia các hoạt động tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng do các đơn vị tổ chức. Với tôi, được giúp đỡ mọi người là niềm hạnh phúc lớn”!

Ngọc Trang

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận