Làm thuê kiếm tiền học vẫn đạt 3 điểm 10

Em Lê Hữu Hiếu đang hướng dẫn em trai học bài.Em Lê Hữu Hiếu đang hướng dẫn em trai học bài.

GD&TĐ - Do hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn, vào mỗi dịp nghỉ hè Lê Hữu Hiếu (SN 1999) lớp 12A1, Trường THPT Yên Định 1 (huyện Yên Định, Thanh Hóa) lại ra Hà Nội xin làm thuê trong các công trường xây dựng để lấy tiền học và giúp mẹ trang trải gia đình. 

Mặc dù vậy, Hiếu vẫn nỗ lực vươn lên học giỏi và kỳ thi THPT quốc gia vừa qua Hiếu đã đạt 3 điểm 10 tuyệt đối các môn thi Toán, Hóa, Sinh.

Vượt lên hoàn cảnh

Lê Hữu Hiếu là anh cả trong gia đình có 3 anh em, thuộc hộ cận nghèo ở thôn 2, xã Yên Lạc, huyện Yên Định (Thanh Hóa). Em gái Hiếu chuẩn bị vào lớp 11, em trai học lớp 7. Bố mẹ Hiếu đều làm nông nghiệp. Từ nhỏ chân trái của Hiếu bị teo cơ, mặc dù đã được phẫu thuật nhưng hai chân của em vẫn phát triển không đều nhau, ảnh hưởng đến sức khỏe, gây khó khăn trong một số hoạt động. Hiện Hiếu được Nhà nước trợ cấp 450.000 đồng/tháng.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, cả gia đình Hiếu phụ thuộc vào 5 sào lúa nước. Hết mùa trồng lúa, bố Hiếu lại đi Hà Nội làm phụ hồ để có thêm tiền trang trải cuộc sống gia đình. Khó khăn vậy, nên tiền đóng học của anh em Hiếu thường phải đóng thành nhiều lần trong năm. Tiền nộp học của 3 anh em, chỉ trông chờ vào 5 sào ruồng; bố cũng đau ốm thường xuyên nên cứ đi làm thuê được thời gian ngắn lại ốm và phải về nhà chữa bệnh. Mẹ Hiếu cũng ốm yếu nên để lo cho 3 anh em Hiếu đi học, nhiều lúc bố mẹ phải vay mượn tiền của hàng xóm, họ hàng.

Hiếu cho biết: Vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, nên 4 năm học THCS, em được gửi lên ông bà (em gái ông ngoại) ở thị trấn Quan Hóa để ông bà nuôi ăn học. Sau đó, đến năm lớp 10, Hiếu xin chuyển về Trường THPT Yên Định 1. Trong hai năm lớp 10 và 11, để có tiền phụ giúp bố mẹ, cứ vào dịp nghỉ hè Hiếu xin cùng bố đi Hà Nội làm thuê. Bố làm phụ hồ, còn Hiếu thì thì làm công việc thu dọn rác thải, gom vật liệu thu dọn công trường…

“Mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng chưa bao giờ em nghĩ đến chuyện nghỉ học, mà em luôn tâm niệm phải cố gắng để theo học thật tốt để không phụ lòng thầy cô đã luôn quan tâm, dạy dỗ em trong suốt thời gian qua”- Hiếu tâm sự.

Từ nhỏ, nhà ông ngoại có nhiều sách, Hiếu thường lấy sách của ông để đọc. Loại sách mà Hiếu thích đọc đó là sách Lịch sử. Tuy nhiên, Hiếu lại yêu thích môn Toán, các môn tự nhiên. Hiếu cũng đạt nhiều giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi của tỉnh. Đặc biệt, năm học lớp 12, Hiếu đạt 2 giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi tỉnh môn Hóa học và giải Hóa trên máy tính cầm tay Casio…

Thầy Lê Văn Hiển – Phó hiệu trưởng nhà trường, giáo viên dạy môn Sinh học của em Lê Hữu Hiếu tự hào nói: Hiếu là học sinh ngoan ngoãn, có tố chất thông minh và nghị lực trong học tập. Vượt lên hoàn cảnh khó khăn, Hiếu luôn nỗ lực vươn lên trong học tập khiến bạn bè, thầy cô yêu quý và khâm phục. Trong 3 năm học THPT, Hiếu luôn là học sinh giỏi. Kết thúc kỳ thi THPT quốc gia, sau khi Bộ GD&ĐT công bố đáp án, Hiếu đã chấm điểm và khẳng định sẽ được điểm 10 ở cả 3 môn thi. Sáng nay (6/7), khi có điểm, em ấy đã báo tin vui cho nhà trường. Đây là niềm vui, niềm tự hào của gia đình Hiếu cũng như của Trường THPT Yên Định 1.

Niềm vui xen nỗi lo

Ban giám hiệu Trường THPT Yên Định 1, huyện Yên Định (Thanh Hóa) cùng thầy giáo chủ nhiệm trao quà chúc mừng cho bố mẹ em Lê Hữu Hiếu.

Nhận được tin Hiếu đạt 3 điểm 10 của 3 môn xét tuyển vào ĐH, chị Lưu Thị Châu (42 tuổi, mẹ Hiếu) vừa mừng vừa lo, chị rưng rưng nước mắt chia sẻ: Khi nghe tin con đạt điểm cao trong kỳ thi tôi mừng lắm. Nhưng rồi lại ngổn ngang nỗi lo, không biết lấy gì cho con ăn học ĐH. Mong muốn của gia đình cũng như của Hiếu là được thi vào Học viện Quân y để gia đình bớt nỗi lo về chi phí ăn học. Nhưng do Hiếu bị khuyết tật ở chân nên không đủ điều kiện xét tuyển. Vì vậy, Hiếu đã đăng ký xét tuyển vào Trường ĐH Y TP Hồ Chí Minh.

Tâm sự về lý do muốn vào TP Hồ Chí Minh học, Hiếu nói: Ở nơi này em có người quen. Ở cùng người quen cho đỡ tốn kém, đồng thời nơi đây cũng là môi trường dễ tìm việc làm thêm để em có thể vừa học vừa làm kiếm tiền ăn học.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, Hiếu không có điều kiện để học thêm nhiều. Em chủ yếu học thêm tại trường và dành thời gian tự học, tự nghiên cứu ở nhà.

Em cũng luôn được các thầy cô quan tâm, động viên, giúp đỡ trong quá trình học tập. Các thầy cô không chỉ nhiệt tình bồi dưỡng kiến thức trong quá trình học trên lớp mà còn hỗ trợ em về tài liệu tham khảo.

Thầy Nguyễn Đức Hải – Hiệu trưởng Trường THPT Yên Định 1 cho biết thêm: Biết hoàn cảnh khó khăn của Hiếu, trong suốt quá trình học tập tại trường, nhà trường luôn tạo điều kiện cho em trong học tập như: miễn, giảm tiền học thêm, các khoản đóng góp; ưu tiên các suất học bổng hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó… nhằm chia sẻ phần nào những khó khăn cùng gia đình Hiếu.

Niềm vui khi là 1 trong 3 thí sinh tỉnh Thanh Hóa có số điểm tuyệt đối ở 3 môn thi xét ĐH, nhưng Lê Hữu Hiếu lại mang nhiều nỗi lo cho hành trình học tập phía trước. Hiếu bày tỏ: “Khoảng 20/7, em sẽ vào TP Hồ Chí Minh tìm việc làm thuê hoặc công việc gia sư để kiếm tiền trang trải cho đợt nhập học sắp tới”.

Cũng ngay trong chiều ngày 6/7, Ban giám hiệu Trường THPT Yên Định 1 cùng giáo viên chủ nhiệm của em Lê Hữu Hiếu đã đến gia đình em Hiếu để tặng quà chúc mừng.

Bài + ảnh: Nguyễn Quỳnh

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận