Kỳ thi Tay nghề Thế giới 2019: Việt Nam tranh tài ở 19 nghề

ANH QUANG - 19:00 06/03/2019
Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN Nguyễn Hồng Minh chỉ đạo công tác chuẩn bị cho Kỳ thi Tay nghề Thế giới Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN Nguyễn Hồng Minh chỉ đạo công tác chuẩn bị cho Kỳ thi Tay nghề Thế giới

Đây là những nội dung đã được tập trung thảo luận tại cuộc họp Ban tổ chức Kỳ thi Tay nghề quốc gia về công tác chuẩn bị tham gia Kỳ thi Tay nghề Thế giới tại Kazan (Nga) 2019, do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tổ chức ngày 6/3.

Chuẩn bị cho ngày hội kỹ năng đỉnh cao

Theo Ban Tổ chức Kỳ thi Tay nghề quốc gia, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) đã đăng ký sơ bộ các nghề thi với Ban tổ chức Kỳ thi Tay nghề Thế giới và đang trình lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH phê duyệt lựa chọn, 19 nghề chính thức sẽ tham dự kỳ thi, bao gồm: Thiết kế kỹ thuật cơ khí - CAD; Cơ điện tử; Phay CNC; Tiện CNC; Công nghệ nước; Giải pháp phần mềm CNTT; Xây gạch; Điện tử; Ốp lát tường và sàn; Lắp cáp mạng thông tin; Điện lạnh; Sơn ô tô; Kỹ thuật khuôn đúc nhựa; Khuôn mẫu; Gia công kim loại tấm; Kỹ thuật số 3D; Lắp đặt điện; Hàn và Thiết kế các kiểu tóc.

Kỳ thi Tay nghề Thế giới là sân chơi để so tài, trình diễn những giá trị kỹ năng nghề đỉnh cao và nâng cao nhận thức về kỹ năng chuyên nghiệp trên toàn thế giới đối với những lao động trẻ có độ tuổi không quá 22 tuổi và một số nghề không quá 25 tuổi. Kỳ thi Tay nghề Thế giới diễn ra 2 năm một lần vào các năm lẻ. Kỳ thi Tay nghề Thế giới lần thứ 45 sẽ diễn ra từ ngày 16/8 đến 28/8 tại TP Kazan, CHLB Nga.

Ông Nguyễn Chí Trường, Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề - Tổng cục GDNN cho biết: Trong các nghề đăng ký dự thi có 6 nghề sử dụng ngân sách Nhà nước và 13 ngành nghề còn lại sử dụng 100% nguồn kinh phí tài trợ của các cơ sở GDNN, các tổ chức, doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng ký tham dự Kỳ thi Tay nghề Thế giới với số lượng nhiều nhất từ trước đến nay. Tham dự kỳ thi này, đoàn Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của các tổ chức, doanh nghiệp. Chính vì vậy, Ban tổ chức nhận thấy trách nhiệm cao hơn trong công tác chuẩn bị để đoàn dự thi có thể đạt được kết quả tốt nhất.

Các nghề dự thi đều là nghề có nhu cầu lao động lớn và cần học hỏi kinh nghiệm quốc tế, trong đa số các nghề đã có thành tích tốt tại các Kỳ thi Tay nghề thế giới và Kỳ thi Tay nghề ASEAN. Riêng 6 ngành nghề sử dụng ngân sách Nhà nước đều là các nghề có thí sinh đạt huy chương tại Kỳ thi Tay nghề ASEAN năm 2018 và đáp ứng đủ điều kiện về độ tuổi để tham dự Kỳ thi Tay nghề thế giới năm 2019.

Đặt mục tiêu cụ thể

Trao đổi về công tác chuẩn bị cho kỳ thi, ông Nguyễn Hồng Minh, Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN, Trưởng ban Tổ chức Kỳ thi Tay nghề quốc gia cho biết: Bộ LĐ-TB&XH tiếp tục coi 2019 là năm trọng tâm GDNN, chính vì vậy, các hoạt động của Tổng cục GDNN phải được tổ chức thực hiện chu đáo để đạt được kết quả tốt nhất.

Công tác chuẩn bị cho Kỳ thi Tay nghề Thế giới tại CHLB Nga cần phải được tiến hành đồng bộ, có hiệu quả. Tổng cục trưởng Nguyễn Hồng Minh đề nghị các nghề dự thi nên đặt ra mục tiêu cụ thể để tập trung phấn đấu. Các trường đăng cai tạo điều kiện tốt nhất cho chuyên gia và huấn luyện thí sinh. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác truyền thông cho kỳ thi…

Thời gian qua, các đối tác Nhật Bản, Hàn Quốc, một số cơ sở GDNN và doanh nghiệp trong nước đã tích cực hỗ trợ huấn luyện thí sinh và chuyên gia dự thi đối với các nghề không sử dụng ngân sách Nhà nước để tham dự Kỳ thi Tay nghề Thế giới như: Thiết kế kỹ thuật cơ khí - CAD, Cơ điện tử, Phay CNC, Tiện CNC, Lắp đặt điện…

Để phấn đấu đạt kết quả tốt tại kỳ thi này, Ban tổ chức Kỳ thi Tay nghề quốc gia đang tích cực phối hợp với các đối tác nước ngoài, cơ sở GDNN, doanh nghiệp trong và ngoài nước tiếp tục tổ chức huấn luyện thí sinh và chuyên gia tham dự kỳ thi. Theo kế hoạch, lễ xuất quân của đoàn Việt Nam tham dự Kỳ thi Tay nghề Thế giới được tổ chức vào ngày 14/8.

Anh Quang

Bình luận của bạn đọc