Kiếm triệu USD nhờ giao đồ ăn vặt

Một hộp đồ Treats chuẩn bị giao cho khách hàng. Ảnh: TreatsMột hộp đồ Treats chuẩn bị giao cho khách hàng. Ảnh: Treats

Dịch vụ Treats của Roger Jin cho phép khách hàng trên toàn thế giới đặt đồ ăn vặt như bánh xốp, bánh quy hay chocolate...

Roger Jin đã muốn kinh doanh từ năm 14 tuổi. Đó là trong giờ học lượng giác, và cậu cảm thấy những gì đang học không phục vụ lợi ích của mình.

"Tôi cảm thấy bị hạn chế, và có một sự thôi thúc rất lớn là phải làm chủ số phận mình. - Jin cho biết trên CNBC - Từ khi còn là một đứa trẻ, tôi đã thấy khởi nghiệp là con đường duy nhất để mình hoàn thành mục tiêu đó".

Khi nhìn lại, anh cảm thấy điều hối tiếc nhất là đã không bỏ học và khởi nghiệp. Vì sau đó, Jin vẫn học đại học, rồi chuyển đến Thung lũng Silicon và hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp đầu tiên - Brigde - ứng dụng và website chuyên kết nối những người có sở thích tương tự và sống gần nhau.

Tuy nhiên, Bridge không thành công. Thế là Jin tìm một công việc và đi làm.

Kiem trieu USD nho giao do an vat - Anh 1

Roger Jin và các tình nguyện viên tại kho hàng. Ảnh: Treats

Tháng 5/2015, trong chuyến đi Trung Quốc, Jin cảm thấy rất thích thú với Chocopie - một loại marshmallow bọc chocolate. "Tôi nhớ là khi đó đã nghĩ: Tiếc quá, phần lớn mọi người ngoài châu Á đều chưa có cơ hội thưởng thức món này", Jin cho biết.

3 tháng sau đó, Jin xây dựng nền tảng cho ý tưởng kinh doanh tiếp theo của mình - Treats - một dịch vụ nhận đặt và giao đồ ăn vặt qua thư trên toàn thế giới. Anh tạo một website, tìm các hãng bán buôn và đặt nhà kho để sắp xếp và chuyển hàng.

Jin khi ấy chỉ có 5.000 USD tiền tiết kiệm, chưa có văn phòng. Đến cuối tháng 7/2015, anh đã nhận đơn đặt hàng qua website. Thời gian đầu đối với anh như một cuộc chạy đua.

"Trong 6 tháng đầu, tôi cảm thấy như mình đang trong cuộc chiến sinh tồn không ngừng nghỉ vậy. Phải gây dựng công ty và tăng trưởng đủ nhanh trước khi hết tiền", Jin nhớ lại.

Dĩ nhiên, việc này cũng rất rủi ro. "Tôi phải dùng thẻ tín dụng cho mọi chi phí cá nhân, nợ nần lên đến hàng nghìn USD. Tôi cũng phải đi vay ngoài để giữ công ty hoạt động", anh cho biết.

Khách hàng đầu tiên mà Jin có được là nhờ đăng thông báo lên trang Facebook của trường trung học cũ. Trước đây, anh theo học một trường trung học quốc tế ở Thượng Hải (Trung Quốc) và nghĩ rằng bạn bè mình có thể vẫn nhớ những món ăn này.

Tháng 12/2015, Jin thay đổi mẫu mã loại hộp họ sử dụng để chuyển hàng. Tháng đó, doanh thu công ty tăng rất mạnh.

Năm 2016, doanh thu của Treats đã lên 7 con số, Jin cho biết. Công ty hiện có 4 nhân viên toàn thời gian và 2 nhân viên thời vụ. Trụ sở của Treats là ở San Francisco, nhưng mọi người, trừ Jin, đều làm việc từ xa.

"Tôi cảm thấy đúng là thua thiệt ở Thung lũng Silicon này. Vì đến giờ tôi vẫn là một sáng lập viên cô đơn. Tôi không lập trình, cũng chẳng tham gia vào các vụ huy động vốn từ nhà đầu tư. - Jin cho biết - Rất nhiều startup hiện nay không thể tồn tại mà không có vốn. Vì chúng sẽ không sinh ra doanh thu trong một khoảng thời gian, mà lại cần rất nhiều tiền để cho ra sản phẩm ban đầu".

Bên cạnh đó, khi gây dựng Treats, Jin cũng đã nghĩ đến kế hoạch tiếp theo. "Một phần ý định của tôi khi bắt đầu Treats là biến nó thành doanh nghiệp thành công. Từ đó, tôi sẽ có đủ tiền mặt dùng cho ý tưởng tiếp theo và không phải dựa vào vốn bên ngoài", anh nói.

Theo Hà Thu
VNE

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận