Không bỏ sót 10 hành động sau để luôn là một quý cô thanh lịch biết ý

Dưới đây là 10 điều đơn giản mà những người lịch sự luôn làm, nhưng thường bị "ngó lơ".
Trong cuộc sống, có những quy tắc ứng xử để trở thành người lịch sự, ngỡ như đơn giản, ngỡ như ai cũng hiểu nhưng không phải ai cũng nhớ và thực hiện được. Trong 10 hành động dưới dây, bạn đã thực hiện trọn vẹn cả 10 chưa?

1. Chuyện đổ đầy bình xăng khi bạn mượn xe của ai đó là phép lịch sự tối thiểu, nhưng chẳng phải ai cũng chú ý điều này. Hãy thử tưởng tượng, bạn cho ai đó mượn xe và được trả lại trong tình trạng bình xăng khô cạn đến đáy hoặc năng lượng "báo động đỏ" ở mức E, bạn sẽ cảm thấy như thế nào?

Đừng quên tình huống đó, cảm giác đó, để nhớ rằng, khi mượn xe của ai đó, nếu không muốn đổ đầy bình, ít hãy đổ một lượng xăng tương ứng mà bạn đã làm hao hụt, như một cử chỉ đáp lại sự tử tế của họ. Chẳng ai nỡ cằn nhằn bạn vì bình xăng bị vơi đâu, nhưng chắc chắn họ chẳng vui vẻ gì nếu bạn và những người mượn xe cứ "vô tư" trả lại họ xe bị vơi xăng.
quy tắc ứng xử
Đừng để đến khi ai đó cho bạn mượn xe trong tình trạng gần hết xăng mới nhận ra quy tắc ứng xử này nhé!

2. Nếu không giỏi việc nấu nướng, bạn có thể đáp lại sự thiết đãi nhiệt tình của người nấu cho bạn bữa ngon (không tính khi người đó là đầu bếp một nhà hàng, quán ăn mà bạn đến thưởng thức và phải trả tiền nhé) bằng việc giúp họ dọn dẹp bãi "chiến trường" nhé! Thật khiếm nhã khi để người có lòng mời ta đến nhà ăn, mất cả buổi nấu nướng vất vả để ta có một bữa ngon lành, ấm cúng phải lui cui dọn dẹp một mình khi thực khách ra về.

quy tắc ứng xử
Rửa bát không chỉ là một việc bắt buộc phải làm, nó còn là lời cảm ơn ý nghĩa nữa đấy!

3. Hãy tưởng tượng, bạn đang đau đầu khủng khiếp mà nhà hàng xóm cứ liên tục gõ những tiếng chói tai. Bạn đang cố chợp mắt một chút mà ai đó lại hát ầm ĩ những bài hát không đầu không cuối. Và đáng sợ hơn, bạn đang ngạt thở tưởng sắp ngất vì bệnh viêm xoang bỗng xung quanh bạn ngập tràn mùi khói... Việc ai đó hút thuốc lá khi có người không chịu nổi mùi thuốc cũng tương tự như vậy đấy. Không phải ai cũng chấp nhận được bầu không khí quanh mình sực nức khói thuốc lá, nhất là những bà bầu, trẻ nhỏ và người ghét cay ghét đắng thuốc lá, nên khi định châm thuốc, dù ở nhà hay nơi công cộng, hãy chắc chắn những đối tượng cảm thấy khó chịu vì chuyện đó đang ở xa.

quy tắc ứng xử
Vô tư hút thuốc mà chẳng quan tâm đến cảm xúc của người xung quanh hình như đã trở thành chuyện bình thường đến mức, người ta quên quy tắc ứng xử này?

4. Đã bao lần bạn nhìn thấy máy điện thoại báo cuộc gọi nhỡ của ai đó mà bạn không kịp trả lời, bạn đã lờ đi, không gọi lại, cũng chẳng nhắn tin vì cho rằng nó không quan trọng? Bạn rất bận, ai cũng hiểu điều đó, nhưng hãy hiểu là thời gian của những người cần liên lạc với bạn cũng quý giá chẳng kém. Khi họ gọi điện dù chỉ để hỏi bạn có khỏe không hay vì một việc gấp nào đó, đừng quên gọi lại ngay khi có thể.

quy tắc ứng xử
Đừng lờ đi những cuộc gọi nhỡ, bạn không biết có những gì ẩn chứa sau nó đâu!

5. Sao có những người xem video hay chơi game ở nơi công cộng cứ thích mở loa toáng lên là thế nào nhỉ? Có phải ai cũng có nhu cầu thưởng thức cùng đâu! Tắt loa hoặc đeo tai nghe ở nơi công cộng, đó là quy tắc ứng xử rất đơn giản mà rất nhiều người đang bỏ qua. Nó cũng vô duyên chẳng khác nào bạn đứng giữa sân bay mà hát ông ổng hoặc gọi tên người thân đang cách xa bạn trăm mét vậy!

quy tắc ứng xử
Nếu không muốn bị nhìn bằng ánh mắt "hình viên đạn", đừng quên quy tắc ứng xử này nhé!
6. Tương tự thế, đừng cãi nhau ngoài đường đấy, vì mâu thuẫn riêng tư của các bạn không cần phải có khán giả xem đâu, mà cũng chẳng ai (có lẽ trừ những kẻ ưa tọc mạch) hào hứng nghe các bạn ném những lời lẽ chẳng ra gì vào nhau đâu!

quy tắc ứng xử
Bạn không thích đoạn clip bạn và ai đó cãi nhau trở thành đề tài bàn tán trên mạng đúng không? Vậy đừng cãi nhau ở nơi công cộng.

7. Cách tốt nhất để đáp lại lòng tốt của một người đã mời cho bạn ly trà sữa, chiếc bánh ngọt vào hôm trước là gì? Dễ thôi, mời lại họ một món tương tự, nhưng nhớ là trong thời gian sớm nhất nhé! Họ, với hành động ngọt ngào bữa trước, có lẽ chẳng vì mong bạn đáp lại, nhưng tại sao lại không nhỉ?

quy tắc ứng xử
Đừng đi uống cafe hay ăn uống với ai đó quá nhiều lần mà không chủ động thanh toán hoặc mời lại họ, đó là phép lịch sự tối thiểu đấy.
7. Bạn không muốn cho ai đó tá túc một đêm và sáng hôm sau được trả lại một chiếc giường bừa bộn gối chăn (dù có khi chính giường của bạn cũng chẳng gọn ghẽ gì lắm mỗi khi bạn thức dậy), đúng không? Vậy hãy nhớ, nếu đến nhà ai đó ngủ đêm, hãy dọn chỗ ngủ của bạn gọn gàng như trước khi bạn đặt lưng xuống.

quy tắc ứng xử
Chỉ những người hồn nhiên quá đỗi mới vi phạm quy tắc ứng xử này thôi, đúng chứ?

9. Tò mò là tính xấu của không ít người, và biết được bí mật của một ai đó thật là thú vị. Tuy nhiên, đừng tò mò khi ai đó tin tưởng giao cho bạn máy tính của họ, dù vì bất cứ lý do gì. Bạn mượn máy tính để làm việc, để check mail, để online trả lời một tin nhắn khẩn... hãy đảm bảo bạn chỉ làm đúng việc mà bạn nói với chủ nhân chiếc máy tính. Đừng xâm nhập thế giới riêng tư của họ, điều này cũng khó đấy, nhưng phải "dằn lòng" thôi. Và nhớ thoát khỏi các tài khoản của mình trước khi trả máy về với chủ nhé, để tránh việc bạn bị "truy cập" ngược lại.

quy tắc ứng xử
Đừng lợi dụng việc ai đó tin tưởng bạn mà khám phá bí mât ẩn trong máy tính của họ nhé!

10. Khi vay ai đó tiền hay mượn đồ, đừng im im rồi lờ đi như thể chẳng có chuyện gì xảy ra. Dù ai đó tốt với bạn đến đâu, bạn cũng cần hiểu ranh giới của mình. Khi bạn vay một món tiền quá nhỏ, người cho vay đôi khi sẽ ngại đòi vì nó lắt nhắt, tủn mủn, vì thế, nếu không có ý định "quỵt nợ", hãy vay hẳn số tiền ra tấm ra món để bạn nhớ và người cho vay cũng không ngại khi hỏi. Đừng quên, hãy trả nợ đúng hạn và trả thành món lớn, đừng xé lẻ khoản vay ra nhé. 10 lần 50.000 đồng và 1 lần 500.000 đồng khác nhau nhiều đấy!

quy tắc ứng xử
Bạn không thích bị quỵt tiền thì đừng quên trả tiền người mình vay.

Theo afamily

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận