Khởi nghiệp từ số vốn 100 triệu đồng

Ông chủ trẻ Hoàng Ngọc Long Ông chủ trẻ Hoàng Ngọc Long

GD&TĐ - Chàng trai trẻ 9X - Hoàng Ngọc Long là chủ một chuỗi cửa hàng thời trang nam và tinh dầu thiên nhiên. Với số vốn ban đầu chỉ có 100 triệu đồng đến nay con số đó đã lên đến hàng chục tỷ đồng. Càng khâm phục hơn nữa khi được biết Long đã vượt lên từ những khó khăn, sóng gió của gia đình, làm giàu một cách chính đáng.

Bắt đầu từ cú sốc phá sản của bố

Hoàng Ngọc Long là một chàng trai trẻ có chí khí và “máu làm giàu”. Là thế hệ 9X, tuổi đời mới ngoài 20 nhưng Long đã là một ông chủ của một chuỗi cửa hàng thời trang nam và Tinh dầu thiên nhiên.

Kể về con đường lập nghiệp của mình, Hoàng Long cho biết: Một cú sốc làm ăn thất bại của bố khiến gia đình em suy sụp cả về kinh tế lẫn tinh thần, khi đó em chỉ vừa bước sang tuổi 13. Cảm nhận được sự mất mát đó em rất buồn song em luôn phải cố tỏ ra mạnh mẽ để động viên, an ủi bố mẹ.

Tuy nhiên, những lúc chỉ có một mình em cảm thấy cuộc sống của gia đình mình đã rơi vào bế tắc, nó như một mớ hỗn độn không lối thoát. Đang từ một cậu công tử bột, muốn gì được nấy, thích gì là có ngay… thì khi đó đến bữa sáng em cũng bị bỏ đói. Em như một con chim non ngơ ngác sau một đêm mưa bão khủng khiếp nằm một chỗ thiếp đi, run rẩy, chưa thể chấp nhận được cuộc sống mới với những thay đổi xuống rốc đến chóng mặt này.

Sau những chuỗi ngày buồn bã, gia đình không có một người thân hay bạn bè giúp đỡ, mẹ em đã quyết định tự mình mở một gánh hàng rong, bán đồ ăn vặt đầu phố.

Ngoài thời gian đi học về em phụ giúp mẹ bán hàng. Cảm giác kiếm từng đồng nhỏ mưu sinh qua ngày khiến em nhìn mẹ xót xa và càng trân trọng đồng tiền mồ hôi nước mắt. Những tháng ngày mưu sinh này khá vất vả và chẳng thoải mái gì nhưng nó đã giúp em trưởng thành hơn rất nhiều... Để giúp gia đình có thêm thu nhập, thời gian sau đó em vừa đi học, vừa đi làm thêm tại một xưởng sản xuất thời trang.

Quả thật, đến giờ ngồi nghĩ lại em thấy, đó là một đoạn đường khó khăn nhất với em kể từ khi em bắt đầu biết kiếm tiền và biết trân quý đồng tiền. Song em cũng thầm cảm ơn quãng thời gian đó. Nhờ nó mà em đã nhận ra nhiều điều để vượt lên, có ý chí làm giàu. Em đã quyết tâm bắt đầu lại từ tất cả những gì bố em đã đánh mất.

Vượt lên lập nghiệp bằng nghề kinh doanh thời trang

Từ những ngày đi làm thuê tại xưởng sản xuất thời trang, Ngọc Long đã nghĩ sau này sẽ kinh doanh thời trang. Ý nghĩ đó cứ hun đúc Ngọc Long mỗi ngày. Cho đến sau này, khi học xong THPT, ý nghĩ đó đã trở thành ý chí, động lực giúp em quyết tâm làm giàu.

Hàng ngày trên những trang web, Hoàng Long thường dõi theo dõi những tin tức thời trang để xem và nắm bắt xu thế thời trang của từng lứa tuổi để tìm hướng đi cho mình. Sau đó đến kỳ nghỉ hè của năm học gần cuối cấp ba, em đã cùng bố sang Trung Quốc nghiên cứu thị trường và các mẫu quần áo. Cuối cùng em đã đi đến quyết định sẽ kinh doanh thời trang nam.

Sau khi tốt nghiệp THPT, Ngọc Long không thi đại học như bao bạn bè cùng trang lứa, em quyết định rẽ ngang ngay sang kinh doanh thời trang. Cửa hàng kinh doanh thời trang đầu tiên của Ngọc Long được mở ra ở thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 3/2013. Công việc làm ăn phát triển khá thuận lơi, tiếp sau đó Ngọc Long mở thêm 3 cửa hàng thời trang nữa. Nhờ công việc làm ăn “thuận buồm, xuôi gió” Hoàng Long đã dần vực lại được kinh tế gia đình.

Càng ngày Ngọc Long càng say mê với nghề kinh doanh thời trang. Chàng trai 9X luôn suy nghĩ làm sao để tạo cho mình một phong cách khác biệt cho chuỗi cửa hàng thời trang của mình để thu hút nhiều người. Sau nhiều trăn trở, Hoàng Long đã quyết định đặt ở mỗi cửa hàng thời trang một tủ nước hoa nam. Khi khách đến mua quần áo với số lượng nhiều Ngọc Long có thể tặng nước hoa cho khách. Với khách mua số lượng ít mà lại thích nước hoa, Hoàng Long có thể để bán kèm.

Với cách làm này của Ngọc Long đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của giới trẻ. Họ đến cửa hàng của em ngày một đông hơn. Công việc kinh doanh của em cũng ngày càng phát đạt hơn.

Đến với nghề kinh doanh tinh dầu một cách tình cờ

Đang làm ăn khá tốt với một chuỗi cửa hàng thời trang nam, tình cờ trên đường đi làm về, Ngọc Long phát hiện ra một xưởng sản xuất gỗ có mùi hương kì lạ và quyết rũ. Hỏi người ven đường Ngọc Long được biết, đó là mùi thơm của gỗ Hổ phách. Mùi hương này khiến Ngọc Long thấy rất dễ chịu và sảng khoái.

Về nhà Ngọc Long cứ miên man suy nghĩ và ấn tượng với hương thơm quyến rũ của Hổ phách. Ngọc Long nhận thấy đã gặp mùi hương này ở một nơi nào đó rồi. Lục lại trong trí nhớ, Ngọc Long nhận ra: “À mình đã gặp mùi hương đặc trưng nay ở những shop thời trang nam ở Thượng Hải và Bắc Kinh (Trung Quốc).

Ngày hôm sau Ngọc Long đã quyết định đến xưởng sản xuất gỗ để tìm hiểu về Hổ phách. Ở đó Ngọc Long được biết, gỗ Hổ phách còn có thể chiết xuất lấy tinh dầu vì hương thơm của nó làm cho con người thư thái, sảng khoái, có thể ứng dụng vào công nghệ làm mỹ phẩm.

Từ một chút hiểu biết về tinh dầu của Hổ phách, Ngọc Long về nhà vào mạng tìm hiểu thêm. Và nhờ đó Ngọc Long còn được biết lợi ích và công dụng của rất nhiều loại tinh dầu khác. Từ đây Ngọc Long chợt nảy ra ý tưởng kinh doanh tinh dầu thiên nhiên.

Bước khởi nghiệp đầu tiên với tinh dầu thiên nhiên, Ngọc Long liên hệ với các công ty sản xuất tinh dầu trong nước: Tinh dầu dừa, tinh dầu bưởi, quế, hồi… để nhập nguyên liệu. Sau đó nhờ một số mối hàng từ số bạn bè của bố, Ngọc Long đã mở rộng được thị trường tinh dâu sang Ấn Độ, Mỹ, Úc…

Sau một thời gian gắn bó, say mê học hỏi được nhiều điều từ tinh dầu thiên nhiên, Ngọc Long quyết định thành lập công ty riêng cho mình vào 2015. Chỉ sau một thời gian ngắn tìm hiểu, học hỏi và lăn xả vào thị trường tinh dầu thiên nhiên, đến nay Ngọc Long đã có một gia tài về kiến thức về tinh dầu và hàng trăm mặt hàng tinh dầu thiên nhiên trên thị trường.

Được biết, từ một cậu học sinh nghèo vừa rời ghế nhà trường phổ thông với số vốn khởi nghiệp ban đầu 100.000 triệu đồng do bố mẹ gom góp và vay mượn để cho Ngọc Long lập nghiệp, đến nay em đã có trong tay trên 10 tỷ đồng. Với ý chí và khát vọng làm giàu chính đáng như Ngọc Long, tin rằng em còn phát triển sự nghiệp rạng rỡ hơn nữa.

Hiền Anh

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận