Khởi nghiệp từ niềm đam mê với cây sáo

Khởi nghiệp từ niềm đam mê với cây sáo

Xuất phát từ đam mê với cây sáo, Nguyễn Văn Mão trở thành người sáng lập câu lạc bộ sáo trúc 50.000 thành viên và cây sáo cũng mang đến cho anh thu nhập đáng ngưỡng mộ.

Gắn bó với cây sáo từ năm 8 tuổi

Nguyễn Văn Mão có biệt danh là Mão Mèo. Trong giới chơi sáo ở Việt Nam, hầu hết các thành viên biết đến anh với cái tên Mão Mèo.

Mão Mèo sinh năm 1987, quê ở Tân Kỳ, Nghệ An. Anh trông khá trẻ so với tuổi thật. Người nghệ sĩ gắn bó nửa đời người với cây sáo chia sẻ, anh được cha của mình truyền cảm hứng nghệ thuật. Từ 8 tuổi, Mão Mèo đã bắt đầu tập chơi sáo.

Anh Mão chia sẻ: "Người chơi sáo cũng giống như tập khí công, hơi thở sâu, tốt cho sức khoẻ, đầu ngón tay cũng rất linh hoạt. Những người chơi sáo lâu năm còn trẻ dai, đoán không ra tuổi".

Cho tới tận bây giờ, cây sáo gắn bó với anh như một phần cuộc đời không thể tách rời. Anh Mão kể: "Từ bé mình không rời cây sáo. Ban đầu chỉ là sở thích cá nhân, rồi trở thành "nghiện sáo". Sau này, khi ra Hà Nội học Đại học Kiến trúc, mình mới có nhiều cơ hội gặp gỡ những người có cùng đam mê và tìm hiểu sâu hơn về sáo trúc".

Anh Mão nhận thấy có rất nhiều bạn trẻ yêu thích chơi sáo trúc trên địa bàn Hà Nội nhưng lại hoạt động rời rạc, nên anh mạnh dạn tạo nên một cộng đồng trên mạng. Đây là nơi những người chơi sáo trúc cùng chia sẻ đam mê, kiến thức và kinh nghiệm với nhau, được anh thành lập trên 1 website năm 2011.

Sau một thời gian sinh hoạt cộng đồng yêu sáo trúc, anh Mão được nhiều người tín nhiệm, trở thành chủ nhiệm CLB sáo trúc Miền Bắc và hiện giờ là chủ nhiệm CLB sáo trúc Việt Nam với số lượng thành viên cố định lên đến 40.000 – 50.000 người. Anh cũng có một kênh Youtube có hơn 60.000 người theo dõi, trên đó đăng tải nhiều clip Mão Mèo biểu diễn sáo trúc.

Ông chủ doanh nghiệp sáo trúc sinh năm 1987
Ông chủ doanh nghiệp sáo trúc sinh năm 1987

Khởi nghiệp từ đam mê

Cũng nhờ kênh Youtube có tiếng này, tên tuổi của Mão Mèo được nhiều người biết tới. Anh có những người hâm mộ thường xuyên bình luận bên dưới các clip của anh rằng anh học chơi sáo từ đâu, những kinh nghiệm chơi sáo và cả nơi mua sáo.

Anh Mão vẫn thường xuyên trả lời bình luận của mọi người. Là một người thân thiện và có hoa tay, anh từng nhiều lần tự làm sáo tặng bạn bè. Cũng có khi anh làm sáo bán để góp tiền từ thiện. Khi đó, cây sáo của anh bán chỉ với giá 50 ngàn đồng (năm 2009).

Sang đến năm 2011, khi đã trở thành chủ nhiệm CLB sáo trúc, anh Mão càng được nhiều người biết tới. Đặc biệt là, các thành viên đều quý tính cách anh nhiệt tình, thường chia sẻ kinh nghiệm với mọi người nên ngày càng có nhiều người tìm tới Mão Mèo nhờ làm sáo. Đó chính là cơ duyên đưa anh Mão đến với nghề kinh doanh làm sáo trúc.

Sao khi tốt nghiệp đại học, anh Mão bắt tay vào kinh doanh chuyên nghiệp và đăng ký bảo hộ thương hiệu tại cục sở hữu trí tuệ. Năm 2013, sau khi tích lũy được số vốn nhất định sau thời gian bán online và cũng muốn tạo điều kiện thuận lợi cho những người yêu sáo tìm mua, anh mở cửa hàng sáo trúc đầu tiên tại Hà Nội.

Đến nay, sau gần 4 năm, Mão đã có trong tay mình một hệ thống 23 cửa hàng bán sáo trúc trải dài từ Bắc vào Nam, thu nhập đã vượt xa con số hàng chục triệu khi mới khởi nghiệp.

Theo Dân trí

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận