Khởi nghiệp lĩnh vực nông nghiệp - tạo động lực phát triển cho nhà nông

Ảnh minh họa/internetẢnh minh họa/internet

GD&TĐ - Đó là ý kiến của TS Nguyễn Tất Thắng - Chủ tịch Công đoàn, Phó trưởng Ban phụ trách Ban công tác Chính trị và Công tác SV, Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

* Thưa TS, được biết Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức thành công Cuộc thi khởi nghiệp nông nghiệp. Vậy cuộc thi này đã mang đến những cơ hội gì cho các bạn sinh viên?

Thực tế cho thấy, lĩnh vực Nông - Lâm - Ngư nghiệp là lĩnh vực chủ đạo trong nền kinh tế của đất nước. Vì thế việc tổ chức hoạt động khởi nghiệp sẽ tạo điều kiện cho sinh viên đến các vùng miền giúp người dân phát triển sản xuất.
TS Nguyễn Tất Thắng

- Cuộc thi khởi nghiệp Nông nghiệp do Học viện Nông nghiệp Việt Nam sáng tạo và đề xuất tổ chức từ năm 2013. Năm 2018 có 215 dự án của sinh viên đến từ 45 trường đại học cao đẳng và các bạn thanh niên thuộc các tỉnh, thành Đoàn trong cả nước tham dự.

Theo đó, Học viện đã tổ chức hoạt động khởi nghiệp cho sinh viên trong trường, từ đó tạo động lực để các em tham gia chương trình khởi nghiệp quốc gia.

Ngoài các bạn sinh viên, Cuộc thi Khởi nghiệp nông nghiệp còn thu hút các thanh niên ở các địa phương. Các bạn ấy là những người đã và đang trực tiếp tham gia sản xuất nông nghiệp hoặc các hoạt động dịch vụ trong lĩnh vực nông nghiệp.

Do đó các bạn có rất nhiều ý tưởng hay để phát triển kinh tế. Cuộc thi khởi nghiệp do Học viện Nông nghiệp tổ chức chính là cơ hội giúp các bạn ấy biến ý tưởng thành hiện thực.

 TS Nguyễn Tất Thắng

* Vậy làm thế nào để giúp sinh viên biến ý tưởng thành hiện thực?

Việc sinh viên tham gia Cuộc thi khởi nghiệp sẽ tạo điều kiện để các bạn ấy tham gia vào quá trình vận hành hóa ý tưởng ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Đồng thời giúp sinh viên nhanh chóng trở thành những người có thể tự tạo việc làm cho chính bản thân mình và những người khác chứ không phải chỉ chờ đi xin việc.

Trong bối cảnh hiện nay, đòi hỏi các thanh niên, sinh viên; đặc biệt là sinh viên tốt nghiệp phải có năng lực tự tạo việc làm cho chính bản thân mình. Đối với sinh viên nông nghiệp, nếu các em không có khả năng tạo sự nghiệp bởi những dự án khởi nghiệp thì đây chính là động lực rất lớn để các em có thể giúp cho người dân đang sản xuất nông nghiệp, họ có một sự tin tưởng và có động lực để cố gắng phát triển nền sản xuất nông nghiệp của mình.

Tức là, các em mang kiến thức và kỹ thuật mà các em được học ở trường, những kiến thức hiện đại, những tư tưởng mới để thay đổi thói quen sản xuất, tư duy sản xuất nông nghiệp và thay đổi cách kinh doanh trong các lĩnh vực nông nghiệp của người dân. Từ đó thực sự có những sản phẩm có chất lượng tốt có giá trị gia tăng cao và mang lại lợi ích cho xã hội cũng như cộng đồng.

Từ 2013 đến nay, có khoảng 10 nhóm dự án mà các em đã phát triển thành những hợp tác xã. Ngoài ra, các nhóm kinh doanh phát triển thành các công ty. Có nhiều nhóm trở thành công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã ngay trong quá trình học tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Sau khi các em tốt nghiệp, các em tiếp tục theo đuổi những hoạt động, dự án khởi nghiệp của mình. Ví dụ như: Nhóm hợp tác xã chè xanh đất trống hạn cũng hiện thực hóa sản phẩm chè shan tuyết. Sản phẩm có giá trị để cung ứng cho thị trường.

 Các dự án Khởi nghiệp xuất sắc Cuộc thi Khởi nghiệp Nông nghiệp 2018

* Khi xây dựng ý tưởng và làm dự án khởi nghiệp, các giảng viên có hỗ trợ gì các em trong quá trình thực hiện?

- Tất nhiên là có sự cố vấn của các thầy, cô giáo. Họ sẽ là những chuyên gia khởi nghiệp bởi các thầy, cô là những nhà khoa học ở Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Các giảng viên sẽ cố vấn cho các em, để các em có thể hiện thực hóa dự án của mình một cách nhanh nhất. Ví dụ: những đề tài, ý tưởng tốt, những dự án hay có thể chuyển hóa thành những đề tài hoa khoa công nghệ để các em tiếp tục nghiên cứu về mặt khoa học. Hoặc tạo điều kiện hỗ trợ các em những khu vực để các em có môi trường khởi nghiệp, phát triển ý tưởng ý của mình.

Ngoài ra, chúng tôi cũng mời các doanh nghiệp đến để đồng hành với sinh viên về vốn, về thị trường và cố vấn để phát triển tiếp nhận sản phẩm của các em.

* Thực ra, vấn đề vốn không phải là quan trọng nhất với khởi nghiệp.

- Với sinh viên khởi nghiệp, nhiều người nghĩ vốn là quan trọng nhưng tôi cho rằng, điều đó không phải vấn đề quan trọng nhất. Vấn đề là phải có ý tưởng, dự án tốt để có thể hiện thực hóa vào thực tiễn và có giá trị thực tiễn cao. Khi ý tưởng, dự án tốt sẽ có các nhà đầu tư tìm đến để hỗ trợ các bạn.

Xin cảm ơn TS!

Minh Phong

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận