Khởi động Năm Thanh niên tình nguyện 2014

Khởi động Năm Thanh niên tình nguyện 2014

GD&TĐ - Sáng nay 19/1, tại thành phố Điện Biên Phủ (Điện Biên), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ khởi động Năm Thanh niên tình nguyện 2014.

Dự Lễ có đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành ở Trung ương, Trung ương Đoàn, tỉnh Điện Biên, các Tỉnh Đoàn trong Cụm miền núi Tây Bắc bộ, Thành Đoàn Hà Nội và các Đoàn trực thuộc. Đặc biệt, có sự tham dự và hưởng ứng của hơn 3.000 đoàn viên thanh niên và nhân dân các dân tộc của tỉnh Điện Biên.

Nhằm ghi nhận những đóng góp của tuổi trẻ đối với sự phát triển của cộng đồng, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã đồng ý với đề xuất của Trung ương Đoàn chọn năm 2014 là Năm Thanh niên tình nguyện, cũng là dịp kỷ niệm 15 năm phong trào thanh niên tình nguyện do Trung ương Đoàn phát động. 

Năm Thanh niên tình nguyện 2014 được tổ chức với mục tiêu phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội; xóa đói giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị. 

Đồng thời là cơ hội tạo sự chuyển biến về chất lượng của tổ chức Đoàn, mở rộng đoàn kết, tập hợp thanh niên, là môi trường để thanh niên rèn luyện phẩm chất đạo đức, kỹ năng; để mỗi người trẻ nhận thức rõ vinh dự và trách nhiệm của mình trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa.

Tại Lễ khởi động, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn - đã châm đuốc thắp sáng đài lửa khởi động Năm Thanh niên tình nguyện 2014. 

Ngọn lửa truyền thống cách mạng được lấy từ Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ linh thiêng truyền cho thế hệ trẻ Việt Nam để thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra trong Năm Thanh niên tình nguyện 2014.

Phát biểu tại buổi lễ, đ/c Nguyễn Đắc Vinh đã nêu bật nét đẹp của phong trào tình nguyện trong thanh niên: Tình nguyện là phẩm chất, giá trị tốt đẹp, trở thành một phẩm chất đặc trưng, nổi bật của tuổi trẻ nói chung, của thanh niên Việt Nam nói riêng, được trao truyền từ thế hệ thanh niên này sang thế hệ thanh niên khác; là điểm tựa vững chắc cho tuổi trẻ hôm nay vững bước cùng dân tộc thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Đồng chí trao nhiệm vụ cho thanh niên trong năm tình nguyện 2014: Phải đảm bảo tính rộng khắp, huy động được đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia; đồng thời tạo được sự quan tâm, ủng hộ, hỗ trợ của nhân dân và cộng đồng xã hội; 

Phải đảm bảo tính định hướng, phát huy vai trò của tuổi trẻ trong xây dựng nông thôn mới, xây dựng văn minh đô thị và các hoạt động đảm bảo an sinh xã hội, vì cộng đồng; 

Phải đảm bảo tính dẫn dắt, thông qua hoạt động tình nguyện khẳng định vai trò của tuổi trẻ trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết những vấn đề bức xúc của cộng đồng;

Phải đảm bảo tính cụ thể, thiết thực, kết quả công tác của từng cấp bộ đoàn phải được thể hiện bằng những sản phẩm cụ thể, được đo lường bằng nhận định của cấp ủy, chính quyền, thanh niên và toàn xã hội; 

Phải đảm bảo tính bền vững, kế thừa, duy trì và phát huy những mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả, thiết kế và tổ chức hoạt động, cần tính toán đến hiệu quả lâu dài mà hoạt động đó hướng tới.

Hướng về cộng đồng

Tại Lễ khởi động, hàng loạt các hoạt động diễn ra như: Thành Đoàn Hà Nội, Đoàn khối các cơ quan Trung ương, Đoàn khối Doanh nghiệp Trung ương, Đoàn Thanh niên Bộ Công an, Ban Thanh niên Quân đội ký kết với BTV Đoàn thanh niên các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Yên Bái, Lào Cai, Sơn La, Hòa Bình chương trình phối hợp thực hiện Năm thanh niên tình nguyện 2014.

Trong đó, Thành đoàn Hà Nội hỗ trợ thanh niên và nhân dân 6 tỉnh xây dựng nhà bán trú cho cho học sinh tại 6 tỉnh tổng trị giá 600 triệu đồng; hỗ trợ xây dựng 6 sân chơi cho thiếu nhi trị giá 180 triệu đồng; hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh trong kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2014, tổ chức tại mỗi tỉnh một đợt khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân.

Đoàn Khối Các cơ quan Trung ương hỗ trợ riêng tỉnh Điện Biên xây dựng 1 nhà nhân ái cho cựu Thanh niên xung phong tỉnh trị giá 30 triệu đồng, tặng 10 tủ sách pháp luật cho 10 xã vùng sâu, vùng xa, tặng 20 suất học bổng cho học sinh nghèo, mỗi suất trị giá 500.000 đồng. 

Đoàn Khối Doanh nghiệp trung ương hỗ trợ riêng tỉnh Lai Châu xây dựng 1 nhà bán trú cho em; tặng 30 suất quà cho thanh niên công nhân đang thi công tại công trường Thủy điện Lai Châu; Tặng 150 suất Tổ chức khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí; tặng quà cho gia đình chính sách, học sinh có hoàn cảnh khó khăn; Tặng 20 suất học bổng cho học sinh nghèo trong chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam”…

Ngay sau khi đài lửa khởi động Năm Thanh niên tình nguyện 2014 được thắp lên tại Quảng trường trung tâm thành phố, tuổi trẻ Điện Biên đồng loạt tổ chức các hoạt động thiết thực tại 9 địa điểm ngay trên địa bàn, như: 

Hướng dẫn kỹ thuật lái xe mô tô an toàn cho 500 đoàn viên thanh niên; Tổ chức hiến máu tình nguyện với sự tham gia của 500 đoàn viên thanh niên, dự kiến thu được trên 200 đơn vị máu.

Thăm tặng quà và 110 suất học bổng cho các em học sinh cho các em học sinh tại trường THPT huyện Mường Nhé, trường phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Điện Biên và trường THPT Phan Đình Giót (TP Điện Biên Phủ) với tổng trị giá 55 triệu đồng (mỗi suất 500.000 đồng); 

Trồng cây lưu niệm tại trường phổ thông DTNT tỉnh Điện Biên tặng bánh chưng Tết và 135 chăn ấm cho các em; Tặng 500 phần thuốc bổ và khám, tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho trên 1.000 người dân nghèo; 

Trao tặng 20 máy vi tính phục vụ công tác cho các Đoàn xã khó khăn; Tổ chức tập huấn chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc các loại cây nông nghiệp bằng phân bón hóa học, công tác bảo vệ môi trường cho 80 đoàn viên, thanh niên; 

Khởi công xây dựng nhà văn hóa thôn bản tại xã Thanh Trường, TP Điện Biên Phủ với tổng giá trị 350 triệu đồng, trong đó Đoàn khối Doanh nghiệp Trung ương hỗ trợ 200 triệu đồng, địa phương đối ứng 150 triệu đồng; 

Thăm chúc Tết và tặng quà gia đình chính sách, cựu thanh niên xung phong và cựu chiến binh các xã khu vực lòng chảo Điện Biên tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ với tổng giá trị 15 triệu đồng, mỗi suất gồm 1 triệu đồng.

Trước đó, trong khuôn khổ các hoạt động của Lễ khởi động, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã tổ chức khởi công xây dựng Nhà bán trú cho em tại xã Chung Chải (trị giá 250 triệu đồng); trường Mầm non xã Mường Nhé (trị giá 400 triệu đồng) thuộc huyện Mường Nhé.

---------

Lý Cà Nu - Học sinh Trường phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Điện Biên: Ấn tượng đẹp trong em là hình ảnh bóng áo xanh tình nguyện của các anh chị trên từ thành thị đến những vùng nông thôn xa xôi, hẻo lánh, biên giới, hải đảo.

Em và các bạn của mình mong muốn ngày nào đó sẽ được khoác trên mình tấm áo đó để được cùng các anh chị đóng góp sức trẻ của mình xây dựng bản làng, quê hương cho một Việt Nam sánh vai năm châu, bốn biển như lời Bác nói.

PV

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận