Khi thang máy gặp sự cố, đây là bí quyết sống còn mà bạn cần phải thuộc nằm lòng

GD&TĐ - Một trong những thảm họa tồi tệ nhất đối với những người đang sống và làm việc tại chung cư, cao ốc là gặp phải sự cố thang máy. Khi rơi vào tình huống nguy hiểm đó, phản ứng của bạn đôi khi chính là yếu tố sống còn.

Thang máy là phương tiện di chuyển chính trong những cao ốc văn phòng, chung cư cao tầng. Chính vì thế khi sống hay làm việc tại những tòa nhà như thế, chúng ta cần phải luôn trang bị cho mình một kiến thức để ứng phó trong trường hợp đi thang máy gặp sự cố. Phản ứng của các bạn trong tình huống này có thể mang yếu tố quyết định giúp bạn thoát chết đấy!

Khi thang máy gặp sự cố, đây là bí quyết sống còn mà bạn cần phải thuộc nằm lòng - Ảnh 1.

Giữ bình tĩnh

Trong những trường hợp gặp sự cố, thường thì việc hoảng loạn sẽ là nguyên nhân khiến cho mọi việc trở nên tồi tệ hơn. Nếu bạn bị kẹt trong thang máy, nhất định điều đầu tiên cần nhớ là bạn phải giữ được bình tĩnh. Nếu có hành khách đi cùng thì hãy giúp họ trấn tĩnh lại.

Hãy cố gắng hít thở sâu và đều đặn bởi khi cơn hoảng sợ tấn công, bạn rất có thể sẽ rơi vào tình trạng khó thở vì không khí trong thang không lưu thông tốt.

Hãy đứng dựa lưng vào tường, tránh cửa ra vào và bám chắc vào thanh vịn trong thang nếu có. Tư thế tốt nhất để giữ thăng bằng lúc này và cũng là để đề phòng thang rơi đột ngột chính là đứng thẳng lưng, hơi khuỵu gối một chút.

Thử bấm nút mở cửa

Trong trường hợp thang máy dừng lại bất thình lình, bạn đừng nên bấm loạn xạ mà hãy thử bấm lại số tầng mà thang đang dừng. Nếu nút không tác dụng, bạn hãy bấm vào nút mở. Nếu nút này không hiệu quả, hãy bấm nút báo động.

Khi thang máy gặp sự cố, đây là bí quyết sống còn mà bạn cần phải thuộc nằm lòng - Ảnh 2.

Tìm nguồn ánh sáng

Nếu bên trong thang bị mất điện, việc tìm được nguồn ánh sáng sẽ làm giảm bớt cảm giác hoảng sợ cũng như giúp bạn xác định được vị trí tốt hơn khi ở trong thang. Hãy sử dụng đèn pin trên điện thoại hoặc loại móc chìa khóa có gắn đèn pin, không nên dùng bật lửa vì nó có khả năng gây nguy hiểm cũng như nó sẽ đốt mất phần nào khí oxy hiếm hoi trong thang nữa. Trong trường hợp không có nguồn sáng, bạn cứ bình tĩnh đứng vào góc tường một chút, mắt của bạn sẽ dần quen với bóng tối và sau đó bạn có thể sẽ nhìn thấy mọi thứ dễ hơn.

Gọi sự trợ giúp

Hãy bấm nút chuông báo động trong thang máy hoặc dùng điện thoại để gọi sự trợ giúp. Tuy nhiên nếu thang mất điện và nút không hoạt động, bạn có thể dùng những cách sau:

Tạo tiếng động thông báo cho người bên ngoài biết bạn bị kẹt trong thang. Bạn chỉ nên hét to và dùng giày hoặc chìa khóa gõ lên phần kim loại bên trong thang để tạo tiếng động, không nên giậm chân hay đập mạnh vào thang vì có thể khiến cho thang mất thăng bằng.

Người bên ngoài sẽ giúp bạn báo cho đội trợ giúp và còn có thể xác định được vị trí chính xác của bạn khi cứu hộ. Nên nhớ lúc này bạn vẫn phải tiếp tục giữ bình tĩnh và im lặng làm theo sự chỉ dẫn của nhân viên cứu hộ.

Khi thang máy gặp sự cố, đây là bí quyết sống còn mà bạn cần phải thuộc nằm lòng - Ảnh 3.

Ở yên trong thang chờ sự trợ giúp

Theo lời khuyên của các chuyên gia an toàn thang máy, cách tốt nhất để bảo vệ tính mạng bản thân là bạn không nên cố cạy cửa ra ngoài bởi nơi an toàn nhất chính là ở bên trong thang máy. Việc cố cạy cửa trèo ra ngoài rất dễ xảy ra các tai nạn đáng tiếc nếu như thang đột ngột rơi xuống.

 

Bạn cũng không nên tìm đường thoát thân bằng cách mở nóc buồng thang bởi khu vực này không có lối ra mà chỉ toàn dây điện và các bộ phận điều khiển thang nên có thể xảy ra giật điện và gây khó khăn hơn trong việc cứu hộ.

Trong trường hợp đã gọi được người đến giúp đỡ, bạn hãy kiên nhẫn trong suốt quá trình chờ họ đến giải cứu bằng cách gọi điện thoại cho ai đó, nói chuyện với mọi người trong thang, chơi game…

Khi thang máy gặp sự cố, đây là bí quyết sống còn mà bạn cần phải thuộc nằm lòng - Ảnh 4.

Khi thang bắt đầu rơi tự do, hãy nằm xuống đất

Nhiều người cho rằng khi thang máy rơi tự do, việc nhảy cẫng lên sẽ giúp hạn chế được lực tác động lên cơ thể họ tuy nhiên đây lại là một suy nghĩ sai lầm vì khả năng bạn tự hại mình còn cao hơn. Cách tốt nhất để hạn chế tổn thương do cú rơi lên cơ thể chính là bạn hãy nằm thẳng xuống sàn nhà, gần chính giữa tâm càng tốt. Một tay bạn để ra sau đầu làm gối đỡ, một tay che mặt để tránh bị tổn thương do vật rơi vỡ phía trên xuống. Tư thế này giúp phân bố đều lực rơi trên toàn bộ cơ thể và giúp giảm thiểu thương tích tối đa khi thang rơi chạm đất.

Theo Đinh Hương
afamily

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận