Khi “chiến sĩ nhí” trở về…

Buổi ngoại khóa hướng về cội nguồn khi “người lính nhí” tri ân những anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì nền độc lập dân tộc, thống nhất đất nước.Buổi ngoại khóa hướng về cội nguồn khi “người lính nhí” tri ân những anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì nền độc lập dân tộc, thống nhất đất nước.

GD&TĐ - 10 ngày, quãng thời gian không dài nhưng những học sinh lứa tuổi sinh năm 2002-2006 làm quen và tiếp cận với môi trường quân đội, rèn luyện tinh thần kỷ luật, tính tự lập, kiên định để vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống.

Đón các em về trong vòng tay gia đình, nhiều phụ huynh học sinh đã rơi nước mắt bởi vì các em lớn lên trong chăm lo chu đáo của bố, mẹ nay phải tự lực cánh sinh ở môi trường tập trung rèn luyện.

Nhiều học viên chia sẻ, 10 ngày của “Kỳ học quân đội” đưa các em từ những bỡ ngỡ, lo lắng rồi dần được làm quen với môi trường mới. Bước sang những ngày tiếp theo các bạn đã hòa nhập, nhiệt tình, tự tin, hào hứng tham gia vào các hoạt động của chương trình.

  Hình ảnh người mẹ mừng mừng tủi tủi khi “người lính nhí” trở về sau khóa học.

Dậy đúng giờ tập thể dục buổi sáng, gấp chăn màn, sắp xếp quân tư trang, học các bài võ thuật trong quân đội, hướng dẫn các tư thế vận động trên chiến trường… em đã học được rất nhiều điều, nhất là tính kỷ luật và tính gọn gàng, ngăn nắp.

 Buổi ngoại khóa giới thiệu về Bếp Hoàng Cầm, một trong những sáng kiến trong chiến tranh để che mắt địch với phương châm “đi không dấu, nấu không khói…” 

Bên cạnh đó, những chuyên đề như dạy phòng chống đuối nước, sơ cấp cứu, tuyên truyền về biển và hải đảo… giúp các em học được nhiều điều hay, điều tốt, tự tin hơn, biết yêu thương và thể hiện tình yêu thương với mọi người hơn...

Theo đánh giá của ban tổ chức chương trình “kỳ học trong quân đội” sau khóa học thì khả năng tự lập, tự giác, chấp hành thời gian huấn luyện, vệ sinh gọn gàng, ngăn nắp được chuyển biến tích cực qua hàng ngày.

Hướng dẫn cách sơ cứu người bị đuối nước 

Đa số các em tham gia học tập, rèn luyện nghiêm túc; chủ động tham gia các hoạt động sinh hoạt tập thể như: hành quân, sinh nhật đồng đội, tổ chức trò chơi, tham gia giao lưu văn nghệ…

Khóa học đã hình thành được ý thức sinh hoạt tập thể, tạo được thói quen tự lập; được trải nghiệm kỷ cương kỷ luật quân đội; được tập huấn nâng cao một số kỹ năng sống, kỹ năng vượt khó và hơn thế nữa, qua những lá thư, những lời tâm sự, các em đã biết quý trọng hơn những tình cảm của bố mẹ, người thân dành cho mình; biết chia sẻ và chững chạc hơn trong suy nghĩ, lời nói và hành động…

Chơi trò chơi

Có thể khẳng định, với những trải nghiệm quý giá trong môi trường quân đội các em học sinh sẽ trở về với đời thường bằng những kỹ năng tự chủ bản thân sẽ giúp ích được rất nhiều trong cuộc sống của mình.

Vĩnh Quý

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận