Khen thưởng học sinh đạt giải “Cây bút triển vọng” cuộc thi viết thư UPU

Lãnh đạo các sở, ngành tặng thưởng em Hoàng Phú AnLãnh đạo các sở, ngành tặng thưởng em Hoàng Phú An

GD&TĐ - Được công nhận là “Cây bút triển vọng”, em Hoàng Phú An cũng là học sinh đầu tiên của Nghệ An đạt giải tại cuộc thi viết thư quốc tế UPU dành cho trẻ em.

Sáng 27/5, tại Trường THPT Đô Lương 1, đại diện lãnh đạo Sở Thông tin và truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo đã trao bằng chứng nhận Cây bút triển vọng cho em Hoàng Phú An trong Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 46 năm 2017.

Đây là cuộc thi do Liên minh Bưu chính thế giới tổ chức, chủ đề của năm nay là: Hãy tưởng tượng bạn là cố vấn cho Tổng Thư ký mới của Liên Hợp quốc; vấn đề toàn cầu nào bạn sẽ giúp ông ấy xử lý trước tiên và cách giải quyết vấn đề đó như thế nào?

Tại Việt Nam, cuộc thi được Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Báo Thiếu niên Tiền phong phối hợp tổ chức. Cuộc thi là dịp để các em học sinh bày tỏ suy nghĩ, đề xuất ý kiến của mình về những vấn đề toàn cầu nóng bỏng cần được ưu tiên xử lý trong thế giới hiện đại với ông Antonio Guterres - Tổng Thư ký Liên hiệp quốc.

Trong vai trò của một cố vấn của ông Antonio Guterres, em Hoàng Phú An (học sinh lớp 10D1, trường THPT Đô Lương 1, Nghệ An) đã bày tỏ sự quan tâm sâu sắc đối với những nhóm trẻ em yếu thế trong xã hội.

“Bắt đầu từ một ký sự về cuộc chiến ở Syria trên truyền hình, em bị ám ảnh bởi quang cảnh đổ nát, bụi mù, tiếng súng nổ chát chúa, những người dân tị nạn. Đặc biệt nhất là hình ảnh một cậu bé gương mặt hoảng loạn, đổi mắt mở to sợ hãi khi nhìn thấy máy quay phim của nhà báo, và giơ hai tay lên đầu hàng. Em ấy nhầm tưởng mình sắp bị bắn, và máy quay là khẩu súng. Và em thấy cần phải làm điều gì đó, để bảo vệ sự sống, để giúp những em bé sinh ra tại đất nước đang chịu bao nhiêu mất mát bởi chiến tranh lớn lên yên bình, có việc làm, không bị bóc lột…”, Phú An nói. Không chỉ đề cập đến trẻ em tại Syria, Phú An còn đề cập đến trẻ em khuyết tật; trẻ em bị trầm cảm, ảnh hưởng tâm lý bởi áp lực từ cuộc sống….

Em mạnh dạn đề xuất những giải pháp hỗ trợ về giáo dục, công tác xã hội, hướng nghiệp và kêu gọi chung tay của các tổ chức quốc tế để giúp những đứa trẻ này hòa nhập với cộng đồng.

Bài viết của Hoàng Phú An đã đoạt giải “Cây bút triển vọng” của cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 46. Đây cũng là lần đầu tiên, tỉnh Nghệ An có học sinh đoạt giải thưởng ở cuộc thi này.

Cuộc thi viết thư quốc tế UPU cho trẻ em lần 46 được phát động và triển khai trên toàn quốc từ tháng 10/2016 đến tháng 2/2017. Ban tổ chứ đã nhận được 1.171.328 bài dự thi của học sinh ở 63 tỉnh, thành trên cả nước.

Sau 5 vòng chấm, Ban Giám khảo quốc gia đã chọn 100 bài vào vòng chung khảo. Kết quả có 1 giải nhất, 3 giải nhì, 5 giải ba, 30 giải khuyến khích, 61 giải cây bút triển vọng. Ngoài ra, Ban giám khảo chọn 3 bài thi của 3 thí sinh khiếm thị và khuyết tật để trao giải thưởng phụ.

Hồ Lài

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận