Kết quả Giải thưởng KHKT Quả cầu Vàng, Phần thưởng nữ SV tiêu biểu lĩnh vực kỹ thuật 2014

Thường trực Hội đồng Giải thưởng Quả cầu Vàng và Phần thưởng nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực kỹ thuật năm 2014 vừa cho biết qua 2 vòng đánh giá, Hội đồng Giải thưởng đã bình chọn được 10 tài năng trẻ tiêu biểu nhất để trao giải thưởng Quả Cầu Vàng năm 2014.

Lễ trao Giải thưởng Quả Cầu Vàng năm 2013

Theo đó, 10 tài năng trẻ được trao giải thưởng Quả cầu Vàng năm nay có 1 người là nữ, 6 người là Tiến sĩ; 2 Thạc sĩ và 2 kỹ sư; trong đó: Lĩnh vực Công nghệ môi trường: 3 người, Công nghệ sinh học: 3 người, CNTT và Truyền thông: 2 người, Công nghệ y - dược: 2 người.

Giải thưởng Quả Cầu Vàng năm 2014 được triển khai rộng rãi trong cả nước và xét trao trong 4 lĩnh vực: Công nghệ thông tin (CNTT) và Truyền thông; Công nghệ y - dược; Công nghệ sinh học và Công nghệ môi trường. Ban Tổ chức đã nhận được 50 hồ sơ của 26 đơn vị đề cử, gồm 21 tỉnh, thành và 5 Bộ, ngành, Đoàn trực thuộc..

Qua tổng hợp và phân tích hồ sơ Giải thưởng, cơ quan thường trực Hội đồng Giải thưởng nhận thấy số lượng hồ sơ năm nay tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực Công nghệ Môi trường, Công nghệ Sinh học, hai lĩnh vực đang được quan tâm và đầu tư phát triển trong xã hội hiện nay; đồng thời số lượng hồ sơ vẫn tập trung tại các thành phố, các trường đại học (ĐH) lớn như: ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TPHCM, ĐH Bách Khoa Hà Nội, ĐH Cần Thơ, ĐH Duy Tân Đà Nẵng, Trường ĐH Dầu khí Việt Nam, ĐH Nha Trang, điều đó cho thấy đang có sự chênh lệch cao về chất lượng nguồn nhân lực trong nước và đội ngũ tài năng trẻ đang được thu hút, tập trung hầu hết ở các thành phố lớn.

Phần thưởng cho mỗi cá nhân nhận Giải thưởng Quả Cầu Vàng 2014 bao gồm: Cúp Quả Cầu Vàng; Huy hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo” của BCH Trung ương Đoàn, Giấy chứng nhận của Trung ương Đoàn và Bộ Khoa học và Công nghệ cùng với tiền thưởng là 20 triệu đồng của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Tân Hiệp Phát.

Về Phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực Kỹ thuật năm 2014 là năm đầu tiên được mở rộng thêm các lĩnh vực khác ngoài CNTT, đó là các lĩnh vực: Điện - điện tử và cơ khí. Đây là những ngành học mà sinh viên nữ còn hạn chế và cần được khuyến khích.

Ban Tổ chức đã nhận được 117 hồ sơ của 37 trường ĐH, Học viện trong cả nước gửi về tham dự, trong đó có 111 hồ sơ hợp lệ. Căn cứ Quy chế Phần thưởng, Hội đồng đã quyết định trao cho 20 nữ sinh viên có xuất sắc, trong đó: Lĩnh vực CNTT: 9 em, Điện - điện tử: 7 em, Cơ khí: 4 em.

Trong số 111 hồ sơ hợp lệ tham dự Phần thưởng năm 2014, lĩnh vực CNTT có số lượng đông nhất (46 hồ sơ), điều đó phản ánh thực tế lĩnh vực này hiện nay đã có sức hút lớn nữ giới. 

Lĩnh vực điện, điện tử với đa số hồ sơ tham dự là chuyên ngành điện tử - viễn thông, trong khi đó lĩnh vực cơ khí có sự góp mặt của một số ngành như cơ điện tử, tự động hóa… là những ngành đòi hỏi trình độ CNTT trong quá trình thiết kế và sản xuất. Hai lĩnh vực này tuy là lần đầu tiên được đưa vào xét chọn, nhưng đã có số lượng hồ sơ tương đối đồng đều.

37 trường ĐH, Học viện tham gia đề cử sinh viên năm nay có sự phân bố đều trong cả nước, đặc biệt là những trường lớn như: ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Bách khoa Đà Nẵng, ĐH Bách khoa TPHCM, Học viện Kỹ thuật Quân sự, Đại học Xây dựng, ĐH Thái Nguyên, ĐH Cần Thơ… là những trường có truyền thống đào tạo các ngành kỹ thuật có uy tín hàng đầu ở Việt Nam.

Các sinh viên tham dự xét thưởng đợt này đều có kết quả học tập trung bình các môn là 7,92 điểm, các môn chuyên ngành có điểm từ khá, giỏi trở lên, các em đều là sinh viên xuất sắc của các trường. 

Ngoài thành tích học tập xuất sắc, nhiều em đã tham gia nghiên cứu đề tài khoa học có tính thực tế và được đánh giá cao, hoặc đã thực tập và tham gia làm thêm cho các doanh nghiệp để học hỏi và tích lũy kinh nghiệm. 

Một số sinh viên cũng tự tìm tòi, học hỏi và tích cực tham gia các cuộc thi chuyên ngành các cấp như: Olympic Tin học, Olympic Toán học, Olympic môn chi tiết máy, Olympic Cơ học; Cuộc thi Robotcon, ACM/ICPC... 

Điển hình là các nữ sinh Lê Thị Xuân (1990) – Học viện Kỹ thuật Quân sự, Nguyễn Thị Bảo Ngọc (1992) - ĐH CNTT (ĐHQG TP. HCM), Lê Kim Quy (1992) - ĐH Bách khoa Hà Nội,…

Phần thưởng cho nữ sinh viên tiêu biểu 2014, bao gồm: Biểu trưng Phần thưởng, Bằng khen của BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Giấy chứng nhận của Trung ương Đoàn và Bộ Khoa học và Công nghệ cùng với tiền thưởng là 6,5 triệu đồng của Công ty Intel.

Được sự đồng ý của Thường trực Chính phủ, Lễ trao giải thưởng “Quả Cầu Vàng” và Phần thưởng nữ sinh viên tiêu biểu năm 2014 sẽ được tổ chức trang trọng tại Văn phòng Chính phủ. 

Các tài năng trẻ sẽ vinh dự được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gặp gỡ, và trực tiếp trao thưởng. Ngay sau lễ trao giải là Chương trình Giao lưu giữa các tài năng trẻ Quả Cầu Vàng 2014 với các sinh viên một số trường ĐH tại Hà Nôi và đoàn viên, thanh niên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Đoàn thanh niên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức.

Đặc biệt, trong Chương trình giao lưu sẽ có đại diện lãnh đạo Bộ, ngành, doanh nghiệp tham gia để cùng chia sẻ những suy nghĩ, định hướng và những bài học kinh nghiệm trong cuộc sống và công tác với tài năng trẻ và đoàn viên, thanh niên.

Giải thưởng Khoa học Kỹ thuật Thanh niên “Quả Cầu Vàng” ra đời từ năm 2003, nhằm hưởng ứng chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước về phát triển đội ngũ nhân tài cho đất nước. 

Sự kiện thường niên này do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức hàng năm, mỗi năm trao cho 10 tài năng trẻ xuất sắc trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật.

Qua 11 năm triển khai, Giải thưởng đã thu hút đông đảo các tài năng trẻ KHKT trên khắp các tỉnh, thành, ngành trong cả nước và thanh niên Việt Nam đang học tập, công tác ở trong và ngoài nước tham gia. 

Đến năm 2014, đã có 115 tài năng trẻ đặc biệt xuất sắc được nhận Giải thưởng. Thông qua Giải thưởng đã cổ vũ, động viên các thế hệ thanh, thiếu niên Việt Nam tích cự, hăng say nghiên cứu khoa học, tiếp tục phấn đấu, phát triển sự nghiệp, đóng góp tích cực cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Theo ictpress.vn

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận