Hướng nghiệp theo nhóm tính cách

Hướng nghiệp theo nhóm tính cách

GD&TĐ - Nhiều học sinh sau khi tốt nghiệp THPT đã chọn không đúng ngành phù hợp với năng lực và sở trường của mình. Các chuyên gia cho rằng, có thể có tới hơn 50% học sinh đã chọn sai ngành học. Vấn đề đặt ra, đặc biệt đối với vai trò của các bậc phụ huynh là: Làm thế nào để các em học sinh không chọn sai ngành học.

Bộ công cụ trắc nghiệm John Holland

Trắc nghiệm hướng nghiệp chính là một công cụ hữu ích và khoa học cho cha mẹ trong hành trình hướng nghiệp cho con. Trong số đó, có thể nhắc đến bộ trắc nghiệm tính cách Holland. Đây là bộ công cụ trắc nghiệm được phát triển bởi Tiến sĩ tâm lý học người Mỹ- John Holland. Bộ công cụ này đã được sử dụng rộng rãi ở nhiều nước phát triển trên thế giới.

Tại Việt Nam, mặc dù còn khá mới mẻ, nhưng bộ công cụ này đang dần được sử dụng rộng rãi, bởi nó khá đơn giản, dễ làm, phù hợp với hoàn cảnh và điều kiện giáo dục của Việt Nam. Mục tiêu của bộ trắc nghiệm nhằm phát hiện ra những điểm nổi trội, tiềm ẩn trong tính cách của mỗi cá nhân, từ đó lựa chọn nghề nghiệp và môi trường làm việc phù hợp.

Theo kết quả nghiên cứu của John Holland, tính cách con người được chia làm 6 nhóm bao gồm: Kỹ thuật, Nghiên cứu, Nghệ thuật, Xã hội, Quản lý và Nghiệp vụ, tương ứng với 6 nhóm ngành nghề phù hợp.

Khi một cá nhân biết được mình thuộc về nhóm tính cách nào, thì người đó sẽ nên chọn những công việc tương xứng với nhóm đó. Dù thực tế không hẳn chỉ đơn giản như vậy, song nó chính là bước khởi đầu quan trọng để cha mẹ giúp các con không chọn sai ngành.

Chọn ngành theo tính cách

Về từng nhóm tính cách cụ thể, Chuyên gia Tư vấn hướng nghiệp Phoenix Hồ (Đại học RMIT) chia sẻ: Đặc điểm của nhóm Kỹ thuật là những người rất khéo tay, thích điều khiển, vận hành máy móc, kỹ thuật, vận động thể thao, làm việc với động vật, cây cối... Học sinh có nhóm tính cách này thường khó khăn khi học trong môi trường nặng về lý thuyết.

Nhiều phụ huynh có phần lo sợ con mình sẽ thuộc nhóm này, bởi nó có vẻ như là nhóm nghề lao động chân tay. Tuy nhiên, thực tế thì điều này hoàn toàn không có cơ sở.

Nhóm tính cách nghiên cứu, có sở thích tìm tòi những câu trả lời cho một sự việc, câu hỏi thường xuyên là vì sao? tại sao?... luôn suy nghĩ, phân tích để tìm hiểu những ẩn sâu bên trong vấn đề. Những học sinh giỏi các môn tự nhiên, xã hội đều nằm trong nhóm này, ham học, thích tìm hiểu, nghiên cứu.

Nhóm tính cách Nghệ thuật có đặc điểm phá cách, không theo tư duy số đông, luôn muốn sự khác biệt, rất có khả năng rất sáng tạo trong nhiều lĩnh vực, luôn mong muốn tìm kiếm một điều gì đó mới mẻ, rất chú ý những vấn đề liên quan đến cái đẹp từ thiên nhiên, con người...

Nhóm tính cách Xã hội có khả năng làm việc với con người tốt nhất, hiểu được cảm xúc, tâm tư của người khác. Các em học sinh thuộc nhóm này là người rất có ý thức, chăm chỉ và luôn quan tâm đến mọi người, luôn làm cho cha mẹ vui lòng nhưng lại thường không được sự chú ý của gia đình vì... “ngoan quá”. Chính vì vậy, các em học sinh thuộc nhóm này lại rất hay chọn nhầm ngành và các em cũng rất cần sự quan tâm nhiều hơn từ cha mẹ.

Với nhóm tính cách Quản lý, lãnh đạo, phụ huynh có thể yên tâm hơn, bởi các em sẽ luôn bày tỏ mong muốn của mình một cách rõ ràng.

Nhóm tính cách Nghiệp vụ rất tỷ mỷ, ngăn nắp, chi tiết và giỏi tính toán. Điểm nổi bật là gọn gàng, sạch sẽ, ngăn nắp. Làm việc theo những nguyên tắc, quy định rõ ràng. Các em học sinh thuộc nhóm này thường đem lại cảm giác yên tâm cho cha mẹ từ sự tự giác học tập, làm việc.

Thông qua việc xác định các nhóm tính cách nêu trên, các bậc phụ huynh đã có thể xác định được các ngành học cho con. Chẳng hạn, các nhóm tính cách về Nghiên cứu, Quản lý và Nghiệp vụ sẽ có khả năng học tốt ngành kế toán, tài chính.

Không nên học ngành Công nghệ thông tin là các nhóm tính cách xã hội, nghệ thuật, quản lý;... Đối với học ngoại ngữ, các nhóm tính cách đều có thể học được để sử dụng trong phạm vi chuyên môn. Nhưng để học ngôn ngữ, ngoại ngữ chuyên sâu, các nhóm tính cách Xã hội, Nghệ thuật, Kỹ thuật sẽ có khả năng tốt hơn...

“Ở mỗi nhóm tính cách đều có sự phát triển tốt, từ mức bình thường đến mức chuyên gia. Do đó, không nên để tư duy chủ quan chi phối vào quá trình lựa chọn ngành học” - Chuyên gia Phoenix Hồ khẳng định.

Trung Việt

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận