Huế: Sinh viên các trường nghệ thuật tranh tài

GD&TĐ - Những ngày này thành phố Huế dường như náo nhiệt hơn khi chào đón hơn 1.200 thí sinh đến từ các trường ĐH, CĐ và Trung cấp toàn quốc hội tụ tại cố đô Huế tham gia hội thi tài năng trẻ học sinh sinh viên các trường Văn hóa Nghệ thuật, Du Lịch và Thể Thao toàn quốc quốc lần 2 năm 2015. 

Từ ngày 25 - 28/6, các cơ sở đào tạo thi biểu diễn nghệ thuật với nhiều nội dung như tuồng, chèo, dân ca, kịch nói, cải lương…

 

 

Các bạn trẻ đến với hội thi đã thể hiện bản lĩnh năng khiếu của những nghệ sĩ, vận động viên, hướng dẫn viên tương lai.

 

Ngay sau chương trình khai mạc, các đơn vị dự thi ở lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật tranh tài. Nhiều ngán khả khá bất ngờ và thán phục khi một cô bé Trần Thiên Ý 12 tuổi, học sinh năm thứ 4 (hệ 9 năm của Học viện Âm nhạc Huế) là thí sinh mở màn cho hội thi. 

Thiên Ý rất tự nhiên khi biểu diễn Piano với F.Chopin “Polonaise giọng Son thứ” trong sự cổ vũ nồng nhiệt từ khán giả. Đến với hội thi lần này, Học viện Âm nhạc Huế tham gia dự thi 6 tiết mục, trong đó cũng có các tác phẩm phương Tây và cả âm nhạc dân tộc. 

Trần Thị Cẩm Vân - sinh viên năm 3 Hệ đại học của Học viện âm nhạc Huế - biểu diễn đàn tranh “Sang xuân” rất điêu luyện và lôi cuốn khán giả. Còn sinh viên Nguyễn Trương Đức (năm 6, hệ trung cấp 6 năm) chơi đàn bầu với tác phẩm “Xúy Vân” một cách thành thục và đam mê…

Không có thế mạnh ở nhiều thể loại, bộ môn đào tạo như Học viện Âm nhạc Huế, đoàn nghệ thuật của trường Đại học VH-TT-DL Thanh Hóa chọn cho mình một hướng đi khác. Tất cả 5 tiết mục dự thi của trường này đều được sinh viên của bộ môn Thanh nhạc biểu diễn mang hơi thở về “biển đảo quê hương”. 

Nhạc sĩ Đoàn Dũng, đạo diễn cho chương trình dự thi của Đại học VH-TT-DL Thanh Hóa chia sẻ: “Thế mạnh của chúng tôi là Thanh nhạc, nên cũng như Hội thi lần thứ I tại Đà Nẵng, lần này chúng tôi chọn các tiết mục dự thi đều từ các em của bộ môn này. Hướng đến chủ đề của Ban Tổ chức, chúng tôi đã quyết định chọn các ca khúc về biển, về tình yêu đất nước để dự thi”. 

Tại Hội thi, giọng hát của sinh viên Đại học VH-TT-DL Thanh Hóa níu chân khán giả ở lại đến phút cuối cùng với “Đất nước bên bờ sóng” của sinh viên Lê Mạnh Cường; “Bài ca không quên” của Lê Thúy Anh; “Thành phố bên bờ biển cả” của Nguyễn Văn Thắng; hay “Tiếng biển” của Tạ Duy Thức; “Bay qua biển Đông” của nhóm sinh viên… 

Cũng trong ngày 25/6, Ban Tổ chức cũng khai mạc hội thi ở lĩnh vực du lịch với nội dung thi là hướng dẫn viên du lịch. Với 15 đoàn cùng 33 sinh viên, các thí sinh thi thuyết minh theo băng hình và thi tài năng hoạt náo với thời lượng 5-7 phút/thí sinh. 

Mở đầu cho nội dung thi du lịch, sinh viên Cao Tuấn Anh (của trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội) đã rất tự tin khi giới thiệu về huyện đảo Trường Sa với những vẻ đẹp về thiên nhiên, cuộc sống và con người ở nơi cực Đông của Tổ quốc. 

Còn sinh viên Lê Văn Ánh đến từ Khoa Du lịch (Đại học Huế) chọn cho mình về tham quan lăng Gia Long, vị vua đầu tiên của triều Nguyễn, người đã đặt tên quốc hiệu đất nước là Việt Nam…

Trong khi hầu hết các thí sinh chọn thuyết trình về điểm di tích lịch sử, di tích văn hóa hay danh lam thắng cảnh thì Nguyễn Thị Ngọc Bích (sinh viên năm 2, trường Cao đẳng VHTT Nghệ An) lại chọn cho mình chủ đề “Ẩm thực xứ Nghệ”. 

Nói về mục đích của hội thi PGS.TS Đào Mạnh Hùng, Vụ trưởng Vụ Đào tạo (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Trưởng Ban tổ chức - cho biết: Tiêu chí chung của hội thi là “đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, hội nhập và phát triển”. Thông qua hội thi này, đánh giá chất lượng đào tạo của các cơ sở đạo tạo VHNT, TDTT và DL; tạo điều kiện để các cơ sở trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, tìm ra giải pháp nâng cao năng lực, chất lượng đào tạo, hợp lý cơ cấu đào tạo đáp ứng nhu cầu của ngành và toàn xã hội.

"Việc phát hiện, nuôi dưỡng tài năng là việc làm công phu trong lĩnh vực đặc thù như văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao và du lịch khi điều kiện đất nước còn nghèo nên còn khó khăn.  Vì vậy, việc tìm kiếm, phát hiện, tôn vinh và có kế hoạch tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng các em trở thành tài năng của ngành VHNT, TDTT và DL là trọng trách của các cấp quản lý mà trực tiếp là các cơ sở đào tạo của Bộ VHTTDL. Chúng ta cần quan tâm, chắp cánh cho các tài năng trẻ để các em có cơ hội đóng góp hơn nữa cho ngành, thực hiện hóa niềm tin, sự kỳ vọng của thầy cô, nhà trường, gia đình và xã hội"Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên

 

Minh Ngọc

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận