Học trò trường làng thành “siêu sao” tin học

Học trò trường làng thành “siêu sao” tin học

GD&TĐ - Việc Nguyễn Tiến Trung Kiên đoạt HCV với số điểm tuyệt đối tại cuộc thi Olympic tin học Châu Á năm nay không làm mọi người bất ngờ bởi Kiên đã từng đạt rất nhiều thành tích "khủng' tại các kì thi trước đó.

Kiên còn là trợ giảng của thầy Hồ Đắc Phương - Phụ trách Đội tuyển Tin học quốc gia của Trường THPT Chuyên KHTN, ngôi trường đóng góp 5/6 huy chương của kì thi Olympic tin học Châu Á năm nay.

Từ chiếc máy tính của bố

Kiên quê ở xã Dương Liễu (Hoài Đức, Hà Nội), bố là cán bộ xã, mẹ buôn bán ở chợ. Không phải là "con nhà nòi" nhưng Kiên lại có điều kiện tiếp xúc với máy tính từ rất sớm.

Năm 2000 bố Kiên sắm một chiếc máy tính cũ, cấu hình thấp, màn hình dày cộp chỉ để phục vụ cho công việc làm kế toán của hợp tác xã. Lúc này dù mới có 3 tuổi nhưng KIên đã đặc biệt thích thú với "món đồ chơi lạ" và luôn đòi bố mở máy ra để... chơi.

Đến năm lớp 4, bố thấy Kiên có năng khiếu và sở thích với máy tính nên mua tặng cậu cuốn sách lập trình Pascal để đọc. Mày mò đọc sách tìm hiểu, Kiên thực hành trên máy những phép tính cộng trừ đơn giản. Càng tìm hiểu càng mê, cậu khám phá nhiều thứ trong sách.

Đến năm lớp 7, Kiên tự lập trình ra phần mềm trò chơi xếp hình và lớp 8 đã lập trình được phần mềm “game hứng trứng” được bạn bè trên diễn đàn trên mạng đánh giá cao.

Lên THPT, Kiên đỗ thủ khoa vào  lớp Tin học Trường THPT chuyên KHTN, một thành tích rất tự hào của một cậu bé hồi THCS chỉ học trường làng. 

Tại môi trường mới, Kiên có điều kiện học chuyên sâu hơn rất nhiều và đã viết thêm được nhiều phần mềm, giành được nhiều giải thưởng khác nhau.

Năm 2014, khi là học sinh lớp 11, Kiên đạt giải nhì Olympic Tin học quốc gia, huy chương vàng kỳ thi HSG các tỉnh Duyên hải và đồng bằng Bắc bộ, HCB Olympic Tin học Châu Á và HCĐ Olympic Tin học quốc tế.

Từ tháng 4/2014 với sự tin tưởng của thầy Hồ Đắc Phương, Kiên được giao nhiệm vụ đứng lớp dạy đội tuyển 1 tuần 1 lần.

Kiên kể, khi biết mình được chọn làm người đứng lớp, cậu rất vui vì đây là cơ hội chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực tế cho đàn em. Đội tuyển mà cậu dạy gồm 13 học sinh trong đó 4 bạn lớp 12 Tin, 8 em lớp 11 Tin và 1 em đang học lớp 10 Tin.

Việc một học sinh lớp 12 đứng lớp đội tuyển học sinh giỏi của cả trường chuyên tưởng chừng như vô lý nhưng đối với thầy Hồ Đắc Phương thì đó là thử thách giúp chính bản thân học sinh “học và truyền kiến thức hiệu quả hơn”.

Mong ước sáng chế những phần mềm có ích

 

Từ nhỏ, Kiên đã có ước mơ trở thành kỹ sư phần mềm và ấp ủ dự định mở một công ty chế tạo phần mềm có ích trong cuộc sống.

Hiện nay, Kiên sở hữu một blog có tên KC97BLE - được ví như “trang từ điển mở wikipedia” cung cấp kiến thức, kinh nghiệm về tin học thu hút nhiều người truy cập sử dụng. Nội dung của trang web vẫn không ngừng nâng cấp, đổi mới.

Kiên còn là tác giải của hệ thống chấm bài tự động Dropbox góp phần hỗ trợ việc chấm bài cho đội tuyển của trường. Kiên cho hay, đội tuyển Tin của trường đã sử dụng hệ thống chấm điểm này gần 2 năm. Trung bình mỗi ngày, chấm khoảng 30 bài…

Chia sẻ về bí quyết học tập, Trung Kiên cho biết: Đơn giản là sự chăm chỉ, cố gắng và ham học hỏi để nâng cao trình độ. Gặp bài tập khó, em sẽ cố gắng tìm lời giải hoặc hỏi người có kinh nghiệm để giải quyết.

Em từng gặp nhiều thất bại khi lập phần mềm bởi từ ý tưởng dẫn đến sản phẩm là quá trình dài. Phần mềm viết ra thất bại nhiều lắm nhưng mỗi lần tạo ra một sản phẩm, cảm giác sung sướng lắm. Lên ý tưởng, viết mã và sửa code… ban đầu mất khoảng 1 tuần cho mỗi phần mềm, nhưng sau này chỉ mất vài tiếng.

Bên cạnh việc học tập Kiên còn tham gia các hoạt động ngoại khóa và văn nghệ do trường tổ chức. Kiên cho biết, tham gia các hoạt động ngoại khóa sẽ giúp mình hòa đồng với bạn bè, học hỏi được nhiều điều để có thể phát triển toàn diện mình hơn.

Lan Anh

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận