Học trò “Trường Am” với chương trình EP đầy ấn tượng

Học trò “Trường Am” với chương trình EP  đầy ấn tượng

GD&TĐ - Một vở nhạc kịch bằng tiếng Anh được các học sinh lớp 11 chuyên Anh 2 (11A2) Trường chuyên Hà Nội – Amsterdam viết kịch bản, dàn dựng và trình diễn, khiến khán giả ngạc nhiên. Vở nhạc kịch là cơ hội để các em thể hiện bản thân, trải nghiệm sáng tạo, đồng thời rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm.

“Cây nhà lá vườn”

Những năm trước đây, các vở nhạc kịch tiếng Anh được các em “cải biên” từ kịch bản có sẵn (Quái vật Frankenstein, Vua sư tử, Đêm kinh hoàng trước Giáng sinh, Nàng tiên cá, Grease). Tuy nhiên điều khác biệt của chương trình EP (English Performance) năm nay là vở nhạc kịch không lấy cốt truyện từ các vở diễn quen thuộc mà mang tính “cây nhà lá vườn” do các em học sinh lớp 11A2 “tự biên tự diễn”. Vở nhạc kịch (được trình diễn trước toàn trường) có tên là “Song sắt nhà tù” (Bars).

Câu chuyện xảy ra tại một nhà tù ở Mỹ trong những năm 1930 -1940. Amelia, một cô gái hiền lành tốt bụng nhưng đầy cá tính bị bỏ tù vì tội trộm cắp vặt. Trong tù cô được một người tù tên là Vanessa chăm sóc tận tình. Vanessa là một bác sĩ tài ba. Ông đã cứu sống vô vàn người nhưng lại không cứu được mạng sống của chính con gái mình. Vanessa đã bảo vệ Amelia trước cơn thịnh nộ của Lily – kẻ cầm đầu những tù nhân trong nhà tù. Thế nhưng, một ngày, Vanessa biến mất một cách bí ẩn, như 14 vụ mất tích trước đó. Quyết tâm tìm ra thủ phạm để cứu bạn, Amelia trở nên mạnh mẽ hơn. Cô kêu gọi mọi người giúp đỡ tìm ra thủ phạm và cũng từ đây cô khám phá ra những bí ẩn khủng khiếp ẩn giấu đằng sau những chấn song sắt buồng giam...

Vở nhạc kịch truyền tải thông điệp đậm tính nhân văn: Trong mọi hoàn cảnh, dù khắc nghiệt và éo le, tình bạn, tình cảm gia đình, tình thương yêu con người... luôn là những giá trị trường tồn và cao cả.

Tự tin dựng nhạc kịch

Nhạc kịch là một loại hình sân khấu trong đó kết hợp lời thoại, ca khúc, diễn xuất và nhảy múa. Nhìn chung đây là lọai hình nghệ thuật khó trình diễn, thậm chí đối với cả dân chuyên nghiệp trong nghề. Vậy mà các học sinh lớp 11A2 lại còn “bạo gan” tìm tòi ý tưởng, tự viết kịch bản bằng tiếng Anh, tự dàn dựng và diễn xuất (tất nhiên cũng bằng tiếng Anh).

Ngay từ đầu năm học, các em đã thành lập các “ban chuyên môn” như ban tổ chức (liên hệ và quản lý nhân lực), ban đạo diễn (lo viết kịch bản, lựa chọn diễn viên, dàn dựng, hướng dẫn diễn xuất), ban trang phục (chuẩn bị phục trang cho các nhân vật), ban âm nhạc (sáng tác bài hát và hướng dẫn hát, tìm bài hát phù hợp trên mạng), ban nhảy múa (hát múa và nhảy trên sân khấu), ban thiết kế (vẽ và sửa ảnh đăng giới thiệu), ban đạo cụ (chuẩn bị đạo cụ, chạy đạo cụ trên sân khấu, âm thanh ánh sáng sân khấu), ban truyền thông (lo việc PR, in - gửi giấy mời, vé mời...), ban tài chính (vận động các nhà tài trợ cho chương trình), ban hậu cần (chăm sóc diễn viên, lo địa điểm tập)...

Ngoài các học sinh lớp 11A2 là nòng cốt, chương trình EP còn có sự tham gia của một số học sinh 2 lớp 10A2 và 12A2 với tổng số “nhân lực” lên tới 105 em (gồm diễn viên và người thực hiện tại các ban)... Các khâu viết kịch bản, tập dượt, thiết kế sân khấu, sáng tác và chọn nhạc... đều được tranh thủ tiến hành sau những giờ học, trong thời gian nhiều tháng trời ròng rã.

Thành công của vở nhạc kịch chứng tỏ các em có một vốn từ tiếng Anh đa dạng và phong phú, có khả năng trình diễn nghệ thuật, có bản lĩnh cá nhân, có tinh thần đồng đội và kỹ năng làm việc nhóm ở mức độ cao. Các em đã tự tin dựng nên vở nhạc kịch độc đáo, đầy ấn tượng. Đối với chương trình EP của lớp 11A2, dưới góc độ lý luận, có thể nói rằng các em đã góp phần biến quá trình giáo dục thành tự giáo dục.

Mọi việc bắt nguồn từ năm 2010. Các học sinh lớp chuyên Anh khi ấy được giao một loạt bài tập rèn luyện tiếng Anh. Thay cho việc trả bài theo cách thông thường, các em nảy ra ý định dựng một vở nhạc kịch bằng tiếng Anh rồi trình diễn tại lớp. Sau thành công này, trình diễn nhạc kịch ngẫu nhiên trở thành “truyền thống” đối với các lớp chuyên Anh lứa tiếp sau.

Đức Tín

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận