Học trò nghèo Quảng Trị góp mặt trong đội tuyển Olympic quốc tế

Nguyễn E Rô và bốNguyễn E Rô và bố

GD&TĐ - Trong những ngày qua, tin vui và niềm tự hào đã đến với thầy trò Trường THPT Hải Lăng, ngành GD-ĐT Quảng Trị khi em Nguyễn E Rô góp mặt trong danh sách đội tuyển học sinh Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Tin học châu Á.

Đây là lần đầu tiên, ngành GD-ĐT Quảng Trị có học sinh tham dự Olympic khu vực và quốc tế, là niềm vinh dự lớn đối với vùng đất Hải Lăng giàu truyền thống cách mạng, một trong những chiến trường nóng bỏng với nhiều cuộc đối đầu quyết liệt, tàn khốc giữa quân ta và quân địch trong những tháng ngày kháng chiến của dân tộc.

E Rô sinh ra trong gia đình có 4 anh em trai ở làng Kim Long, xã Hải Quế, huyện Hải Lăng, bố mẹ làm nghề buôn bán tạp hóa nhỏ ở làng.

Tên của E Rô cũng rất “độc đáo” vì em sinh năm 2000, lúc các trận đấu của giải bóng đá Châu Âu (Euro 2000) đang diễn ra. Vì quá đam mê bóng đá nên ông Nguyễn Duy Điền, bố E Rô đã đặt tên cho con để làm kỉ niệm. Sau này, thừa hưởng đam mê của bố nên E Rô luôn say mê với quả bóng tròn.

Nói về con trai, ông Điền cho biết: E Rô rất thông minh, nhanh nhẹn, năng động. Vốn đam mê công nghệ thông tin nên ngay từ nhỏ E Rô đã nuôi ước mơ trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực này.

Hằng ngày E Rô không ngừng học hỏi kiến thức, đam mê công nghệ mới. Không chỉ học giỏi tin học, E Rô còn học tốt nhiều môn khác, luôn là học sinh giỏi của trường.

Bà Lễ Thị Hương- Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Trị tặng hoa chúc mừng Nguyễn E Rô

Người đã có công phát hiện tài năng, khơi dậy niềm đam mê học tập của E Rô là thầy Đoàn Đức Chánh, Tổ trưởng Tổ Tin học Trường THPT Hải Lăng. Kể về E Rô, thầy Chánh tự hào cho biết đó là cậu học trò thông minh, học giỏi đều tất cả các môn. E Rô cũng rất ngoan ngoãn, thân thiện và hòa đồng với tất cả các bạn bè trong lớp.

Năm học lớp 11, Nguyễn E Rô đoạt giải Nhất kì thi chọn học sinh giỏi tỉnh môn Tin học, được gọi vào đội tuyển bồi dưỡng ôn thi chọn học sinh giỏi quốc gia. Lúc đó, Trường THPT Hải Lăng đã phải gửi E Rô ra Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn để tiếp tục đào tạo.

Nhờ có môi trường học tập tốt nên E Rô tiến bộ từng ngày. Tại kì thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm 2017, khi mới học lớp 11, E Rô đã đoạt giải Ba môn Tin học.

Năm lên lớp 12, E Rô tiếp tục đạt thành tích cao hơn khi đạt giải Nhì. Được lựa chọn vào đội tuyển quốc gia dự thi Olympic Tin học châu Á nắm 2018, E Rô đã vượt qua nhiều đối thủ khác trong kì thi chọn vừa được tổ chức tại Hà Nội.

Thầy Nguyễn Văn Minh- Tổ trưởng Tổ Tin học Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (Quảng Trị) cho biết: Thời gian E Rô được bồi dưỡng, ôn luyện ở trường, các thầy cô đều đánh giá năng lực của em rất xuất sắc. Các thầy cô trong Tổ Tin học chia thành nhiều chuyên đề, ngày đêm chung sức bồi dưỡng kiến thức cho E Rô.

Nguyễn E Rô và gia đình

Việc E Rô vượt qua kì thi và góp mặt trong đội tuyển Việt Nam dự thi Olympic Tin học châu Á nắm 2018 là niềm tự hào lớn của ngành giáo dục Quảng Trị, là trái ngọt sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu không ngừng của các thầy trò vùng đất còn gặp nhiều khó khăn này- bà Lê Thị Hương- Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Trị bày tỏ.

Ước mơ của Nguyễn E Rô là được trở thành một chuyên gia về máy tính, chuyên gia về CNTT để sẵn sàng cho sự biến đổi trong thời đại Cách mạng 4.0 đang diễn ra.

E Rô dự tính sẽ nộp hồ sơ vào Khoa Công nghệ Thông tin- Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Ngoài Tin học, E Rô còn muốn học thật tốt tiếng Anh vì theo em, tiếng Anh và Tin học là hai môn bắt buộc mà học sinh nào cũng cần phải có để sẵn sàng tiếp cận những tri thức mới.

Vân Anh

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận