Học trò lớp 8 mưu trí cứu người gặp nạn

Em Nguyễn Mạnh Dũng trong buổi lễ nhận Bằng khenEm Nguyễn Mạnh Dũng trong buổi lễ nhận Bằng khen

GD&TĐ - Những ngày qua, người dân huyện Thanh Sơn, Phú Thọ không ngớt lời khen ngợi hành động dũng cảm của em Nguyễn Mạnh Dũng, học sinh lớp 8A, Trường THCS Thắng Sơn, huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) đã nhanh trí cùng bố và bác hàng xóm cứu sống được 4 người thoát khỏi lưỡi hái tử thần do tai nạn đuối nước.
 

Mưu trí, dũng cảm cứu người gặp nạn

Sự việc xảy ra vào khoảng hơn 8 giờ sáng ngày 2/8/2018 khi em Dũng đi vứt cây sắn ở gần Ao Rùa - giáp ranh giữa 2 xóm Giếng Ống và Đá Bia, xã Thắng Sơn. Em nhìn thấy một xe máy bị rơi xuống ao do đường trơn. Trên xe có một bà già, một phụ nữ trung tuổi và hai em nhỏ. Do không biết bơi nên Dũng biết mình không thể cứu sống được cùng lúc hết 4 người, em đã rất nhanh trí hô hoán chạy đi gọi người lớn đến cứu.

Dũng chạy vội về nhà gọi bố và ông Sĩ (hàng xóm). Nghe tiếng Dũng gọi, bố em chạy vội ra ao hô hoán và lao xuống mặt nước. Bên kia ông Sĩ (hàng xóm) nghe tiếng em gọi và tiếng hô hoán cũng vội vàng cầm cây sào lao ra cùng bố Dũng vớt người dưới nước.

Lần lặn hụp đầu tiên, bố Dũng đã đưa được hai người vào bờ nhưng họ đã tím tái do ngạt nước. Nhớ nhanh bài học về sơ cứu người đuối nước mà cô giáo và bố em đã nhiều lần hướng dẫn, Dũng áp dụng ngay. Sau khi được sơ cứu, hai nạn nhân đã nôn thốc, nôn tháo rất nhiều nước, họ dần tỉnh. “Em thở phào như mình vừa thoát chết vậy” - Dũng chia sẻ.

Sau khi đưa hai người vào bờ để Dũng sơ cứu, bố em nhanh chóng lặn tìm kiếm người còn lại và đã đưa được họ vào bờ nhờ sự giúp sức của ông Sĩ. Mọi người tập trung sơ cứu... điều may mắn là tất cả đều dần tỉnh. Mọi người khẩn trương đưa họ về nhà để hồi sức.

Các nạn nhân được cứu ở tại xóm Chiềng, xã Tất Thắng, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ, đó là bà Đinh Thị Kính (77 tuổi), chị Phùng Thị Mùi (33 tuổi), cháu Đinh Công Anh (9 tuổi), cháu Đinh Kiều Linh (2 tuổi).

Lan tỏa câu chuyện đẹp trong giới trẻ

Chia sẻ về việc làm vừa rồi, Dũng vẫn chưa hết bàng hoàng: “Sự việc xảy ra nhanh như một tia chớp nhưng ai cũng thở phào, mừng vui khôn xiết. Em cảm giác nơi ngực mình con tim như ngừng đập. Bà con chạy đến ai ai cũng mừng vui. Nếu chỉ chậm một chút nữa thôi có khi họ đã không thể qua khỏi. Cứu được người thoát chết mà em cảm thấy cứ như mình vừa thoát chết vậy”.

Được biết, Nguyễn Mạnh Dũng sinh ra trong gia đình thuộc diện hộ nghèo, kinh tế khó khăn, bố mẹ em đều làm ruộng. Những lúc nông nhàn bố em cùng một số anh em đi làm thuê, làm mướn kiếm tiền nuôi em ăn học và chăm lo cho gia đình. Ý thức được sự vất vả của bố mẹ, ngoài thời gian học ở trường thì về nhà e rất tự giác và chịu khó phụ giúp bố mẹ chăn nuôi và làm việc đồng áng như hái sắn, phụ giúp gia đình nuôi tằm.

Tấm gương dũng cảm cứu người của em Nguyễn Mạnh Dũng đã được BCH Huyện đoàn tặng Giấy khen và biểu dương để các bạn nhỏ học tập và noi theo. Dũng cũng là 1 trong 3 cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua đổi mới sáng tạo trong dạy học của ngành Giáo dục tỉnh Phú Thọ được Bộ GD&ĐT khen thưởng. 

Ở địa phương, Dũng còn rất tích cực trong hoạt động phong trào thiếu nhi của thôn xóm, tham gia các giải thi đấu bóng đá, hoạt động văn nghệ. Ở trường, em là học sinh ngoan, tinh thần đoàn kết tương thân tương ái rất tốt, năng động trong các hoạt động lao động, ngoại khóa; Biết vâng lời thầy cô, được các bạn rất quý mến.

Chia sẻ về việc làm của mình, Dũng tâm sự: “Em cảm thấy rất vui khi làm được việc có ích. Em thấy bài học ở trường và những điều bố mẹ, ông bà dạy bảo luôn có ích trong cuộc sống. Em mong muốn bản thân em cũng như mọi người có thể làm được nhiều việc tốt, áp dụng được nhiều bài học từ sách vở vào thực tế. Em sẽ cố gắng học thật giỏi, có nhiều kinh nghiệm giúp đỡ người khác”.

Nhận xét về học sinh lớp chủ nhiệm, cô Nguyễn Thị Thanh, giáo viên Trường THCS Thắng Sơn  (Phú Thọ) cho biết: Dũng là một học sinh ngoan, biết nghe lời thầy cô, ông bà, cha mẹ. Em có lực học trung bình nhưng rất năng động trong mọi hoạt động của lớp, của trường. Dũng luôn có tinh thần đoàn kết và giúp đỡ bạn bè. Em xử lí các tình huống rất nhanh. Trong lớp, những công việc cần hoạt động linh hoạt em sẵn sàng xung phong em nhận làm ngay. Câu chuyện mưu trí dũng cảm cứu người gặp nạn của Dũng sẽ là câu chuyện đẹp lan tỏa trong học sinh toàn trường.

Phương Thảo

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận