Học sinh tự tin và tài năng trong hoạt động ngoại khóa

Chương trình Hội thi và giao lưu nghệ thuật được tổ chức công phuChương trình Hội thi và giao lưu nghệ thuật được tổ chức công phu

GD&TĐ - Chuẩn bị đón Tết Nguyên đán, Trường THCS, THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm Hà Nội vừa tổ chức cùng lúc hai hoạt động ngoại khóa lớn: Chung kết cuộc thi “Học sinh Giỏi giang- Tài năng- Thanh lịch” và “Lễ hội Âm nhạc Quốc tế Chào xuân 2019”. 

Đề cao rèn luyện sự tự tin và hiểu biết xã hội cho học sinh

 Cuộc thi “Học sinh Giỏi giang- Tài năng- Thanh lịch” là cuộc thi thường niên hàng năm được Trường THCS, THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm tổ chức, với sự tham gia của học sinh từ lớp 6 đến lớp 12.

Nữ sinh tươi tắn thể hiện áo dài sắc xuân 

Năm nay, cuộc thi được tổ chức thành 3 vòng: Sơ khảo, chung khảo và chung kết. Các vòng thi và quy chế được Ban tổ chức của trường thiết kế không theo khuôn khổ thường thấy ở các cuộc thi học sinh thanh lịch, mà dựa trên thực tế những tình huống cuộc sống học sinh gặp hàng ngày, với sự thể hiện tài năng công bằng và minh bạch của các thí sinh.

Khác với các cuộc thi thanh lịch chỉ tập trung nhiều vào ngoại hình, các học sinh đã nỗ lực thể hiện sự toàn diện cả về hình thức và tài năng.

Học sinh thể hiện năng khiếu trên sân khấu hoành tráng 

“Từ đó nhà trường muốn truyền tải thông điệp tới các học sinh: Để trưởng thành và nổi bật, ngoài việc biết chú trọng về ngoại hình, các con cũng cần trau dồi hiểu biết, kiến thức xã hội, đặc biệt là kỹ năng để tự tin trong giao tiếp. Trong phần thuyết trình các con biết thể hiện sự trân trọng những giá trị và nét đẹp truyền thống.

Đặc biệt, các con đã thể hiện tốt khả năng ngoại ngữ, qua thuyết trình tiếng Anh, nhằm giành giải “Best English Award”- Giải thưởng khuyến khích học sinh phát triển khả năng ngoại ngữ, phù hợp với định hướng giáo dục công dân toàn cầu của trường”- Thầy Đàm Tiến Nam (Hiệu trưởng Trường THCS,THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm) cho biết.

Các nữ sinh thể hiện vẻ đẹp Việt Nam qua áo dài truyền thống 

NSƯT Trần Hồng Vy (Trường Sân khấu Điện ảnh TPHCM) thành viên Ban giám khảo Cuộc thi đánh giá: “Tôi cảm thấy rất vui mừng khi trường phổ thông có thể tổ chức được các hoạt động văn hóa, ngoại khóa thú vị cho các học sinh như vậy.

Các học sinh trong Cuộc thi “Học sinh Giỏi giang- Tài năng- Thanh lịch” có thể tương tác với nhau, có sự tiếp xúc, tìm hiểu về các vấn đề thời sự xã hội, như tác hại của việc sử dụng túi nilon trong đời sống hàng này, hay học sinh có thể chia sẻ thẳng thắn quan điểm về chuyện hút thuốc lá ở lứa tuổi thiếu niên…”.

 Một điều nổi bật ở Cuộc thi “Học sinh Giỏi giang- Tài năng- Thanh lịch” tại Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm, đó là học sinh diễn thuyết bằng tiếng Anh được điểm cao hơn nhiều học sinh chỉ thể hiện bằng tiếng Việt. Điều này cho thấy những trường tư như Nguyễn Bỉnh Khiêm chú trọng rất nhiều vào ngoại ngữ.

Cuộc thi “Học sinh Giỏi giang- Tài năng- Thanh lịch” đã chọn ra những học sinh tiêu biểu nhất như: Giải Nhất thuộc về Bùi Khánh Linh (7SN- Khối THCS) và Nguyễn Tường Vy (11CA1- Khối THPT). Giải Nhì được trao cho Nguyễn Thuỳ Linh (6SN2- Khối THCS) và Phạm Duy Hiếu (10CT- Khối THPT). Giải Ba thuộc về: Poplawska Minh Trang (9SN1 – Khối THCS) và Nguyễn Trọng Hiếu (12D7 – Khối THPT). Giải Best English Award dành cho: Poplawska Minh Trang và Phạm Duy Hiếu.

 Học sinh không chỉ chú trọng hình thức mà còn rất tự tin với kiến thức xã hội

Tiến sĩ Hoàng Hậu (Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam) một thành viên Ban giám khảo Cuộc thi nhìn nhận ở góc độ giáo dục: “Nhà trường tổ chức cuộc thi bài bản, phù hợp với tâm lý lứa tuổi, tạo được cho học sinh sân chơi lành mạnh, văn minh. Văn minh ở chỗ, qua Cuộc thi học sinh bộc lộ được năng khiếu, được học hỏi và thể hiện sự tự tin của bản thân, tạo điều kiện cho học sinh phát triển toàn diện hơn khi học lên các bậc học trên.”

Nơi học sinh có thể bộc lộ năng khiếu

Cùng với cuộc thi trên, Trường THCS, THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm cũng đã đầu tư chương trình nghệ thuật “Lễ hội Âm nhạc Quốc tế Chào xuân 2019”.

 Học sinh trường quốc tế biểu diễn tại Lễ hội

Đây là một cuộc giao lưu âm nhạc thu hút sự tham gia của các đội thi trong Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm và các đội học sinh đến từ các trường quốc tế: Trường Quốc tế Edison; Trường Young Hit & Young Beat; Trường Busan International High School (BIHS) của Hàn Quốc.

Sự tham gia nhiệt tình của các đội học sinh đến từ các trường đã tạo nên đêm lễ hội bùng nổ, với những tiết mục được đầu tư công phu cả về hình ảnh và âm nhạc…

 Các nam sinh Hàn Quốc tham gia Lễ hội âm nhạc

Giải thưởng của Lễ hội Âm nhạc Quốc tế Chào xuân 2019 đã trao cho các tiết mục xuất sắc đến từ các trường: Giải Nhất trao cho đội học sinh trường Trường Young Hit & Young Beat với tiết mục “Happy”; Giải Nhì thuộc về tiết mục “Như hoa mùa xuân” của Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm; Giải Ba dành cho tiết mục nhảy Hiphop của học sinh Trường Busan International High School. Giải Triển vọng dành cho tiết mục “Mashup Hà Nội 12 mùa hoa- Mùa hoa trở lại” của học sinh Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm. Giải Phong cách thuộc về tiết mục “Mashup Mặt trời của em” của học sinh Trường Quốc tế Edison.

 Nghệ sĩ Hương Giang (Trường Múa Việt Nam) trao giải cho những nữ sinh xuất sắc
Tiến sĩ Hoàng Hậu nhận xét: “Học sinh của Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm không hề kém cạnh gì học sinh các trường quốc tế về tài năng. Trong khi, Trường quốc tế Young Hit & Young Beat là trường đào tạo chuyên về nghệ thuật; Còn Trường Busan International High School ở giữa một cái nôi của nền nhạc trẻ, nhạc hiện đại, chắc chắn học sinh của trường này có điều kiện, kinh nghiệm giao lưu biểu diễn hơn hẳn học sinh của Việt Nam. Theo tôi, đây là một mô hình giao lưu bổ ích”. 

Trang Linh

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận