Học sinh trung học sáng chế áo ngực phát hiện ung thư vú

Julian Rios Cantu một học sinh trung học từ Mexico đã thiết kế chiếc áo ngực giúp phát hiện sớm ung thư vú.

Ung thư vú là một căn bệnh hay gặp và chiếm tỷ lệ tử vong hàng đầu trong số các ung thư của nữ giới ở nhiều nước trên thế giới. Theo thống kê, cứ 1.000 người phụ nữ sẽ có ít nhất 1 người mắc bệnh ung thư vú.

Để ngăn chặn điều này, anh Julian Rios Cantu, 18 tuổi đến từ Mexico đã sáng chế ra EVA – chiếc áo lót phát hiện ung thư vú đầu tiên trên thế giới.

Được gọi là EVA, chiếc áo ngực sử dụng khoảng 200 bộ cảm biến sinh học để lập bản đồ bề mặt vú và theo dõi sự thay đổi về nhiệt độ, kích thước và trọng lượng.

Hoc sinh trung hoc sang che ao nguc phat hien ung thu vu - Anh 1

Nhà phát minh trẻ lấy cảm hứng từ mẹ - người đã mất do căn bệnh ung thư vú

Rios Cantu nói rằng, các cảm biến sinh học có thể xác định độ dẫn nhiệt theo các vùng cụ thể. Trong một số trường hợp, nhiệt có thể cho thấy những mạch máu đang tập trung ở một nơi mà rất có thể là một khối u. Từ đó, lấy dữ liệu, phân tích và gửi thông tin tới một ứng dụng trên điện thoại hoặc bất kỳ máy tính nào.

Thiết kế của Rios Cantu mang về giải thưởng 20.000 USD sau khi vượt qua 13 doanh nhân sinh viên khác trên khắp thế giới, tại Giải thưởng Doanh nhân Sinh viên (GSEA).

Được biết, mẹ anh Julian cũng là một bệnh nhân mắc căn bệnh quái ác này và bà đang phải đối diện nhiều ca phẫu thuật và xạ trị. Nhìn vào nỗi đau mà mẹ đang trải qua, anh Julian cùng 3 người bạn của mình quyết định sáng chế ra một vật dụng giúp phụ nữ trên toàn thế giới có thể phát hiện ra bệnh ung thư vú sớm nhất để có phương pháp chữa trị hiệu quả.

Theo Phương Vũ
Gia Đình VN

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận