Học sinh thiết kế giường cứu sinh nổi trên mặt nước

Hai học sinh trường THPT chuyên Hưng Yên có sản phẩm nghiên cứu khoa học mang tính nhân văn và ứng dụng cao, nhằm góp phần giúp giảm thiệt hại mùa mưa lũ.

Mưa lũ, ngập lụt năm nào cũng gây ra những tổn thất cho người dân, đặc biệt là ở khu vực miền Trung. Điều đó trở thành nỗi ám ảnh với nhiều người mỗi khi mùa mưa bão về.

Luyện Huy Long và Trần Quang Thái, học sinh lớp Anh 1, trường THPT chuyên Hưng Yên, đã cùng nhau tạo ra chiếc giường cứu sinh với ý tưởng độc đáo, nhằm giảm thiệt hại mùa mưa lũ.

Sản phẩm đã giành giải ba trong cuộc thi khoa học, kỹ thuật dành cho học sinh trung học năm học 2016-2017 cấp quốc gia khu vực miền Bắc và được ban tổ chức cuộc thi đánh giá cao về ý tưởng.

"Theo thống kê, con người dành đến 1/3 cuộc đời của mình nằm trên giường, nên chúng em đã nghĩ đến cải tiến giường nằm kết hợp phao để tạo thành chiếc giường cứu sinh này", Quang Thái chia sẻ.

Giường cứu sinh được chế tạo, sản xuất với vật liệu sẵn có, kết cấu không quá phức tạp nên chi phí đầu tư ban đầu thấp.

Hai học trò đã dựa trên cơ sở khoa học về cơ học ứng dụng như: Vật liệu, kết cấu, thủy lực, cơ khí, sản xuất… Nhóm dành nhiều thời gian điều tra thiệt hại gây ra do lũ lụt, tìm hiểu yêu cầu và nguyện vọng của người dân.

Sản phẩm đã được thử nghiệm tại hồ Bán Nguyệt. Một chiếc giường có thể đỡ được từ 4 đến 5 người mà không bị chìm, lật. Một bè lớn gồm 4 mô đun ghép lại có thể được 12 người ngồi và đi lại trên bè.

Hoc sinh thiet ke giuong cuu sinh noi tren mat nuoc - Anh 1

Sản phẩm giường cứu sinh chủ động của nhóm học sinh trường THPT chuyên Hưng Yên có khả năng nổi trên mặt nước dù có 5 người ngồi phía trên. Ảnh cắt từ clip.

Giường cứu sinh có ưu điểm dễ gia công, chế tạo, vật liệu sẵn có, dễ kiếm, giá thành rẻ, tháo, lắp dễ dàng, khả năng nổi cao. Việc ghép nối giữa các giường đơn tạo thành giường lớn vững chắc.

Dự án nghiên cứu khoa học kỹ thuật giường cứu sinh đã tạo ra sản phẩm giúp bảo đảm an toàn về người và tài sản thiết yếu của gia đình khi xảy ra lũ lụt.

Huy Long cho biết: "Thông qua sản phẩm giường cứu sinh, chúng em muốn góp một phần sức của mình để giúp cuộc sống của đồng bào miền Trung bớt cực khổ hơn".

 

Theo Vũ Loan
VTV

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận