Học sinh sinh viên tham gia hỗ trợ khách du lịch tại địa phương

phong trào học sinh sinh viên làm tình nguyện viên hỗ trợ khách du lịch được phát động tại Bình Thuậnphong trào học sinh sinh viên làm tình nguyện viên hỗ trợ khách du lịch được phát động tại Bình Thuận

GD&TĐ - Vừa qua, tại Nha Trang, Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) phối hợp với Sở Du lịch Khánh Hòa tổ chức Lễ phát động phong trào học sinh, sinh viên làm tình nguyện viên hỗ trợ khách du lịch.

Lượng khách du lịch tăng mạnh, cần thêm nhiều sự hỗ trợ

Theo Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, trong 9 tháng năm 2018, Nha Trang – Khánh Hòa đã đón hơn 5 triệu lượt khách lưu trú, tăng hơn 116% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, khách quốc tế đạt hơn 2 triệu lượt, tăng 142% và khách nội địa đạt gần 2,9 lượt, tăng hơn 102% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện nay, khách Nga, Trung Quốc vẫn chiếm lĩnh thị trường khách quốc tế đến Nha Trang – Khánh Hòa.

Cụ thể, qua 9 tháng, khách Trung Quốc đạt hơn 1,2 triệu lượt, tăng hơn 157% so với cùng kỳ năm ngoái. Khách Nga đạt gần 300 nghìn lượt, tăng hơn 101% so với cùng kỳ.

Qua những số liệu thống kê trên có thể thấy lượng khách du lịch đang tăng lên nhanh chóng và tiềm năng của ngành du lịch tại Khánh Hòa là rất lớn. Đi kèm với điều này là yêu cầu về những chiến lược, giải pháp phát triển hoàn thiện từ hệ thống cơ sở hạ tầng, hệ thống dịch vụ đến sản phẩm du lịch. Đặc biệt, yếu tố con người, vấn đề nhân lực (đội ngũ hướng dẫn viên, nhân viên phục vụ dịch vụ,…) là rất quan trọng và cần quan tâm giải quyết.

Bà Phạm Lê Thảo - Phó Vụ trưởng Vụ Lữ hành, Tổng cục Du lịch cho biết: “Du lịch Việt Nam đang phát triển rất nhanh, vì vậy cần có sự quan tâm và tham gia của toàn bộ lực lượng xã hội, đặc biệt là đội ngũ học sinh, sinh viên được đào tạo về ngoại ngữ và du lịch.

Ở những thời điểm nhất định vào mùa cao điểm, số lượng hướng dẫn viên không thể đáp ứng đủ nhu cầu của du khách, chính vì vậy rất cần có thêm đội ngũ tình nguyện viên hỗ trợ. Sau khi thử nghiệm thành công chương trình học sinh, sinh viên làm tình nguyện viên hỗ trợ khách du lịch ở Hà Nội, Tổng cục Du lịch quyết định nhân rộng mô hình này.” 

Lan tỏa và nhân rộng phong trào học sinh, sinh viên làm tình nguyện viên hỗ trợ khách du lịch

Lễ phát động “ Học sinh, sinh viên làm tình nguyện viên hỗ trợ khách du lịch” là hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình Hành động Quốc gia về Du lịch năm 2018, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc huy động toàn bộ lực lượng xã hội tham gia hoạt động du lịch, giải quyết một phần tình trạng thiếu hướng dẫn viên du lịch, đặc biệt là hướng dẫn viên du lịch sử dụng một số ngôn ngữ hiếm.

học sinh sinh viên Khánh Hòa nghe hướng dẫn hỗ trợ khách du lịch 

Phong trào này được phát động nhằm phát huy tinh thần năng động, xung kích của tuổi trẻ, góp phần gìn giữ, phát huy và quảng bá các giá trị văn hóa, lịch sử của quê hương, đất nước tới nhân dân cả nước, khách du lịch cũng như bạn bè quốc tế. Hơn nữa, đây cũng là cơ hội để các em học sinh, sinh viên áp dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn, nâng cao kỹ năng nghề đáp ứng yêu cầu công việc sau này.

Buổi lễ phát động “Học sinh, sinh viên làm tình nguyện viên hỗ trợ khách du lịch” tại Nha Trang, Khánh Hòa vừa qua thu hút được hơn 400 sinh viên thuộc 4 trường Đại học và Cao đẳng trên địa bàn tỉnh tham gia.

Ngay sau lễ phát động, khoảng 120 sinh viên của Trường Đại học Nha Trang và Trường Đại học Thái Bình Dương đã đăng ký tham gia phong trào. Theo kế hoạch, Ban tổ chức sẽ tổ chức tập huấn cho đội ngũ này. Trong thời gian tập huấn, các em sẽ được trang bị kiến thức về giá trị văn hóa, lịch sử của đất nước, con người Việt Nam nói chung, Khánh Hòa nói riêng, thông tin của các điểm đến du lịch… và các kỹ năng mềm trước khi đến các điểm du lịch.

Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa – bà Nguyễn Thị Lệ Thanh phát biểu: “Trong thời gian tới, với sự hỗ trợ, đóng góp tích cực từ các em sinh viên, tôi tin tưởng rằng ngành du lịch tỉnh Khánh Hòa sẽ không ngừng phát triển, ngày càng văn minh thân thiện, hiếu khách, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách, bạn bè bốn phương”.

Được biết, năm 2018, chương trình sẽ triển khai tại 4 địa bàn du lịch trọng điểm, trong đó Khánh Hòa là điểm đầu tiên. Bình Thuận là địa phương thứ 2 tổ chức lễ phát động phong trào này và thu hút được hơn 100 học sinh, sinh viên tại TP Phan Thiết tham gia. Mô hình này dự kiến sẽ được nhân rộng tại các địa phương khác trong năm 2019 và các năm tiếp theo.                                                                  

Nguyễn Anh

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận